fbpx

Altcoin Today: BNB เหรียญ Exchange ที่ประสบความสำเร็จที่สุดจาก Binance

เมื่อไม่นานมานี้ทาง Exchange ของไทยทั้ง SatangPro และ Bitkub ได้ลิสเหรียญ BNB โดยตัวมันเป็นเหรียญ Exchange ที่สามารถเรียกได้ว่าประสบความสำเร็จที่สุดในปัจจุบันก็ว่าได้

Altcoin Today: BNB เหรียญ Exchange ที่ประสบความสำเร็จที่สุดจาก Binance

0
12 Jan 2020

เมื่อไม่นานมานี้ทาง Exchange ของไทยทั้ง SatangPro และ Bitkub ได้ลิสเหรียญ BNB ซึ่งตัวเหรียญ BNB นี้เป็นหนึ่งในเหรียญที่มีอายุน้อยมากแต่หลับประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาย โดยตัวมันเป็นเหรียญ Exchange ที่ประสบความสำเร็จที่สุดในปัจจุบันก็ว่าได้

 

BNB คืออะไร?

BNB นั้นเป็นเหรียญที่เกิดจากการระดมทุน ICO ในช่วงเดือนกรกฎาคมปี 2017 โดยมีราคาอยู๋ที่ 1 ETH ต่อ 27000 BNB และ 1 BTC ต่อ 20,000 BNB เพื่อสร้าง Exchange ที่ชื่อว่า Binance ซึ่งปัจจุบัน Binance นั้นเป็น Exchange ที่จะเรียกได้ว่ามีชื่อเสียงที่สุดก็ว่าได้ โดยเป็นเหรียญที่ถูกเรียกว่า Exchange เพราะมันสามารถเอามาใช้ใน Ecosystem ของ Exchange ได้

 

Exchange Token เหรียญ Exchange คืออะไร?

ที่จริงแล้วแนวคิดของเหรียญ Exchange นั้นก็เกิดจาก BNB เนี่ยแหละโดยหลักการคือมันเป็นเหรียญที่จะสามารถใช้งานใน Exchange ได้เช่นการใช้เหรียญลดค่าธรรมเนียมการเทรด หรือสิทธิประโยชน์อื่นๆเช่นการจับล็อตตารี่ การได้รับ Air Drop จาก Exchange ซึ่งหลังจาก BNB ของ Binance นั้นประสบความสำเร็จอย่างมากก็ โมเดลเหรียญ Exchange นี้ก็มี Exchange อื่นๆปรับตัวและสร้างขึ้นมาเต็มไปหมดไม่ว่าจะ HuobiToken OKB kucoin CET

 

Binance Exchange ระดับโลกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในปัจจุบัน

Binance นั้นเป็น Crypto to Crypto Exchage ที่มีชื่อเสียงมากๆเรียกได้ว่าใครที่อยากเทรด Altcoin แปลกๆจะมาเทรดที่ Binance ก็ไม่แปลก หากเป็นคนที่ลงทุนใน Cryptocurrency นั้นก็คงต้องได้ยินชื่อ Binance มาบ้าง โดยในปีที่ผ่านมานั้น Binance นั้นติดอันดับ Top 10 Search Engine ของประเทศไทยเสียด้วย และมันกำเนิดขึ้นมาเพียงแค่ 2 ปีกว่าๆเท่านั้นแต่กลับมีชื่อเสียงจนผู้คนในวงการต้องยอมรับ รวมถึง Binance ยังเป็นกระดานเทรดที่มี Feature ครบครันมาที่สุดไม่ว่าจพ Lending,Leverage,Magin,Future หรือแม้แต่กระดานเทรดแบบ DEX

ปัจจุบัน Binance มีปริมาณการซื้อขายอยู่ที่ 700 ล้านดอลลาร์ต่อวัน และเคยมากที่สุดถึง 1.3 พันล้านดอลลาร์ต่อวันความสำเร็จนี้ทำให้ CZ หรือ Changpeng Zhao CEO ของ Binance กลายเป็นหนึ่งในผู้ที่มีอิทธิพลที่สุดในวงการ Cryptocurrency เลยทีเดียว ในตอนแรกนั้น Binance นั้นได้จดทะเบียนในจีน แต่อย่างไรก็ตามด้วยความไม่แน่นอนทางกฎหมายของจีนในเดือนกันยายานปี 2017 ทำให้ Binance ต้องย้ายไปทำการในไต้หวันและย้ายไปยัง Malta อย่างสมบูรณ์ในปี 2018

 

BNB เอาไปทำอะไรได้บ้าง

โดยปกติแล้ว Binance มีค่าธรรมเนียมในการซื้อขายอยูที่ 0.1% นับว่าต่ำมากถ้าเทียบกับ Exchange อื่นๆแต่ถ้าหากคุณเลือกว่าคุณจะใช้ BNB ในการจ่ายค่าธรรมเนียมคุณจะได้ส่วนลดอีก 25% สำหรับค่าธรรมเนียม นอกจากนี้คุณอาจมีสิทธ์ได้รับ Airdrop ในบางกรณีที่คุณถือ BNB ไว้ในบัญชีเพียงพอ

หลังจากที่ ICO นั้นเรียกได้ว่าฟองสบู่แตก Exchange ทั้งหลายก็เริ่มทำการ IEO ซึ่งเป็นการระดมทุนบน Exchange ซึ่งการจะได้สิทธ์ที่จะลง IEO นี้ของ Binance ก็จำเป็นต้องถือ BNB ไว้จำนวนหนึ่งเช่นกัน

 

Burn and buyback

ในตอนที่ BNB ถูกระดมทุนผ่าน ICO นั้นหนึ่งในสิ่งที่ถูกเขียนไว้ใน Whitepaper คือกำไร 20% จากกระดานเทรด Binance นั้นจะถูกไตรมาสนำมาซื้อเหรียญ Binance และ burn มันทิ้งโดยจะมีการ Burn เหรียญไปเรื่อยๆจนกว่า Supply ของ BNB จะลดจาก 200,000,000 BNB เหลือ 100,000,000 BNB ซึ่งเป็นหนึ่งในกระบวนการที่จะทำให้ BNB นั้นมีมูลค่ามากขึ้นโดยในปัจจุบัน BNB ที่ถูกซื้อคืนนั้นมีจำนวน 14,525,153 BNB คิดเป็นเงินมูลค่า $170,000,000 และคิดเป็น 7.26% ของ Supply ทั้งหมด

 

การนำ BNB ไปใช้จ่าย

 

เหรียญ BNB นั้นเป็นเหรียญที่ได้รับการยอมรับมากพอสมควรด้วยการที่ Binance นั้นพยายามผลักดันให้มันถูกยอมรับในธุรกิจต่างๆนั้นทำให้มันสามารถใช้งานได้ในกลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตการปล่อยกู้การใช้จ่ายที่ร้านค้าและด้านล่างคือสิ่งที่คุณสามารถนำ BNB ไปใช้ได้

 

Binance Dex และ Binance Chain

หนึ่งในสิ่งที่น่าสนใจคือ Binance ได้ทำการสร้าง Blockchain เป็นของตัวเองที่ชื่อว่า BinanceChain เพื่อรองรับ Decentralized Exchange เป็นของตัวเอง และมีเหรียญของโปรเจคต์จำนวนหนึ่งได้หันไปใช้ Binancechain อีกด้วยและแน่นอนว่าเหรียญหลักของ Dex นี้คือ BNB

 

Binance Exchange ที่รับผิดชอบต่อทรัพย์สินลูกค้า

Binance นั้นเป็น Exchange ที่ได้รับความน่าเชื่อถือค่อนข้างมากในเดือนพฤศจิกายนได้มีเหตุการณ์ที่ใหญ่ที่โดยปกติแล้วอาจจะทำให้ธุรกิจ Exchange นั้นล่มสลายได้ในทีเดียว ซึ่งในอดีตก็มี Exchange มากมายที่ต้องปิดตัวลงเพราะเหตุการนี้ นั้นคือการถูก Hack

ในเดือนพฤศจิกายนนั้นได้มีรายงานว่า Binance นั้นถูก Hack ด้วยเงินกว่า 7,000 BTC ซึ่งมีมูลค่าประมาณ 40 ล้านดอลลาร์ ทำให้ Binance ประกาศห้ามถอนเงินเป็นเวลา 1 สัปดาห์สร้างความกังวลแก่ผู้ใช้งาน แต่อย่างไรก็ตาม CZ ได้แก้ไขเรื่งนี้อย่างรวดเร็วด้วยการนำเงินที่ทำประกันไว้ด้วยกองทุน SAFUมาชดเชยและไม่มีรายงานความเสียหายจากผู้ใช้งานคนใด

 

ข้อครหาเรื่องความเป็นส่วนตัวใน Binance

 


ในเดือนธันวาคม 2019 มีผู้ใช้งาน Twitter ที่ชื่อ Catxolotl ออกมาเรียกร้องในกรณีที่เขาถูก Binance อายัดบัญชีเนื่องจากว่าธุรกรรมที่เขาส่งเงินเข้า Binance นั้นมีส่วนเกี่ยวข้องกับธุรกรรมที่ผ่าน Coinjoin โดย Wasabi Wallet

โดยปกติแล้วธุรกรรมทั่วไปของ Bitcoin นั้นจะสามารถถูกตรวจสอบได้ด้วย Blockchain ทำให้การธุรกรรมนั้นพอจะตรวจสอบที่มาที่ไปได้ แต่อย่างไรก็ตามมันก็มีวิธีที่จะทำให้ธุรกรรมนั้นตรวจสอบได้ยากจนแทบจะไม่สามารถตรวจสอบที่มาที่ไปได้นั้นคือการทำ Coinjoin

Coinjoin นั้นเป็นวิธีปกปิดธุกรรมด้วยการนำธุรกรรมที่เราต้องการส่งนั้นไปปนกับธุรกรรมอื่นๆ เหมือนเราโยนกระดาษที่เขียนธุรกรรมของเราลงไปบนกองกระดาษก่อนจะถูกส่งไปในทีเดียว ด้วยจำนวนธุรกรรมที่ปนกันมากขนาดนี้จะทำให้ธุรกรรมที่เราส่งไปนั้น “แทบจะไม่สามารถตรวจสอบที่มาที่ไปได้”

การใช้ Coinjoin นั้นเป็นที่รู้กันดีว่าเอาไว้ใช้ปกปิดธุรกรรมที่เราไม่ต้องการให้ใครรู้ ซึ่งเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้แก่เราในกรณีที่เราต้องการให้ธุรกรรมนั้นเป็นความลับ แต่หากมองอีกแง่หนึ่งคือเงินนี้อาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดกฎหมายก็เป็นได้ซึ่งนั้นเป็นเหตุผลหลักที่บัญชีของ Catxolotl ถูกอายัด 

แม้สุดท้าย Binance จะคืนเงินจำนวนนี้แก่ Catxolotl หลังจากเขาสัญญาว่าจะไม่ทำอีก แต่หลังจากเหตุการณ์นี้ทำให้ผู้ใช้งาน Bitcoin ยุคบุกเบิกโจมตีอย่างหนักหน่วง เพราะแม้ทาง Binance จะอ้างว่าทำไปเพื่อความปลอดภัย แต่ว่าการกำเนิดของ Bitcoin และ Cryptocurrency นั้นเกิดจากความไม่พอใจในสถาบันการเงินและความต้องการที่จะสร้างอธิปไตยทางการเงินแก่ผู้ใช้งาน การอายัดเงินในบัญชีครั้งนี้ก็ไม่ต่างอะไรกับการอายัดบัญชีจากธนาคาร ซึ่งขัดต่อเจตนารมณ์แรกเริ่มของการสร้าง Cryptocurrency

 

ซื้อ BNB ด้วยเงินบาท

ในปัจจุบัน Exchange ที่ได้รับใบอนุญาติในไทยอย่าง SatangPro และ Bitkub นั้นได้ลิสเหรียญ BNB ลงไปบนกระดานเทรดเรียบร้อยแล้ว แต่อย่างไรก็ตามหากเราเข้าไปที่หน้าเว็ปไซต์ของ Binance จะพบว่ามีสกุลเงิน THB (ไทยบาท) เพิ่มเข้ามาให้กดซื้อ BTC ได้แล้ว เมื่อลองกดสั่งซื้อเล่นๆดูด้วยจำนวนเงิน 10,000 บาท พบว่าบน Binance แสดงหน้าชำระเงินผ่านช่องทางของเว็บเทรด Satang Pro ของไทยและเมื่อกด Buy BTC ตามรูป ก็จะเด้งไปที่หน้าเว็บไซด์ของ Satang Pro ดั่งรูปด้านล่าง นอกจากนี้ยังพบว่ามีปุ่ม “เข้าสู่ระบบด้วย Binance” ปรากฎขึ้นมาบนเว็บไซด์ของ Satang Pro อีกด้วย

 

ก็จบกันไปแล้วนะครับกับ BNB ซึ่งเป็นเหรียญ Exchange แรกที่เรียกได้ว่าประสบความสำเร็จและเป็นตัวอย่างที่ชัดเจน อย่างไรก็ตาม BNB นี่ก็ขึ้นกับความรุ่งเรืองของ Binance เช่นกันจะดีจะแย่อย่างไรก็ขึ้นกับ Binance

 

ซื้อ BNB ที่ SatangPro

ซื้อ BNB ที่ Binance

ซื้อ BNB ที่ Bitkub

 

Altcoin Today Article
Writer
  การสมัครรับข้อมูล  
แจ้งเตือนสำหรับ

Maybe You Like