Bitcoin เปรียบเสมือน ทอง จริงหรือ? แล้ว ทอง สำคัญอย่างไรหล่ะ
Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!
มักมีคำเปรียบเปรยในหน้าหนังสือที่เขียนเกี่ยวกับ CryptoCurrency ว่า Bitcoin เปรียบเสมือนทองคำ เพราะมันผลิตเพิ่มไม่ได้ และไม่ถูกควบคุมโดยรัฐบาลหรือหน่วยงานต่างๆอย่าง Fiat Currency
หากแต่ มันจะเปรียบได้อย่างถูกต้องหรือไม่เมื่อเราเปรียบ Bitcoin เสมือน ทอง
ก่อนอื่นสิ่งที่ผมจะเปรียบเทียบคือ เชิงรูปธรรม กับ เชิงนามธรรม
เชิงรูปธรรม
แน่นอนครับสิ่งที่ต่างกันเลยคือ การจับต้องได้ และจับต้องไม่ได้
-ทองคำสามารถ จับต้องได้
-Bitcoin จับต้องไม่ได้
มันอาจดูเป็นการเปรียบเทียบที่ง่าย แต่แฝงไปด้วยความน่าชงน เพราะ การที่ทองจับต้องได้ มันแปลได้ว่าคุณจะสามารถนำมันไปไหนก็ได้ จะขโมยก็ได้ จะนำไปหลอมก็ได้ จะนำไปแปรรูปก็ได้ นำมาซื้อขายแลกเปลี่ยนทั้งในตลาดปกติ และ ตลาดมืด(ตามหลักเศรษฐศาสตร์)ได้
ซึ่ง มันสามารถให้มูลค่าส่วนเกินจากราคาตลาดได้ เช่น ทองของท่านเป็นทองคำโบราณสมัยอียิปต์ ราคาที่ขาย ก็จะสามารถขายได้สูงกว่าราคาในตลาดเพราะถือว่าเป็นวัตถุโบราณได้ ซึ่ง การที่มันเป็นสิ่งที่จับต้องได้มันทำให้เกิดการตีค่าได้หลากหลายความหมายเช่นกัน
ส่วน Bitcoin มันจับต้องไม่ได้ มันมีมูลค่าตามตลาด ตาม Demand และ Supply คนซื้อเยอะ ราคาก็ขึ้น คนขายเยอะ ราคาก็ลง แต่มันไม่สามารถตีค่าเป็นอย่างอื่นได้นอกจากตัวของมัน มันตีค่าเป็นศิลปะไม่ได้ มันตีค่าเป็น Bitcoin โบราณไม่ได้
เชิงนามธรรม
ต้องบอกก่อนว่า มันสืบเนื่องมาจากความเป็นรูปธรรมนั่นหล่ะครับ
ผมขอยกตัวอย่างของสิ่งที่เหมือนกันอย่างง่ายๆ แต่มูลค่าต่างกันลิบลับ
เช่น วันนี้คุณมีเงิน 1000บาท เป็นแบงค์ที่มีเลข 9 A 9999999
คุณนำไปฝากออมทรัพย์ธนาคาร คุณจะมี1000บาท พร้อมดอกเบี้ยอีกไม่ถึง 1%ต่อปี ซึ่ง มันช่วยให้คุณมีความสะดวกสบายเวลาคุณไปห้าง คุณก็แค่เดินไปกดเงินมาใช้ ไม่ต้องกลัวว่าจะมีโจรมาดักปล้นกลางทาง
แต่ถ้าคุณเก็บแบงค์รุ่นนี้ไว้ เมื่อนานวันเข้ายิ่งหายาก มันก็จะมีมูลค่าที่สูงขึ้นด้วยตัวมันเอง
หรือ ถ้าคุณยัง งงๆ ขอให้คุณนึกย้อนไปถึงวันที่พ่อกับแม่คุณให้ของขวัญคุณเป็นทองคำเส้นนึง มันมีความหมายกับคุณมาก ถ้าคุณทำมันหาย มันก็ไม่ยากเลยใช่มั้ยที่คุณจะตั้งรางวัลให้กับคนที่หาเจอ
สิ่งที่ผมจะสื่อก็คือ มูลค่าของ CryptoCurrency เกิดจากการซื้อและขายจนมีราคากลางเกิดขึ้น แต่ ทองคำมันมีอะไรที่มากกว่านั้น มันมีตัวแปรอื่นๆ มีสตอรี่ มีเรื่องราว มีค่าทางวิทยาศาสตร์ ซึ่ง CryptoCurrency ไม่ใช่แบบนั้น
Crypto มีระบบ Blockchain ที่ดี ทุกคนรู้ แต่มีคนจำนวนหลักหน่วยที่เกะโมเดลของมัน
ทอง ไม่มีระบบภายในของตัวเอง มีแต่คุณสมบัติต่างๆ แต่โมเดลของมันแข็งแกร่งมาก เพราะมันเป็นทรัพย์สินที่คนไม่ได้ต้องหวังมูลค่าของมัน ไม่มีคำสัญญา ไม่มีดอกเบี้ย
และสามารถนำไปเทียบเคียงราคากับ Fiat Currency ด้วย
ซึ่ง นั่นแหล่ะ คือมูลค่าที่แข็งแกร่ง และโมเดลที่ล้มได้ยากมาก
บางท่านเมื่อนอ่านมาถึงตรงนี้แล้ว ท่านรู้สึกว่า ผมกำลังเปรียบเทียบมันไม่ตรงประเด็น แต่รู้ไหม ก็พื้นฐานพวกนี้หล่ะครับ ที่เป็นตัวสร้างมูลค่าของทอง ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน
สงสัยกันบ้างไหมครับ ว่าทำไมสหรัฐต้องเลิกเอาทองมาค้ำค่าเงิน
สงสัยกันบ้างไหมครับ ว่าทำไมทองคำจำนวนมากถึงเก็บอยู่ที่สหรัฐและขายเป็นทองกระดาษ
สงสัยกันบ้างไหมครับ ว่าทำไมทองคำจึงมีค่าทางเศรษฐกิจ
สงสัยกันบ้างไหมครับ ว่าทำไมทองถึงเป็นสิ่งที่สำคัญจนถึงขนาดที่ปู่ย่าตายยายของเราต้องเก็บ
ถ้าท่านอ่านแล้วยังตีโจทย์ไม่แตกจนว่างรากฐานโมเดลของทองได้
มันไม่ผิดครับ เพราะบนโลกนี้ บนระบบเศรษฐกิจอันมีนายทุนเป็นคนครอบครองนี้
นายทุนเขาไม่สอนให้คุณมีปัญญาได้เกินเขาหรอกครับ เพราะคุณจะไปพากันเจาะระบบระเบียบที่เขาวางมาเป็นร้อยๆปี จนเขาขาดทุน
แต่สิ่งที่ผมอยากให้ทุกท่านใส่ใจ คือ คำว่า มูลค่า และ ราคา
สองคำนี้สำคัญนะครับ ถ้าท่านไม่เข้าใจ ท่านจะไม่มีวันทำกำไรได้อย่างยั่งยืนบนตลาดทุนแห่งนี้
^^
Petchy Econ Vision