fbpx

ชัชวาล เจียรวรานนท์” นำทัพ 8 บริษัทยักษ์ใหญ่ เปิดโปรเจกต์ Lightnet ระบบการเงินเทคโนโลยี Blockchain ระดมทุนรอบ Series A กว่า 1,000 ล้านบาท หวังขึ้นแท่นศูนย์กลางการเงินใหม่ของเอเชีย

Lightnet บริษัทแม่ของ Velo ระดมทุนผ่าน Serie A ได้ไป 1000 ล้านบาทนะครับ โดยคร่าวๆคือการใช้ Blockchain ในการยกระดับธุรกิจการเงินของเอกชนทั้งหมดที่อยู่ในเครือทั้งหมด ซึ่งพาร์ทเนอร์เยอะมาก ต้องมาดูต่อไปว่าสงคราม Payment จะเป็นอย่างไรต่อ
อ่านรีวิว Velo ได้ที่ https://blockchain-review.co.th/blockchain-review/velo-blockchain-cp/

ชัชวาล เจียรวรานนท์” นำทัพ 8 บริษัทยักษ์ใหญ่ เปิดโปรเจกต์ Lightnet ระบบการเงินเทคโนโลยี Blockchain ระดมทุนรอบ Series A กว่า 1,000 ล้านบาท หวังขึ้นแท่นศูนย์กลางการเงินใหม่ของเอเชีย

9 Jan 2020

Lightnet บริษัทฟินเทค ก่อตั้งโดย คุณชัชวาลย์ เจียรวรานนท์ หนึ่งในสมาชิกครอบครัวของเครือเจริญโภคภัณฑ์ (CP) และคุณตฤบดี อรุณานนท์ชัย อดีตนักการเงินและผู้ประกอบการสายเทคโนโลยี แถลงข่าวเปิด Lightnet อย่างเป็นทางการผ่านการระดมทุนในรอบ Series A มูลค่ากว่า 1,000 ล้านบาท นำโดยเครือบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง UOB Venture Management, Seven Bank, Uni-President Asset Holdings, HashKey Capital, Hopeshine Ventures, Signum Capital, Du Capital และ Hanwha Investment and Securities มุ่งเป้าสร้างระบบชำระเงินยุคใหม่ที่ใช้เทคโนโลยี Blockchain

คุณชัชวาลย์ เจียรวรานนท์ ประธานบริษัทของ Lightnet เปิดเผยว่า Lightnet ก่อตั้งขึ้นเพื่อมาเป็นศูนย์กลางการชำระเงินแห่งใหม่เพื่อให้บริการทางการเงินที่มีประสิทธิภาพ ปลอดภัย ต้นทุนต่ำ และรวดเร็วทันใจแก่ประชากรมากกว่า 4 พันล้านคนทั่วทั้งเอเชีย ผ่านเทคโนโลยี Blockchain บนเครือข่ายระบบปฏิบัติการจากอเมริกาในนาม Stellar Network ซึ่งเป็นนวัตกรรมด้านการจัดเก็บข้อมูลแบบกระจายศูนย์ที่จะมาเปลี่ยนโฉมโลกการเงินออนไลน์ในอนาคต

Lightnet ตั้งเป้าที่จะปฏิรูปตลาดการส่งเงินข้ามประเทศ (Cross-border Remittance Market) ที่มีมูลค่ากว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์ ที่เริ่มต้นจากแรงงานข้ามชาติกว่า 11 ล้านคน ที่ยังไม่สามารถเข้าถึงระบบการเงินของธนาคาร ทำให้ต้องพึ่งพาการใช้ระบบการเงินแบบเก่าที่มีต้นทุนสูง ทั้งยังกระจัดกระจาย และล้าสมัยอย่าง SWIFT รวมถึงบริการที่อันตรายอย่างการเงินใต้ดิน โดยตลาดแรงงานข้ามชาติส่วนใหญ่อยูในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งบริการเหล่านี้มีมูลค่าสูงถึง 150,000 ล้านดอลลาร์ นับว่าเป็นต้นทุนที่สิ้นเปลืองและรอการเปลี่ยนแปลงด้วยเทคโนโลยีที่ดีกว่าอย่าง Smart Contract และ Blockchain

คุณตฤบดี อรุณานนท์ชัย ผู้ก่อตั้งและรองประธานบริษัท Lightnet กล่าวเสริมว่า Lightnet ตั้งเป้าภายใน 3 ปี จะมีทำธุรกรรมการเงินได้มูลค่ากว่า 50,000 ล้านบาท จากเครือข่ายพันธมิตรของเรา นั่นคือเหตุผลที่เราเน้นย้ำยุทธศาสตร์สำคัญในการสร้าง Ecosystem แก่ตลาดท้องถิ่น ในการเข้าถึงกลุ่มผู้ใช้บริการได้อย่างทั่วถึง

กลุ่มนักลงทุนชั้นนำของ Ligthnet นั้นนำโดย UOB Venture Management and Hanwha Investment and Securities ซึ่งเป็นเครือบริษัทที่ใหญ่และมีอิทธิพลที่สุดในสิงคโปร์และเกาหลีตามลำดับ รวมถึงบริษัท Seven Bank (TKO: 8410) จากกลุ่มบริษัท Seven & I Holdings ผู้เป็นเจ้าของแฟรนไชส์ 7-Eleven ทั้งหมดในญี่ปุ่นและร้านสะดวกซื้ออีกประมาณ 69,200 ร้านทั่วโลก, บริษัท Uni-President Asset Holdings บริษัทด้านลงทุนของ Uni-President Enterprises Corp., ผู้เป็นเจ้าของแฟรนไชส์ 7-Eleven และ Starbucks มากกว่า 9,000 สาขาในไต้หวัน จีน และฟิลิปปินส์ รวมถึงบริษัท Hashkey Capital บริษัทด้านลงทุนของเครือบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านยานยนต์และการเงินในจีนอย่าง WanXiang Group

คุณสุวิชชา สุดใจ CEO ของบริษัท Lightnet อธิบายเพิ่มเติมว่า นวัตกรรมของ Lightnet ประกอบไปด้วย 3 นวัตกรรม ได้แก่ BridgeNet, LiquidNet และ SmartNet โดยตอนนี้โครงข่ายหลักของผลิตภัณฑ์นั้นได้เสร็จสมบูรณ์แล้ว และคาดว่าจะเปิดบริการ BridgeNet เป็นอันดับแรกในช่วงต้นปี 2563 นี้ ในด้านผู้ใช้บริการ Lightnet สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายกว่า 5 แสนรายจากเครือข่ายตัวแทนผู้ให้บริการ Lightnet ยังมีแผนที่จะเปิดตัวบนเครือข่ายพันธมิตร อีกหลายประเทศ อาทิ ประเทศญี่ปุ่น, ประเทศเกาหลีใต้ รวมถึงกลุ่มประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นระบบการโอนเงินข้ามประเทศและชำระเงินชั้นนำของโลก อย่าง MoneyGram, Seven Bank, Yeahka และ Ksher ภายในปี 2563 นี้

โดยการระดมทุนรอบนี้ยังทำให้ Lightnet เป็นบริษัทด้าน Blockchain หนึ่งเดียวในเอเชียที่ได้รับเงินทุนจากเครือบริษัทในกลุ่ม Fortune 500 มากถึง 2 บริษัท และเครือพันธมิตรนี้ยังเป็นช่องทางให้ Lightnet เข้าถึงกลุ่มผู้ใช้ที่มีความต้องการบริการทางการเงินที่ดีกว่ามากกว่าหลายล้านคนทั่วภูมิภาคอีกด้วย

Lightnet ได้รวบรวมความพร้อมรอบด้านทั้ง ทีมนักพัฒนา Blockchain ระดับโลก ความรู้ในตลาดท้องถิ่น พันธมิตรในภูมิภาคเอเชีย และ Ecosystem ที่สมบูรณ์ เพื่อที่จะผลักดันเทคโนโลยี Blockchain ให้เกิดการนำมาใช้ในวงกว้าง และมีเป้าหมายที่จะส่งมอบนวัตกรรมการเงินที่น่าเชื่อถือ เข้าถึงได้ง่ายให้แก่ทุกคนอย่างแน่นอน คุณชัชวาลย์ กล่าวปิดท้าย

 

เกี่ยวกับ Lightnet:

Lightnet นั้นเป็นบริษัท สตาร์ทอัพฟินเทคของไทย ที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อให้บริการทางการเงินที่ครอบคลุมและรวดเร็วแก่ผู้คนที่ไม่สามารถเข้าถึงธนาคารสำหรับภูมิภาคเอเชียด้วยเทคโนโลยี Blockchain โดย Lightnet มีแพลนที่จะเชื่อมระบบการเงินรูปแบบเดิมกับเครือข่ายผู้ให้บริการทางการเงินอื่นๆนอกเหนือจากธนาคารในวงกว้าง เพื่อที่จะเพิ่มประสิทธิภาพ ความสะดวกสะบาย รวมไปถึงลดต้นทุนให้แก่ระบบการส่งเงินและชำระเงินในปัจจุบัน

ก่อตั้งโดยทายาท CP Group เครือบริษัทยักษ์ใหญ่อันดับต้นของเอเชีย และ Interstellar ผู้พัฒนาระบบการเงินแห่งขนาดคตบน Stellar Network ซึ่งเป็น Blockchain ชั้นนำของโลก บริษัท Lightnet มีเป้าหมายที่จะเป็นผู้นำในการให้บริการทางการเงินยุคใหม่ของโลก

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม ดูได้ทาง: https://lightnet.io

ก่อนหน้านี้ทาง Blockchain Review ได้เคยทำการ รีวิว Velo ตามไปอ่านได้ที่นี่

Equity Partners

Name Description
Hanwha Investment and Securities Co., Ltd. กลุ่มเครือบริษัทใหญ่ในเกาหลีซึ่งเป็นพันธมิตรการลงทุนด้านการเงินที่ทุ่มเทในการหาราย-ได้ที่มั่นคงในหลายทาง
UOB Venture Management บริษัทที่มี UOB Global Capital LLC and Westmount Pacific LLC ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ Westmount Asset Management, Inc. เป็นเจ้าของ
Uni-President Asset Holdings กลุ่มเครือข่ายบริษัทด้านอาหาร ผู้นำเข้าของค้าปลีกที่ใหญ่ที่สุดในไต้หวัน
Du Capital Pte.Ltd. บริษัทการลงทุนจากสิงคโปร์ที่มุ่งเป้าที่การสนับสนุนบริษัทที่ลงทุนกับ distributed ledger, Cryptocurrency และ Ecosystem ที่เกี่ยวข้อง
HashKey Blockchain Investment Fund กองทุนที่ลงทุนใน Token จากฮ่องกงที่ลงทุนในสินทรัพย์ต่างๆบน Blockchain ที่ซื้อขายบนตลาดแลกเปลี่ยน โดยใช้การวิเคราะห์ทางเทคนิคและการค้นคว้า
Seven Bank Pte. ธนาคารสัญชาติญี่ปุ่นผู้ดำเนินงานให้การบริการโอนเงินเป็นจำนวนมาก
Signum Capital Pte. Ltd. บริษัทสัญชาติสิงคโปร์ที่ให้บริการด้านคำปรึกษาแก่บริษัทที่ใช้เทคโนโลยี Blockchain
Hopeshine Ventures บริษัทการลงทุนจากสิงค์โปร์ที่ลงทุนในสตาร์ทอัพ

 

Trusted partners: Payment & Remittance

 

Name Description
Yeahka Yeahka  เป็นแพลตฟอร์มด้านการบริการทางการเงินชั้นนำของจีน ที่ให้บริการด้านการชำระ-เงินและด้านธุรกิจกับทั้งผู้ค้าและผู้บริโภค
Ksher Ksher เป็นบริษัทนวัตกรรมด้านการชำระเงินแบบดิจิทัลที่ทำให้ผู้ค้าทั่วโลกสามารถใช้ e-wallet ได้
MoneyGram บริษัทขนส่งเงินสัญชาติอเมริกันที่ดำเนินกิจการในกว่า 200 ประเทศและพื้นที่อื่น ๆ ทั่วโลกด้วยเครือข่ายระดับสากลที่มีศูนย์ให้บริการตัวแทนกว่า 347,000 แห่ง เป็นบริษัทขนส่งเงินที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ของโลกเมื่อปี 2557
SevenBank ธนาคารสัญชาติญี่ปุ่นที่มีตู้ ATM ให้บริการกว่า 25,000 แห่งทั่วโลก

 

0 0 vote
Article Rating
Article ICO Review Review
Writer
การสมัครรับข้อมูล
แจ้งเตือนสำหรับ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Maybe You Like

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x