fbpx

Ankr Network ก้าวต่อไปของเทคโนโลยี Cloud computing

หากเราย้อนไปกลับไปซัก 10-15 ที่แล้วผมคิดว่าทุกคนนั้นกำลังตื่นตัวกับเทคโนโลยี Cloud computing หรือ Cloud Service แน่นนอน ในวงการเราพูดถึงความเป็นไปได้ของเทคโนโลยีนี้กันมากครับซึ่งวันนี้ผมจะมาเล่นถึงโปจเจคต์ที่ชื่อว่า Ankr Network ซึ่งเป็นก้าวต่อไปของเทคโนโลยี Cloud computing แ

Ankr Network ก้าวต่อไปของเทคโนโลยี Cloud computing

4 Mar 2019

หากเราย้อนไปกลับไปซัก 10-15 ที่แล้วผมคิดว่าทุกคนนั้นกำลังตื่นตัวกับเทคโนโลยี Cloud computing หรือ Cloud Service แน่นนอน ในวงการเราพูดถึงความเป็นไปได้ของเทคโนโลยีนี้กันมากครับซึ่งวันนี้ผมจะมาเล่นถึงโปจเจคต์ที่ชื่อว่า Ankr Network ซึ่งเป็นก้าวต่อไปของเทคโนโลยี Cloud computing แต่ก่อนที่จะไปเล่นถึงโปรเจคต์นี้ผมขออธิบายให้เห็นภาพก่อนว่า เทคโนโลยี Cloud computing มันคืออะไรมันแก้ปัญหาอะไร

ปัญหาในอดีตของวงการ IT กับ Cloud Computing

ก่อนอื่นถ้าเราย้อนไปในอดีตหากบริษัทๆหนึ่งจะจัดสร้างระบบขึ้นมาระบบหนึ่งขึ้นมานั้นค่าใช้จ่ายและการวางระบบนี่ไม่ใช่เรื่องเล่นๆเลยครับ เพราะเท่ากับว่าคุณจะต้องมี Server เป็นของตัวเองมีอุปกรณ์อื่นๆไม่ว่าจะ Hardware หรือระบบเชื่อมต่ออินเทอร์เนตที่ดีเยี่ยมสำหรับการสร้างระบบๆหนึ่ง ลองคิดดูว่าถ้าคุณอยากมีเว็ปไซต์สักแห่งหนึ่งแล้วคุณต้องซื้อโน้นนี่นั้นวางระบบด้วยการสร้างเว็ปไซต์ก็คงจะไม่เรื่องง่ายเลยใช่ไหมครับ โลกเราก็เลยเกิดบริการ Cloud ขึ้นมากมายก่ายกองบนโลกครับ ไม่ว่าจะเป็น Amazon google หรือแม่แต่ Gmail เองก็ตามที่ทุกคนใช้งานล้วนแต่เป็นบริการ Cloud หลักการก็คือง่ายๆคือถ้าคุณอยากจะเปิดร้านขายของ แต่คุณไม่มีเงินซื้อที่ดิน คุณก็เช่าเอาครับแล้วก็จะมีคนมาดูแลเรื่องระบบความปลอดภัยระบบปรับอากาศ และมันก็เป็นลักษณะเดียวกันครับที่เกิดขึ้นกับวงการ IT ทุกวันนี้ทุกคนก็นิยมที่จะใช้บริการ Cloud กันทั้งนั้นไม่ว่าจะสร้างเว็ปไซต์ฝากไฟล์หรือแม้แต่บริการอย่าง Email แล้วทำไมทุกคนใช้มันหละ คำตอบคือมันถูกง่ายและรวดเร็วกว่ามากครับ และนั้นทำให้ใน 30 ปีที่ผ่านมาวงการเทคโนโลยีมีแต่จะโตขึ้นเรื่อยๆ

Ankr คืออะไร?

แล้วโปรเจคต์ Ankr นั้นคืออะไรทำไมถึงน่าสนใจ คำตอบคือมันคือ distributed computing platform มันเป็นขั้นต่อไปของ Cloud computing ครับ โดยหลัการที่ Ankr ใช้ก็คือหลักการ Sharing ecnomy โดยปกติแล้วทุกวันนี้เราใช้ Cloud Service อย่าง Google หรือ Amazon ทรัพยากรทุกอย่างจะอยู่ที่ตัวกลางเหล่านั้นครับ แต่สำหรับ distributed computing platform มันคือการที่ระบบอนุญาติให้คนทั่วไปนั้นแบ่งทรัพยากรที่ตัวเองมีไม่ว่าจะเป็นพื้นที่หรือกำลังประมวลให้กับ Ankr ผลที่ได้ต้นทุนของ computing platform จะถูกลงและผู้ที่แบ่งปันทรัพยากรนั้นจะได้รับค่าตอบแทนไปด้วย ซึ่งหลักการนี้มันก็คล้ายๆกับพวก Airbnb Grab หรือแม้แต่ Share riding ครับ

เป้าหมายของ Ankr นั้นจะสำเร็จได้ด้วยระบบ Consensus ที่ชื่อว่า Proof of Useful Workโดยแพลทฟอร์มของ Ankr จะใช้ Trusted Execution Environment (TEE) อย่าง Intel SGX ในการทำงาน Intel’s Software Guard Extensions (SGX) จะเป็นสิ่งที่ทำให้มั่นใจได้ว่าระบบทุกอย่างจะปลอดภัยเเละเป็นไปอย่างราบรื่น

 

ระบบของ Ankr มีอะไรบ้าง

Proof of Useful Work (PoUW) Consensus Protocol

คุณเคยรู้สึกไหมว่าเวลาคุณขุด Bitcoin กำลังประมวลผลนั้นเสียเปล่าสิ้นดี แต่สำหรับ Proof of Useful Work มันจะไม่เป็นอย่างนั้นครับเพราะนอกจากการแก้ Hash แล้วกำลังประมวลผลที่ใช้ไปนั้นจะถูกเอาไปใช้งานประมวลจริงๆบนระบบของ Ankr อีกด้วย ซึ่งทางทีมงานได้กล่าวว่าระบบนี้ถูกอ้างอิงมาจาก Bitcoin version 0.12

The Web App

ตอนนี้ทาง Ankr นั้นมีหน้า interface (app.ankr.network) เสร็จเรียบร้อยแล้วซึ่งทำให้ผู้คนทั่วไปสามารถแบ่งกำลังประมวลผลให้มากันระบบได้รวมถึงมีระบบ Dashboard และ Payment task รวมถึง Marketplace สำหรับขายกำลังประมวลผลเรียบร้อยแล้ว

BOINC Integration

BOINC (Berkeley Open Infrastructure for Network Computing) นั้นเป็นส่วนที่ทำให้อุปกรณ์ขนาดเล็กไม่ว่าจะเป็น PC’s, Mac’s หรืออุปกรณ์พกพาต่างๆสามารถแบ่งกำลังประมวลผลอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งก่อนหน้านี้ระบบนั้นมีปัญหาว่ากำลังประมวลผล 50% จะสูญเสียไปเพราะปัญหาด้าน trusted computing environments

 

Token

โทเคนของ Ankr จะได้จากการขุดคล้ายการขุด Bitcoin แต่กำลังประมวลผลที่จ่ายออกไปไม่ได้ถูกนำไปแค่ถอดรหัสเท่านั้น แต่จะถูกนำไปรันแพลทฟอร์มเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถใช้ Cloud service ได้โดยแพลทฟอร์มนั้นจะเป็นลักษณะของ super computer ตั้งหนึ่ง

 

เป้าหมายของ Ankr’s ในปี 2019

(a) Scaling ระบบ Blockchain ที่มีอยู่.shiv’iy[T6idb0wfh,kd-7ho

(b) เปลี่ยนแผนธุรกิจจาก technology-centric เป็น  user-experience focused

(c) ลงทุนใน cloud-native technology เพื่อสร้าง Value และความแตกต่างให้แก Ankr

ปัจจุบัน Ankr นั้นกำลังพุ่งเป้าอยู่ที่ DCCN platform เพื่อให้ user experince นั้นออกมาดีที่สุด

The Roadmap

· Marketplace, Metering and Billing —เนื่องจาก Ankr นั้นไม่ได้มี man power มากพอที่จะสามารถสร้าง data center ให้กับลูกค้า Market place จึงเป็นระบบที่จะ Matching ความต้องการของผู้ซื้อของผู้ขายได้ โดยระบบของ Ankr จะทำการเชื่อมระบบให้

· Data Center Suggestion, Kubernetes Federation — เนื่องจากว่าในมุมมองของผู้ใช้งานนั้นพวกเขาไม่ได้ต้องการที่จะทราบว่า Data center ที่เขาใช้งานนั้นอยู่ห่างไกลแค่ไหนหรือใช้งานหนักแค่ไหม ผู้ใช้งานสนใจแค่ว่างานจะสำเร็จหรือไม่เท่านั้น Ankr จึงพยายามทำ User experince ให้ดีขึ้นโดยในมุมมองของผู้ใช้งานจะมีเพียงแต่ปุ่ม Deploy เท่านั้น

· Software —  ในแง่ผู้ใช้งานของระบบนั้นพวกเขาต้องการอุปกรณ์ที่สามารถแก้ไขปัญหาของเขาได้ ทาง Ankr จึงจำเป็นต้องเพิ่ม Tool ต่างเพื่อเติมเต็มความต้องการของผู้ใช้งาน ในธุรกิจที่ต่างกันอาจจะต้องการ tool ที่ต่างกับออกไป ซึงปัจจุบัน Ankr นั้นรองรับ Tool อย่าง Jenkins, Git, Jupiter Kube-flow และนี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น

Team

core team มีจำนวน 17 คน ประกอบด้วยคนจากหลากหลายสาขา ทั้ง Electrical Engineering Computer Science หรือแม่แต่ Business Administration และมีประสบการณ์ทำงาน และความเชี่ยวชาญด้าน blockchain และทำงานอยู่กับบริษัทที่มีชื่อเสี่ยงมากมาย เช่น SAP Amazon และ GE ตามข้อมูลด้านล่างแอดได้สรุปข้อมูลเฉพาะของบางท่านไว้

43255768

Chandler Song – ตำแหน่ง Co-founder & CEO

การศึกษา ปริญญาตรีสาขา  Electrical Engineering & Computer Science, University of California, Berkeley มีความเชี่ยวชาญด้าน Software Engineer, Blockchain, Business Expertise และเคยทำงานที่ Berkley, Amazon, SAP และ CitySpade

Stanley Wu – ตำแหน่ง Co-founder & CTO

การศึกษา ปริญญาตรีสาขา Electrical Engineering, Shanghai Jiao Tong University ปริญญาโทสาขา Electrical and Computer Engineering, University of Rochester มีความเชี่ยวชาญด้าน Software Engineer, cloud services และเคยทำงานที่ Amazon

Ryan Fang – ตำแหน่ง Co-Founder & COO

การศึกษา ปริญญาตรีสาขา Business Administration and Statistics, University of California, Berkeley มีความเชี่ยวชาญด้าน  Business Expertise และเคยทำงานที่ Berkley, Amazon, SAP และ CitySpade

David P. Anderson – ตำแหน่ง Technical Advisor

ประสบการณ์และความเชี่ยวชาญ : ปัจจุบันเป็นศาสตราจารย์ประจำมหาลัย Houston และเป็นผู้สร้าง BOINC(Berkely Open Infrastructure for Network Computing) ซึ่งเป็นแพลตฟอร์ม open-source software ที่มีอาสาสมัครเข้าร่วมการกระจายกำลังประมวลผลโดยมี active user เกิน 2 แสนคนต่อเดือน และนอกจากนี้ยังเป็นผู้วิจัยโปรเจค SETI@home ด้วย

Song Liu – ตำแหน่ง (CSE)

การศึกษา ปริญญาตรีสาขา Electrical Engineering, Shanghai Jiao Tong University ปริญญาโทสาขา computer Science, Boston University. มีความเชี่ยวชาญด้าน software engineering, network security และเคยทำงานที่ Gigamon, Palo Alto Networks, General Electric และ Electronic Arts

Contact

Website : https://www.ankr.com

Telegram ภาษาอังกฤษ : https://t.me/ankrnetwork

Telegram ภาษาไทย : https://t.me/AnkrThailand

medium : https://medium.com/ankr-network

twitter : https://twitter.com/ankrnetwork

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCr6z1C2Ti0DOS_zNqh62U-A

** ข่าวอัพเดทเรื่อง Exchange มีข่าวลือว่าจะเข้าตลาดในช่วงต้นเดือนมีนาคมนี้ด้วย อย่าลืมติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิดกันด้วย

 

0 0 votes
Article Rating
Article Review
Writer
การสมัครรับข้อมูล
แจ้งเตือนสำหรับ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Maybe You Like

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x