fbpx

วิเคราะห์การทวีตของ CZ ที่ว่า “เงินกระดาษจะทำให้ Crypto เติบโตมากกว่า100เท่า”

เมื่อผู้ก่อตั้ง Binance ปรามาสเงินกระดาษและกล่าวว่า เงินกระดาษนี่แหละจะผลักดันคริปโตไปมากกว่า100เท่า

วิเคราะห์การทวีตของ CZ ที่ว่า “เงินกระดาษจะทำให้ Crypto เติบโตมากกว่า100เท่า”

98
11 Apr 2019

มาทำความเข้าใจกันก่อนว่าเงินคืออะไร เงินคือสิ่งที่เราใช้แรกเปลี่ยน เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยน เงินจะประกอบไปด้วยอำนาจ ความเชื่อมั่น และเสถียรภาพ ซึ่งจำเป็นต้องมีเพื่อดูแลความเรียบร้อยของระบบให้ดำเนินต่อไปได้อย่างราบลื่น จริงอยู่ว่าการสร้างเงินกระดาษจะทำให้ราคาของสินทรัพย์บวมขึ้น หรือราคาเพิ่มขึ้น สินทรัพย์ที่กล่าวถึงก็คือ ที่ดิน หุ้น คริปโต และราคาอาหารด้วยเช่น ดังนั้นหากเงินที่พิมพ์ออกมาไหลสู่อุตสาหกรรมต่างๆได้อย่างราบลื่น และไหลเข้าสู่ตลาดคริปโตโดยที่ไม่โดนกฎหมายควบคุมก็อาจมีโอกาสที่จะเป็นเช่นนั้นได้ ก่อนอื่นอยากทราบว่า คริปโตในความหมายของแต่ละคนคืออะไร (บางคนมองมันเป็นเงิน บางคนมองมันเป็นโทเค่นดิจิทัลหรือแต้มดิจิทัล)

รูปของ CZ หรือ Changpeng Zhao ผู้ก่อตั้ง Binance ตลาดแลกเปลี่ยนที่ทรงอิทธิพล

เงินหรืออำนาจ จะทรงพลานุภาพอย่างมาก เมื่ออยู่ในเมื่อของคนทุกคนอย่างละเท่าๆกัน แต่เนื่องด้วยคนแต่ละคนแตกต่างกันเกินไป ดังนั้นเมื่อให้อำนาจกับคนทุกคนมันจะส่งผลดีในตอนแรก แต่อาจส่งผลร้ายในระยะยาว เพราะคนในสังคมมีความแตกต่างกันมาก ทำให้หาข้อสรุปในทิศทางของสังคมได้ยากเช่นกัน การที่ CZ บอกว่า Long Bitcoin แล้ว Short the bankers หรือขายสิ่งที่เกี่ยวกับธนาคารอาจถูกต้องเพียงกึ่งเดียวเท่านั้น จริงอยู่ว่าบทบาทของธนาคารอาจลดลง

ดังนั้นการ Short the bankers จึงอาจส่งผลดี แต่การ Long Bitcoin ก็ไม่ถูกเสียทีเดียว เพราะ Bitcoin ไม่ใช่สิ่งที่สร้างขึ้นใหม่ไม่ได้ และไม่ได้มีจำกัดตามธรรมชาติ แท้จริงถูกจำกัดโดยมนุษย์กำหนด และสามารถสร้างขึ้นใหม่ได้เมื่อมนุษย์อยากจะสร้าง เมื่อเรานำบล็อกเชนออกไปจากบิทคอยน์แล้วมองมันอีกครั้ง เราจะพบว่า ผู้คนกำลังซื้อเหรียญที่เหมือนชิพพลาสติกเหล่านี้เพียงเท่านั้น (ทั้งหมดเป็นเพียงความเห็นของผู้เขียน)

การที่มนุษย์สามารถสร้างเงินหรือกำหนดเงินกลางของตัวเองนั้น เป็นเรื่องปกติ หากเรายอมรับมันในฐานะสื่อกลาง แต่มันไม่เคยมีเสถียรภาพเลย นักแต่งหนังสือ Bitcoin จำนวนมาก พูดถึง Bitcoin และเทียบกับเงินที่พิมพ์ไม่จำกัด ทั้งที่ประวัติศาสตร์ของมันยาวนานกว่านั้นมาก

การพิมพ์เงินแบบไม่จำกัดปรากฎในประวัติศาสตร์ประมาณ1-2ครั้งก่อน จะเป็นการพิมพ์เงินในยุคของเงิน Fiat แบบปัจจุบัน เช่น Mississippi ของฝรั่งเศส ที่ประเทศฝรั่งเศสฝากฝังให้ดูแลการพิมพ์เงิน จนนำไปสู่การลักลอบพิมพ์เงินเกินกว่าโควต้าที่กำหนด อีกบริษัทนึงที่มีเหตุการณ์คล้ายกันคือ South Sea Company ที่อังกฤษ

ช่วงนึงของประศาสตร์มนุษย์สร้างเงินใช้เอง แต่เมื่อเกิดวิกฤตไม่มีนโยบายใดเข้ามาช่วย เพราะเป็นเงินที่ยอมรับระหว่างชุมชน สุดท้ายผลลัพธ์ได้นำไปสู่การก่อจราจลเพื่อปล้นเงินจากคนที่มามากกว่าแทน มันค่อนข้างขัดแย้ง ในเมื่อตอนเริ่มคุณอยากสร้างกันเอง แล้วพอคนกลุ่มนึงไม่สามารถบริหารมันได้ดีพอ จนเกิดปัญหา กลับไปปล้นแบบแหกกฎซะอย่างงั้น

หากมองว่า Bitcoin จะเข้ามาแทนที่เงินของโลก ได้ต้องแก้โจทย์สองข้อนี้ได้ คือ1.เสถียรภาพของBitcoinในระบบการเงิน 2.สภาพฝืดในBitcoinดีจริงหรือ? ซึ่งมันค่อนข้างจะขัดแย้งกับโครงสร้างของ Bitcoin อย่างมากเลยหละ

ดังนั้นการที่ CZ กล่าวเช่นนั้น อาจเพราะเค้าเชื่อมั่นในคริปโตสูงมาก และคริปโตก็ทำให้เค้าคนนี้กลายเป็นคนรวยในช่วงข้ามปี จึงไม่น่าแปลกใจ ว่าทำไมชายคนนี้ถึงกล้าเดิมพันกับคริปโตเช่นนี้ แต่ความจริงในตลาดคือ คนส่วนมากที่เข้ามาล้วนเป็นเม่าในวงจรการปั่นราคาของผู้คุมตลาดทั้งนั้น ทำให้คนจำนวนมาก อาจไม่กล้าเดิมพันเท่า CZ แต่นักเทรดบางท่านที่ถือยาวแบบคุณอาร์ทจากกลุ่ม Crypto Excellent ก็ถือว่าเชื่อมั่นมาก และอยู่ในตลาดมานาน บุคคลที่เหล่านี้เข้าใจตลาดและสามารถอยู่ในตลาดได้เป็นอย่างดี ถ้าคนส่วนมากของตลาดมีแนวคิดการลงทุนอย่างเป็นระบบที่ดีเช่นสองท่านที่กล่าวไป Bitcoin เป็นทางเลือกของท่านครับ

 

Article
Writer
  การสมัครรับข้อมูล  
แจ้งเตือนสำหรับ

Maybe You Like