fbpx

Pump-and-Dump กลายเป็นที่นิยม เมื่อตลาดยังไม่ปกติ

ยาวไปอยากเลือกอ่าน แสดง การ Pump-and-Dump กลายเป็นที่นิยม เมื่อตลาดยังไม่ปกติ การ pump-and-dump เป็นแบบไหน? กรณีศึกษา SSRN: การ Pump-and-dumps เป็นที่นิยมบน Telegram และ Discord กรณีศึกษาจาก Imperial College London:การ Pump-and-dump มีมูลค่าการซื้อขายประมาณ 7 ล้านดอลลาร์ต่อเดือน มาตรการกำกับดูเเล การ Pump-and-Dump กลายเป็นที่นิยม เมื่อตลาดยังไม่ปกต

Pump-and-Dump กลายเป็นที่นิยม เมื่อตลาดยังไม่ปกติ

18 Jan 2019

การ Pump-and-Dump กลายเป็นที่นิยม เมื่อตลาดยังไม่ปกติ

เครือข่ายการวิจัยทางสังคมศาสตร์ (SSRN) เผยแพร่การวิจัยการศึกษาปรากฏการณ์ของกลุ่ม pump-and-dump ภายในชุมชน crypto 
บทความนี้จัดทำขึ้นโดยนักวิชาการ 7 คนจากมหาวิทยาลัยเทลอาวีฟ มหาวิทยาลัยทัลซาและมหาวิทยาลัยเม็กซิโก 
ได้ข้อสรุปว่า “หน่วยงานกำกับดูแลควรมีกังวลอย่างมากต่อการจัดการราคาผ่านรูปแบบ pump-and-dump ที่แพร่หลาย”

 

การ pump-and-dump เป็นแบบไหน?

รูปแบบการ pump-and-dump เป็นรูปแบบหนึ่งของการจัดการราคาที่กลุ่มผู้ค้าตั้งเป้าที่จะผลักดันราคาของสินทรัพย์ให้สูงขึ้นจากการร่วมกันซื้อสินทรัพย์นั้นๆในเวลาไล่เลี่ยกัน เมื่อนักลงทุนภายนอกเห็นราคากำลังเพิ่มขึ้นก็จะรีบเข้ามาซื้อ คนกลุ่มนี้ก็จะเริ่มขายจึงทำกำไรได้จากส่วนต่างราคา

สิ่งสำคัญคือต้องเน้นว่าแผนการ pump-and-dump นั้นผิดกฎหมายและถือว่าเป็นการฉ้อโกงหลักทรัพย์โดย สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งสหรัฐอเมริกา (SEC)

 

กรณีศึกษา SSRN: การ Pump-and-dumps เป็นที่นิยมบน Telegram และ Discord

กรณีศึกษา SSRN เน้นไปที่ของรูปแบบ pump-and-dump ที่เกี่ยวข้องกับ cryptocurrencies ในระหว่างการวิจัยของพวกเขา นักวิชาการยอมรับว่ากลุ่มคนวงในนั้นมักจะคุยกันผ่าน 2 แอพส่งข้อความที่เป็นที่นิยมภายในชุมชน crypto ได้เเก่ Telegram และ Discord ในรายงานระบุไว้ว่า “ แพลตฟอร์มเหล่านี้เป็นช่องทางหลักสำหรับ pump-and-dump ”

โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากที่รวบรวม “ สัญญาณ pump-and-dump มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้จากทุกช่องทางผ่านแพลตฟอร์มเหล่านี้”  นักวิจัยพบว่ามี 1,051 และ 3,767 แผนการpump-and-dump บน Discord และ Telegram ตามลำดับ ซึ่รวบรวมมาเป็นเวลา 6 เดือน ตั้งแต่กลางเดือนมกราคม 2561 ถึงต้นเดือนกรกฎาคม 2561

ตามที่ศึกษา มีการ pump-and-dump 3 ช่องทางด้วยกัน “obvious pumps”,“target pumps”และ “copied pumps”

ประเภทเเรก obvious pumps ใช้การ “pump” และ “dump” อย่างเปิดเผย ดังนั้นจึงสามารถระบุได้ชัดเจน นักวิจัยบอกว่า มีรายงานถึงรูปแบบบเหล่านี้มีการประกาศ pump เพียงไม่กี่ครั้งเท่านั้นซึ่งจะเริ่มประกาศก่อน 24 ถึง 48 ชั่วโมงก่อนการ pump จะเริ่มขึ้น

จากนั้นจะบอกเวลาและสถานที่เพิ่ม (เช่น crypto exchange  ที่จะเข้าไป pump) โดยชื่อของเหรียญถูกโพสต์ก่อนpump ยิ่งไปกว่านั้นช่องทางนี้จะถูกกล่าวหาว่ามี “สมาชิกระดับพรีเมียม” ซึ่งสามารถซื้อผ่านสมาชิกใหม่ได้

Target pump รูปแบบนี้ไม่ได้ทำโจ่งเเจ้งเหมือนช่องทางเเรก แม้ว่าพวกเขาจะถูกกล่าวหาว่ามีสัญญาณออกมามากมาย ห้องแชทเหล่านั้นมักจะหลีกเลี่ยงคำว่า“ pump” และ“ dump” เนื่องจากสมาชิกของพวกเขา “ ไม่แน่ใจว่า pump และ dump นั้นถูกกฎหมายหรือไม่” จากรายงานพบว่า มีการโพสต์ชื่อของสินทรัพย์และราคาปัจจุบัน เเละพยายามที่จะประกาศชื่อ exchange เช่นกัน ” จุดที่แตกต่างจากช่องแรกช่องคือ “ ไม่มีตัวเลือกการเป็นสมาชิกพรีเมี่ยม” แต่มีการชำระเงินบางอย่างสำหรับการเป็นสมาชิกปกติ

สุดท้าย copied pumps ช่องนี้อ้างอิงสัญญาณ pump จากแหล่งอื่น ๆ  นักวิจัยส่วนใหญ่จะไม่พบ แต่ยังคงตามศึกษาอยู่ เพื่อให้แน่ใจว่าครอบคลุมหัวข้อที่ศึกษาทั้งหมด เช่น เพื่อค้นหากลุ่ม pump และติดตามพวกเขา

หลังจากระบุรูปแบบเหล่านี้แล้ว การศึกษาวัดผลลัพธ์ของพวกเขากำหนดให้เป็นเปอร์เซ็นต์การเพิ่มขึ้นของราคาหลังจากมีสัณญาณ pump บน Telegram และ Discord การ pump 10%จะทำให้นราคาเพิ่มมากกว่า 18% และ 12% ตามลำดับภายในเวลาเพียง 5 นาที เนื่องจากปริมาณการซื้อขายและราคา crypto ลดลงในช่วงเดือนมกราคมถึงเดือนกรกฎาคมปี 2018 ทำให้การเพิ่มขึ้นของจำนวนเล็กน้อยก็ถือว่าเป็น“ ความสำเร็จในการ pump”

ยิ่งกว่านั้น นักวิจัยยอมรับว่าการ pump ที่ใช้ “ เหรียญที่ไม่ค่อยเป็นที่นิยม” ที่มีมูลค่าตลาดต่ำนั้นทำกำไรได้มากกว่าการ pump เหรียญที่มีชื่อเสียง

“ การเพิ่มขึ้นของราคาเฉลี่ยของเหรียญที่อยู่ใน 75 อันดับเเรกอยู่ที่ 3.5% และ 4.8% สำหรับการ pump บน Discord และTelegram ตามลำดับ โดยที่ราคาเฉลี่ยของเหรียญที่มีอันดับต่ำกว่า 500 เป็น 23% และ 19% สำหรับการ pump บน Discord และ Telegram  ตามลำดับ

ที่น่าสนใจ Bitcoin (BTC) ซึ่งเป็นสินทรัพย์ที่มีอิทธิพลมากที่สุดในตลาด ไม่สามารถป้องกันแผนแบบ pump-and-dump ได้ จากการศึกษาพบว่ามีการ pump BTC อย่างน้อย 82 ครั้ง บน Discord และ Telegram ในระหว่างการวิเคราะห์ อย่างไรก็ตามการ pump เหล่านั้นคิดเป็นเพียงร้อยละ 1.7 ของการกระทำทั้งหมดของพวกเขาที่ไม่ได้ระบุในรายงาน

นักวิชาการกล่าวว่า “ การเพิ่มจำนวนของ cryptocurrencies และการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีที่ทำให้สร้างมันขึ้นมาค่อนข้างง่าย (และไร้ค่าใช้จ่ายจริง) สำหรับบุคคลที่จะดำเนินแผนการpump-and-dump”

นอกจากนี้ พวกเขาสรุปว่าขอบเขตของแผนการ  pump-and-dump หน่วยงานกำกับดูแลควรยกธงแดงเตือนภายในชุมชน crypto  “โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฐานะสถาบันการเงินหลัก ที่เริ่มลงทุนใน cryptocurrencies” แน่นอนพวกเขาอ้างเป็น“ ช่องโหว่ทางกฎหมาย” ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ว่าทำไมกลุ่มเหล่านั้นจึงดำเนินการอย่างเปิดเผย

“ ด้วยข้อยกเว้นของการประกัน [sic] ที่ต้องจ่ายภาษีจากผลกำไร cryptocurrency , นโยบายการกำกับดูแลของสหรัฐฯที่มีต่อ cryptocurrencies ,และการเสนอ ICOs โดยทั่วไปแล้ว [sic] จะไม่ยุ่งกับเรื่องนี้ ปัญหาหนึ่งในการก้าวไปข้างหน้าในขอบเขตของกฎหมาย ก็คือ มันไม่เหมือนหุ้น ไม่เหมือนสินค้าโภคภัณฑ์ หรือเงินเฟียช cryptocurrencies ไม่มีหน่วยงานกำกับดูแลที่รับผิดชอบนโยบาย cryptocurrency ทั้งหมด “

 

 

กรณีศึกษาจาก Imperial College London:การ Pump-and-dump มีมูลค่าการซื้อขายประมาณ 7 ล้านดอลลาร์ต่อเดือน

แผนการ Pump-and-dump ในตลาด crypto นั้นได้มีการศึกษาเมื่อเร็ว ๆ นี้โดยนักวิจัย Jiahua Xu และ Benjamin Livshits จาก Imperial College London ซึ่งมีการตีพิมพ์ในปลายเดือนพฤศจิกายน

การศึกษาพบว่าแผนการ  Pump-and-dump มีมูลค่าการซื้อขายประมาณ 7 ล้านดอลลาร์ต่อเดือน ซึ่งคิดเป็น 0.049%  ของปริมาณการซื้อขายตลอด 24 ชั่วโมง

Xu และ Livshits ตรวจสอบแผนกา Pump-and-dump  237 ครั้งระหว่างวันที่ 21 กรกฎาคมถึง 18 พฤศจิกายน รวมถึงช่องทาง Telegram พบ “สัญญาณ pump จาก  McAfee อย่างเป็นทางการ” ซึ่งถูกกล่าวหาว่า pump เหรียญ BVB ในเวลานั้น

“ จากการศึกษาพบว่า ผู้จัดให้มีการ pump and dump ใช้ข้อมูลวงในของพวกเขา เพื่อรับผลประโยชน์พิเศษจากการเสียสละของเพื่อนร่วมกลุ่ม”

ยิ่งไปกว่านั้น Xu และ Livshits ยังย้อนหาข้อมูลเก่าๆในรูปแบบของการ pump and dump เพื่อใสในอัลกอริทึมของ machine learning ในการพยายามระบุการทุจริตที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

 

มาตรการกำกับดูเเล

การปรับราคาเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับผู้กำกับดูแล ในขณะที่ดูเหมือนว่าจะไม่ค่อยพบการควบคุมสักเท่าไหร่ อาจจะเป็นเพราะ ตลาด crypto ยังคงเป็นตลาดที่ไม่มีการควบคุมเป็นส่วนใหญ่ อย่างไรก็ตามหน่วยงานกำกับดูแลได้เริ่มที่จะจับตามอง

ในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ของปีนี้  Commodities Futures Trading Commision (CTFC) ออกแถลงการณ์การคุ้มครองเงินของลูกค้าจากการ Pump-and-Dump เป็นครั้งแรก

“ ลูกค้าควรทราบว่า การหลอกลวงเหล่านี้มีการพัฒนาและแพร่หลายออนไลน์ แม้แต่นักลงทุนที่มีประสบการณ์ก็สามารถกลายเป็นเป้าหมายของนักฉ้อโกงที่เป็นผู้เชี่ยวชาญในการปรับใช้ข้อมูลให้น่าเชื่อถือในการหลอกลวง”

ข้อความที่ต่อไปนี้ยกมาจากห้องแชทออนไลน์ของโครงการ  Pump-and-Dump

“ 15 นาทีก่อน pump! เตรียมเข้าซื้อ “,” 5 นาทีก่อน pump ข้อความต่อไปจะบอกชื่อเหรียญ!  Tweet เกี่ยวกับเราและส่งลิงก์ให้ทุกคนไปยัง telegram (sic) เพื่อให้คนอื่นเห็นว่าเรากำลัง pump อะไร และให้พวกเขาจทำตามเช่นกัน !! ให้ (sic) พาไป MOON !!!!!”

นอกเหนือจากการเตือนนักลงทุนที่มีศักยภาพ ให้ตระหนักถึงอันตรายของแผนการจัดการตลาดดังกล่าวแล้ว CFTC ยังประกาศเงินรางวัล 10-30 % สำหรับผู้แจ้งเบาะแสการ Pump-and-Dump ที่ทำให้ CTFC สามารถลงโทษและปรับเงินเป็นจำนวน 1 ล้านดอลลาร์หรือมากกว่าในตลาด crypto

ยิ่งไปกว่านั้น ในเดือนพฤศจิกายน 2561 มี bipartisan bills(ร่างกฏหมายที่เห็นชอบจากทั้ง 2 พรรด ได้เเก่ รีพับลิกันเเละเดโมเครท)ที่เน้นการเปลี่ยนแปลงในตลาด cryptocurrency ซึ่งมีจุดประสงค์ที่จะ “กำหนดให้สหรัฐอเมริกาเป็นผู้นำในอุตสาหกรรม cryptocurrency” รวบรวมโดยสมาชิกสภาคองเกรส Darren Soto และ Ted Budd แหล่งของพวกเขาอ้างถึงรายงานของอัยการสูงสุดในนิวยอร์กที่เกี่ยวข้องกับความเสี่ยงของการแลกเปลี่ยนและบทความ Wall Street Journal เกี่ยวกับบอทที่ถูกกล่าวหาว่าควบคุมราคา Bitcoin เป็นเหตุผลที่น่าเป็นห่วง

ชื่อว่า “The Virtual Currency Consumer Protection Act of 2018” และ “The U.S. Virtual Currency Market and Regulatory Competitiveness Act of 2018,” โดยมีสภาผู้แทนราษฎร

เป็นผู้ตรวจสอบร่างกฏหมายดังกล่าว

“The Virtual Currency Consumer Protection Act of 2018” ได้เรียกร้องให้ CFTC ศึกษาการปรับราคาในตลาดเสมือน จากนั้นจะให้คำแนะนำสำหรับการเปลี่ยนแปลงกฎระเบียบที่ปรับปรุงขั้นตอนการติดตามตรวจสอบเพื่อป้องกันการฉ้อโกงดังกล่าว

ส่วนร่างกฏหมายอีกฉบับ สนับสนุนให้มี“ การศึกษาเปรียบเทียบกฎระเบียบของเงินเสมือนในประเทศอื่น ๆ ” เพื่อ “ ให้คำแนะนำสำหรับการเปลี่ยนแปลงกฎระเบียบเพื่อส่งเสริมการแข่งขัน”

ในขณะที่หน่วยงานกำกับดูแลดูเหมือนจะดำเนินการอย่างตรงไปตรงมามากขึ้น ผู้คนในตลาด crypto บางคนเริ่มที่จะจัดการกับปัญหาของราคาด้วยความช่วยเหลือจากผู้เล่นหลัก ดังนั้น ในเดือนพฤศจิกายน Nasdaq ซึ่งเป็นตลาดหลักทรัพย์ที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก ประกาศว่าเทคโนโลยีการเฝ้าระวังสามารถ “ หยุดยั้งการโกง”  ในตลาด crypto รวมถึงแผนการ pump-and-dump ได้ ลูกค้า crypto รายแรกของการแลกเปลี่ยนที่ใช้ระบบเฝ้าระวังคือ Gemini
การแลกเปลี่ยน crypto ที่มุ่งเน้นการปฏิบัติตามกฎระเบียบของสหรัฐอเมริกาเป็นเจ้าของโดย Winklevoss twins

 

0 0 vote
Article Rating
Blockchain News
Writer
การสมัครรับข้อมูล
แจ้งเตือนสำหรับ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Maybe You Like

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x