fbpx

Cryptocurrency Investment The Series ชุด หลุมพลางการลงทุน ตอนที่8 “ Black holes on Binance “ มหันตภัยเม่าไม่รู้ค่า ราคาไม่แท้จริง

สำหรับคนที่โลภแบบไร้สติ การพลาดพลั้งเป็นเรื่องปกติ เมื่อมีข่าวการอัพเดตราคาเข้ามา คนมักจะให้ความสำคัญกับมันจำนวนมาก ไม่ว่าข่าวนั้นจะเป็นราคาขึ้นหรือลง ถ้าลงส่วนมากก็จะกลัวมองในแง่ร้าย ถ้าขึ้นส่วนมากก็จะโลภอยากได้กำไรบ้าง อาการแบบนี้เหมือนกันคนเมากาวไม่ต่างอะไรกับคนติดยาเสพติด กว่าจะได้สติหรือฤทธิ์กาวหมด ก็พบว่าอยู่บนดอยไม่ใช่บนดาว ดั่งคำที่ว่า “จะไปให้ถึงดวงดาว พอสิ้นฤทธิ์กาว ก็อยู่บนดอย” วันนี้จะกล่าวถึง BCN เหรียญพาดอย2018จากเว็บเทรดBinance

Cryptocurrency Investment The Series ชุด หลุมพลางการลงทุน ตอนที่8 “ Black holes on Binance “ มหันตภัยเม่าไม่รู้ค่า ราคาไม่แท้จริง

16 Jun 2018

ความโลภและฤทธิ์กาวพาท่านไปได้ไกลแค่ไหน . . . . .

สำหรับคนที่โลภแบบไร้สติ การพลาดพลั้งเป็นเรื่องปกติ เมื่อมีข่าวการอัพเดตราคาเข้ามา คนมักจะให้ความสำคัญกับมันจำนวนมาก ไม่ว่าข่าวนั้นจะเป็นราคาขึ้นหรือลง ถ้าลงส่วนมากก็จะกลัวมองในแง่ร้าย ถ้าขึ้นส่วนมากก็จะโลภอยากได้กำไรบ้าง อาการแบบนี้เหมือนกันคนเมากาวไม่ต่างอะไรกับคนติดยาเสพติด กว่าจะได้สติหรือฤทธิ์กาวหมด ก็พบว่าอยู่บนดอยไม่ใช่บนดาว ดั่งคำที่ว่า “จะไปให้ถึงดวงดาว พอสิ้นฤทธิ์กาว ก็อยู่บนดอย” วันนี้จะกล่าวถึง BCN เหรียญพาดอย2018จากเว็บเทรดBinance

BCNปฐมบทแห่งโลกPrivacyCoin

BCNเป็นเหรียญPrivateเหรียญแรกๆ มาก่อน Monero,Dash,PIVXและZcoin โดยเริ่มต้นในปี2014 เป็นเหรียญที่ทำงานด้วยหลักการ Proof of Work ต้องมีคนมาขุดเพื่อยืนยันธุรกรรมและให้รางวัลในการขุด(Block Reward)แก่คนที่เข้ามาแก่ธุรกรรมในบล็อคนั้นๆ BCNใช้อัลกิริทึมCryptoNight โดยBCNได้ถูก Pre-mined หรือเหรียญกลุ่มที่แยกออกมาจากตอนสร้างเหรียญจำนวน82% แม้จะมีการตั้งจำนวนจำกัดของเหรียญไว้(Max Supplay)ไว้ แต่82%ได้ถูกนำออกมาแล้ว โดยเหรียญจำนวน82%ของระบบถูกไว้ที่ผู้สร้าง ที่น่าเป็นห่วงคือจำนวนเหรียญมากถึง82% ทำให้สามารถคุมราคาของเหรียญสามารถสร้างเกมการปั่นราคาได้ และนั่นดูจะไม่แฟร์กับนักลงทุนที่เข้ามาซื้อเหรียญนี้ภายหลังนัก

 

BCN Journal – ย้อนรอยประวัติศาสตร์BCN

จะเห็นว่า BCN อยู่มาเนิ่นนานตั้งแต่ช่วงปี2014 และมีการปั่นแบบน่าเกลียดช่วงกลางปี2017 1ครั้งโดยแพทเทิร์นหรือรูปแบบในการปั่น มีความคล้ายกับเหรียญDGB ที่มีการปั่นพาขึ้นดอยกับในช่วงกลางปี2017เวลาเดียวกัน และปั่นอีกครั้งในช่วงตลาดบูมครั้งใหญ่ปลายปี2017 สามารถแบ่งช่วงการบูมใน2017เป็น2ช่วงง่ายๆคือ ช่วงกลางปีประมาณเดือนพฤษภาคม ช่วงปลายปีประมาณเดือนธันวาคม จะเห็นว่าถ้าไม่มีการบูมก็ไม่มีราคาขึ่้น

ทำไมต้องปั๊มตอนบูม?

คนจะโลภและขาดสติยั้งคิด เน้นอยากได้กำไรแบบมักง่ายเพราะมองตื้นๆว่านี่คือโอกาส จะเกิดการ FOMO ( Fear of missing out ) ได้ง่าย ภาษาบ้านๆเรียกว่ากลัวตกรถ กลัวไม่ได้รวย ซึ่งส่วนมากคนที่มีปรากฎการณ์นี้เกิดขึ้นในใจจะจนซะเป็นส่วนใหญ่ ตอนบูมคนหวังจะได้แต่ไม่ได้เตรียมจะเสีย ตามแบบฉบับความโลภพื้นฐานของเม่า ดังนั้นการปั๊มที่ดีคือการปั๊มตอนบูม เม่าจะบินตามได้ง่าย และไม่ระแวง มีคำกล่าวในโลกคริปโตว่า “ ตอนนี้ขาขิึ้น เดี๋ยวเหรียญนี้ก็ปั๊มบ้าง “ ซึ่งมันก็เกิดการปั๊มขึ้นจริงบ้างไม่เกิดบ้าง แต่ที่เห็นชัดคือราคาจะขึ้นและลง ประหนึ่งเล่นรถไฟเหาะ จบรอบอย่างรวดเร็ว

[Case Study] BCN Timeline 2018

วันนี้เราจะมาย้อนเวลาไป ณ จุดเริ่มต้นของเหตุการณ์นี้กัน

Timeline01 : โดยเหตุการณ์เริ่มจากการประกาศลิสต์หรือเพิ่มเหรียญเข้าเทรดของเว็บเทรด Binance

Note : [Binance Listing]

การลิสต์ของเว็บเทรดนี้เกิดได้2กรณี คือ

  1. การโหวตของคอมมูนิตี้หรือกลุ่มสมาชิก Binance ซึ่งต้องใช้เหรียญ BNB ในการโหวต และเหรียญไหนชนะก็จะได้รับการลิสต์ แต่วิธีนี้กลับเกิดการซื้อเสียงในภายหลัง ทำให้เจ้าของเว็บออกมาแสดงความไม่พอใจจากการซื้อเสียงครั้งนี้มาก ดังนั้นการโหวตในปัจจุบันตัวเหรียญจะแค่ทำการโปรโมทว่าเหรียญของตนได้ถูกเสนอชื่อเข้าโหวต แต่ไม่ได้จ่ายเงินล่อให้คนโหวตแล้วแจกของเหมือนในอดีตอีก
  2. การจ่ายเงินเพื่อเข้าลิสต์ สมัยแรกเริ่มเมื่อเว็บเทรดแห่งนี้ยังเป็นเว็บเทรดขนาดเล็ก การจ่ายเพื่อเพิ่มเข้าเทรดจะราคาไม่แพงมาก แต่ปัจจุบัน Binance เป็นอับดับต้นๆของโลก ซึ่งราคาก็ต้องเพิ่มตาม แต่มันก็มากจนผู้พัฒนาเหรียญบางเหรียญไม่อาจจ่ายได้

 

Timeline02 : ตามมาด้วยการไล่ซื้อจากเว็บ Poloniex ซึ่งเป็นเว็บที่สิงสู่สำหรับเหรียญนี้ประหนึ่งบ้านเกิดเมืองนอน เพราะเว็บอื่นที่มีให้เทรด ก็ปริมาณการซื้อขายน้อยมากๆ จนการเทรดส่วนมากของBCNมาจบที่เว็บนี้

 

Timeline03 : หลังจากมีการลิสต์ ก็มีการโอนเหรียญมาจากเว็บเทรดต่างๆ มายังเว็บเทรด Binance และทำการซื้อขายกัน ซึ่งการซื้อขายยังไม่มีราคาอ้างอิงในตัวเว็บ ดังนั้นสามารถปั่นราคาได้ค่อนข้างง่าย

Timeline04 : ช่วงหลังการปั่นราคาจบ ราคาได้ลดลงพร้อมความมั่นคงในพอร์ทของเม่า ถือว่าเป็นรูปแบบกราฟทุเรศมาก ราคาทางUSDจากราว24centsหรืออาจจะมากกว่านั้น ลดลงมาเหลือเพียง 1cent และต่ำกว่า 1 cent ณ ที่ราคาปัจจุบัน

จากเหตุการณ์นี้ส่งผลให้คนตั้งคำถามถึงมาตรฐานการลิสต์เหรียญเข้าเทรดของเว็บเทรด Binance และส่งผลให้คนติดดอยจำนวนมาก บางคนที่ใช้กลยุทธ์ All-in และซื้อที่ Binance ในราคาปั่น อาจะเรียกได้ว่าสิ้นเนื้อประดาตัวเลยทีเดียว

 

สรุปเหตุการณ์การปั่นราคาBCN

ผู้ซื้อส่วนใหญ่ ซื้อที่เว็บ Poloniexเพื่อทำการอาบิทาร์จ (Arbitrage) หรือการทำกำไรจากส่วนต่าง2ตลาด ซึ่งเป็นวิธีที่ทำกำไรได้ค่อนข้างมาก ส่วนความเสี่ยงจะวัดกันตรงที่ใครซื้อได้ก่อน ใครโอนได้ก่อน ใครขายได้ก่อน เป็น3ปัจจัยหลักของการทำอาบิทาร์จประเภทนำไปขายตลาดเปิดใหม่ โดยทริกของกระบวนการนี้คือ ผู้ที่โอนเข้าไปได้ก่อน จะตั้งขายสูง และล่อเม่าที่สิงสถิตอยู่ในตลาดแห่งนั้นแห่งเดียวไปซื้อ ซึ่งเหล่าคนพวกนี้ก็ไม่ได้รู้ราคา หรือไม่ได้วางแผนมาอย่างรอบคอบ ส่วนมากซื้อไปแบบพนัน ซื้อตามกัน หรือซื้อเพราะโลภ จากจุดนี้ทำให้คนที่ทำการอาบิทาร์จใช้วิธีนี้หรอกขายเม่าไปได้มาก ส่วนใครที่ซื้อต่อจากการอาบิทาร์จประเภทนี้ บอกได้เลยว่า ส่วนมาก ดอยถึงชาติหน้า เพราะราคาค่อนข้างเกินจริงอยู่มาก และอาจไม่กลับมาอีกเลย ถ้าเหรียญนั้นไม่มี Potential หรือศักยภาพในตัวเหรียญเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

 

ราคาและสถานการณ์ปัจจุบัน

ปัจจุบันราคาของ Bytecoin ต่ำกว่า 1cent และอยู่อันดับที่18 แต่คาดว่าในอนาคตอับดับอาจจะตกลงไปอีก ปัจจุบันเหรียญBCN ได้ถูกขุดขึ้นมาจนเกือบหมดแล้วแต่ก็ไม่น่าแปลก เพราะเหรียญนี้มีการขุดมาเกือบ4ปีจากวันเปิดตัว และ82% ได้ถูกจัดสรรในตอนสร้างเหรียญไปแล้ว จากสถานการณ์ของBytecoinตลอดเวลาที่ผ่านมาในช่วงปี2017-2018 คาดว่าเป็นการปั่นมูลค่ามากกว่าการสร้างมูลค่า มีรูปแบบคล้ายราคาเหรียญประเภท Shitcoin

สาเหตุของความเสียหายครั้งนี้คือ คนที่เข้ามาซื้อBCNตอนเปิดตัวที่Binance
มีองค์ประกอบขั้นต่ำ1ข้อหรือมากกว่านั้นคือ
1.ไม่รู้-ไม่ได้ศึกษาให้ดีก่อนลงทุน
2.มักง่าย-หวังกำไรระยะสั้น
3.โลภ-หวังกำไรเร็วรวยเร็ว

สำหรับคนที่เข้ามาลงทุนอยากให้ระวัง3ข้อที่กล่าวไว้ให้ดีครับ เพราะโลกของเราเต็มไปด้วยหลุมพราง
“การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจซื้อBCN”
Happy Holding ครับ

0 0 vote
Article Rating
Article
Writer
การสมัครรับข้อมูล
แจ้งเตือนสำหรับ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Maybe You Like

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x