fbpx

จากคาซัคสถานไปยังอุซเบกิสถานกับการควบคุมดูแล Cryptocurrency ในเอเชียกลาง

follow blockchain review: tinyurl.com/ycp9yeyt

จากคาซัคสถานไปยังอุซเบกิสถานกับการควบคุมดูแล Cryptocurrency ในเอเชียกลาง

48
17 Dec 2018

เมื่อวันที่ 2 กันยายน ประธานาธิบดีอุซเบกิสถาน(ประเทศในทวีปเอเชียกลาง) Shavkat Mirziyoyev ได้สั่งให้จัดตั้งกองทุนเพื่อการฟื้นฟูและระดมทุนของรัฐชื่อว่า “Digital Trust” และก่อนหน้านี้มีกฎเกณฑ์ทำให้การซื้อขาย Crypto นั้นถูกกฎหมายทำให้ปลอดภาษีด้วย การขุดหรือ mining นั้นทำให้อุซเบกิสถานเป็นประเทศที่เป็นมิตรกับตัว Crypto แต่มันจะเติบโตได้ภายในภูมิภาคเอเชียกลางได้อย่างไร?

รายงานด้านล่างนี้เกิดจากการวิจัยข่าวอย่างละเอียด แต่ไม่สมบูรณ์นัก

คาซัคสถานกฎเกณฑ์การควบคุม

คาซัคสถานเห็นได้ชัดว่ามีความสนใจในเรื่อง cryptocurrency จากผลการศึกษาของ Yandex เครื่องมือค้นหาข้อมูลเว็บไซต์(search engine) ของพื้นที่นั้น ได้ค้นพบที่เกี่ยวข้องกับ crypto จำนวนมากและสูงขึ้นหลายเท่าในปีนี้เมื่อเทียบกับปี 2017

อย่างไรก็ การกำกับดูแลนั้นดูจะยังไม่ในประเทศ และมีสัญญาณบ่งชี้ว่าอาจมีการเปลี่ยนแปลงในอนาคตอันใกล้นี้ อย่างไรก็ตามในเดือนพฤษภาคมประธานาธิบดีแห่งคาซัคสถาน Nursultan Nazarbayev ได้เรียกร้องให้มีความร่วมมือระดับโลกในด้านระเบียบข้อบังคับของ crypto

Nazarbayev เน้นว่า “ประเทศส่วนใหญ่กำลังสำรวจความเป็นไปได้ในการปรับระบบการเงินในปัจจุบันให้เข้ากับ Cryptocurrency

“ในเวลาเดียวกันเราเห็นการกระทำที่แตกต่างกันอย่างมากของรัฐในฉบับนี้ และการกระทำที่แตกต่างกันนี้จะนำไปสู่ความไร้ประสิทธิภาพ จึงมีความจำเป็นต้องเริ่มต้นพัฒนากฎทั่วไป “

ความคิดเห็นของประธานาธิบดีตามประกาศของธนาคารแห่งชาติคาซัคสถาน (NBK) ประกาศว่าพวกเขากำลังจะห้ามการซื้อขายแลกเปลี่ยน crypto และการทำเหมือง crypto ในประเทศ เมื่อวันที่ 30 มีนาคม

“ในคาซัคสถานธนาคารแห่งชาติค่อนข้างระมัดระวังต่อ ผมยอมรับว่าเรามีกฎระเบียบที่ค่อนข้างแน่นหนา เราต้องห้ามซื้อและขาย cryptocurrency กับสกุลเงินของประเทศเราและต้องการห้ามนี้รวมถึงการทำเหมือง crypto ด้วย”

Akishev อ้างถึงการคุ้มครองผู้ลงทุน มาตรการป้องกันการฟอกเงิน (AML) และ Know-Your-Customer (KYC) เป็นเหตุผลเบื้องต้นที่ทำให้เกิดการห้ามขาย cryptocurrency “ส่วนใหญ่ของเจ้าหน้าที่ของรัฐ” ในคาซัคสถานและหน่วยงานของเขามีการ “เตรียม” การแก้ไขกฎหมาย

Blockchain

คาซัคสถานกำลังพยายามอย่างมาก ในการเป็นศูนย์กลางการระดมทุนของภูมิภาคนี้ในเดือนมิถุนายน เมืองหลวงของประเทศ อัสตานาได้จัดงาน “fintech in Central Asia” ซึ่งเป็นงานประชุมใหญ่ ๆ ที่ได้รับการสนับสนุนจากเจ้าหน้าที่ของรัฐบางแห่งและสมาคมคาร์คัส Blockchain และ cryptocurrency (KABC)

KABC จดทะเบียนในเดือนพฤศจิกายนปี 2017 โดยองค์กรอย่างน้อย 6 แห่งซึ่งบางแห่งนำโดยผู้ที่เคยทำงานในหน่วยงานที่กำกับดูแลในท้องถิ่น ประธานกลุ่มพันธมิตรได้ระบุไว้ก่อนหน้านี้ว่าเป้าหมายหลักของพวกเขาคือ “กำหนดกฎสำหรับตลาด crypto และ  blockchain

เจ้าหน้าที่สาธารณะบางส่วนของประเทศได้เริ่มต้นค้นคว้าเทคโนโลยีพื้นฐานของ crypto แล้ว ดังนั้นในเดือนเมษายนกระทรวงการคลังประกาศว่าจะเปิดฐานข้อมูลแบบ blockchain ในขณะที่กลุ่มนวัตกรรมในท้องถิ่นได้ร่วมมือกับไอบีเอ็มเพื่อศึกษาวิธีการใช้ Hyperledger Fabric ของไอทียักษ์ใหญ่สำหรับเศรษฐกิจในท้องถิ่น

 

คีร์กีสถาน

คีร์กีซสถาน ได้มีการประกาศห้ามใช้ เมื่อเดือนกรกฎาคม 2014 เมื่อธนาคารแห่งชาติของสาธารณรัฐคีร์กีซได้ออกแถลงการณ์ว่าการใช้ Bitcoin และสกุลเงินอื่น ๆ เป็นรูปแบบการชำระเงินที่ผิดกฎหมายภายใต้กฎหมายแห่งชาติ

“ภายใต้กฎหมายของสาธารณรัฐคีร์กีซสถาน ในอาณาเขตของประเทศของเราใช้สกุลเงิน Kyrgyzstan som การใช้ ‘สกุลเงิน’ Bitcoins โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นวิธีการชำระเงินในสาธารณรัฐคีร์กีซจะ ละเมิดกฎหมายของรัฐ “

ธนาคารกลางยังเตือนประชาชนเกี่ยวกับการขาดกฎระเบียบ Bitcoin และระดับความผันผวนที่สูง ในเวลาเดียวกันเครื่อง ATM Bitcoin ถูกติดตั้งใน Bishkek โดยนักวิเคราะห์ทางการเงินของอิตาลี Emanuele Costa ซึ่งเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ว่า ATM อาจส่งผลกระทบต่อวิธีที่แรงงานข้ามชาติใน ส่งคีร์กีซสถาน ตามที่ธนาคารโลกรายงานว่าการย้ายถิ่นฐานของแรงงานข้ามชาติจากปี 2013 คิดเป็นร้อยละ 31 ของจีดีพีของคีร์กีซสถาน

แม้จะมีท่าทางที่รุนแรงของธนาคารกลางกับ Cryptocurrency ที่มีอยู่ในประเทศ ขณะที่นาย Valery Tutykhin ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาการเงินระหว่างประเทศกล่าวกับสำนักข่าวท้องถิ่นว่า การลงทุนในสกุลเงินสกุลต่างๆเป็นไปได้ในคีร์กีซสถาน

“โครงสร้างการลงทุนในตลาดการลงทุนในประเทศของเราสามารถใช้เพื่อลงทุนในทรัพย์ Crypto ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ถ้ามีคนต้องการซื้อ cryptocurrency? ให้เขาทำผ่านการแลกเปลี่ยน exchange ในท้องถิ่นและให้เขาจ่ายภาษีท้องถิ่น ถ้าเขาต้องการระดมเงินทุนผ่าน (ICO) ? ให้เขาทำผ่านตลาดท้องถิ่น กฎนั้นไม่ซับซ้อนนัก “

Blockchain

แม้จะมีความไม่แน่นอนของกฎ สาธารณรัฐคีร์กีซได้พิสูจน์แล้วว่าเป็นมิตรกับ blockchain ตามรายงานจากเดือนมีนาคมที่มีชื่อว่า “สถานะทางกฎหมายของเทคโนโลยี Blockchain ในคีร์กีซสถาน” ซึ่งได้รับมอบหมายจาก Kyrgyz Stock Exchange และ International Finance Center Development Agency และจัดทำโดยสำนักงานกฎหมายเจนีวา John Tiner & Partners กฎหมายของคีร์กีซสถานไม่ได้ ห้ามมิให้ขัดขวางหรือขัดขวางการพัฒนาโครงการที่เรียกว่า blockchain รวมทั้งการทำเหมืองและการซื้อขาย cryptocurrency

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตลาดหุ้นคีร์กีซได้มีการพัฒนาโครงการที่ได้รับการสนับสนุนจาก blockchain เพื่ออำนวยความสะดวกด้านการค้าแบบเรียลไทม์ นอกจากนี้ในเดือนเมษายนสำนักงานสิทธิบัตรของรัฐคีร์กีซสถาน (KyrgyzPatent) ประกาศว่าจะปรับฐานข้อมูลสิทธิบัตรและสร้างฐานข้อมูลแบบ blockchain โดยใช้ศูนย์ประสานงานธุรกรรมทรัพย์สินทางปัญญาแห่งชาติของรัสเซีย (IPChain)

ทาจิกิสถานกฎเกณฑ์การควบคุม

Cryptocurrency นั้นไม่ได้ถูกกฎหมายหรือถูกห้ามในทาจิกิสถาน อย่างไรก็ตามในเดือนมกราคมธนาคารแห่งชาติของทาจิกิสถาน (NBT) ออกมาความคิดเห็นเกี่ยวกับปัญหาเป็นครั้งแรกเรียก Bitcoin “เครื่องมือการคลังก่อการร้าย.”

ธนาคารแห่งชาติเตือนประชาชนแห่งทาจิกิสถานเกี่ยวกับความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการใช้ Bitcoins

Blockchain

ในขณะที่รัฐบาลทาจิกิสถานดูเหมือนจะไม่สนใจเทคโนโลยี แต่ก็มีบางโครงการที่เกิดขึ้นในประเทศ โดยเฉพาะในเดือนมิถุนายนปี 2017 โครงการ Bitspark ที่เริ่มขึ้นในประเทศบังคลาเทศได้ร่วมมือกับโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (UNDP) เพื่อศึกษาศักยภาพในการโอนเงินเพื่อปรับปรุงการรวมตัวทางการเงินในทาจิกิสถาน

ตามการวิจัยของ Bitspark ทาจิกิสถานยังคงเป็นประเทศที่อยู่ในเกณฑ์ต่ำกว่า 85 เปอร์เซ็นต์ถึง 90 เปอร์เซ็นต์ของประชากรที่ไม่มีบัญชีธนาคารอย่างเป็นทางการ แต่เขาเลือกที่จะใช้บริการทางเลือกในการชำระเงินทั้งในและต่างประเทศซึ่งเป็นคือ blockchain แสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าบางอย่าง

เติร์กเมนิสถานกฎเกณฑ์การควบคุม

ไม่มีข้อมูลที่เป็นรูปธรรมเกี่ยวกับสถานะทางกฎหมายของสกุลเงิน cryptocurrency ในเติร์กเมนิสถาน ตามที่โพสต์ไว้ในหัวข้อในฟอรัมการของรัสเซียซึ่งเป็นที่ที่ผู้โพสต์เปิดถามว่าสามารถซื้อ cryptocurrency ในเติร์กเมนิสถานได้หรือไม่ และแทบจะไม่มีตลาดที่สั่งซื้อแบบ (OTC) มีรายงานว่าสกุลเงิน cryptocurrency สามารถซื้อได้ด้วยสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯเท่านั้น แต่รัฐบาลได้จำกัดการเข้าถึงสกุลเงินต่างประเทศสำหรับบริษัทและประชาชนในท้องถิ่น

อุซเบกิกฎเกณฑ์การควบคุม

เมื่อไม่นานมานี้อุซเบกิสถานได้ออกกฎระเบียบด้านกฎเกณฑ์ที่เป็นบวกสำหรับอุตสาหกรรม cryptocurrency ในท้องถิ่น ได้แก่ การตระหนักถึงการซื้อขายแลกเปลี่ยนและการทำเหมืองตลอดจนการยกเว้นการเก็บภาษี

ประธานาธิบดีของประเทศ Shavkat Mirziyoyev ได้ลงนามในกฎหมายว่าด้วยการออกกฎหมายเกี่ยวกับการแลกเปลี่ยน cryptocurrency ซึ่งมีผลใช้บังคับเมื่อวันที่ 2 กันยายน ตามคำสั่งดังกล่าวชาวต่างประเทศสามารถทำการซื้อขายสกุลเงินในประเทศอุซเบกิสถานได้โดยการสร้างบริษัทย่อยในประเทศ กฎหมายระบุว่าต้องการเงินทุนขั้นต่ำประมาณ 710,000 เหรียญสำหรับการเปิดบริษัทแลกเปลี่ยน cryptocurrency

นอกจากนี้ผู้ค้าขายแลกเปลี่ยนจะไม่อยู่ภายใต้ระเบียบข้อบังคับของตลาดหุ้นในประเทศอุซเบกและจะปลดออกจากภาระหน้าที่ในการจ่ายภาษี

ภายใต้กฎหมายฉบับใหม่ Crypto exchange จะต้องสอดคล้องกับกฎหมายต่อต้านการก่อการร้ายและกฎหมายเกี่ยวกับการรับมือกับโรค AML พวกเขายังเก็บข้อมูลการทำธุรกรรม crypto ข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้าและ correspondences ของพวกเขาเป็นเวลาห้าปี

Blockchain

รัฐบาลท้องถิ่นไม่ได้ไม่สนใจ blockchain ในเดือนกันยายนประธานาธิบดี Mirziyoyev ยังได้สั่งให้จัดตั้งกองทุนเพื่อการฟื้นฟูและระดมทุนของรัฐชื่อว่า “Digital Trust” ตามเอกสารที่เผยแพร่บนเว็บไซต์ของรัฐบาลอย่างเป็นทางการ

เป้าหมายหลักของกองทุนคือบูรณาการการระดมทุนในโครงการต่างๆของรัฐบาลรวมถึงการดูแลสุขภาพการศึกษาและพื้นที่ทางวัฒนธรรม องค์กรนี้จะรับผิดชอบการลงทุนระหว่างประเทศในระบบเศรษฐกิจดิจิทัลในอุซเบก Digital Trust จะได้รับการสนับสนุนจาก National Agency of Project Management นอกเหนือไปจากเงินให้กู้ยืมและเงินทุนระหว่างประเทศ

นอกจากนี้ในเดือนกรกฎาคม Mirziyoyev ได้ลงนามในคำสั่ง “เกี่ยวกับมาตรการเพื่อการพัฒนาเศรษฐศาสตร์ดิจิทัลในสาธารณรัฐอุซเบกิสถาน” เอกสารฉบับนี้ทำให้บทบัญญัติของ blockchain ถูกรวมเข้ากับการบริหารราชการส่วนท้องถิ่น

 

 

Article Guide & Analytics
Writer
  การสมัครรับข้อมูล  
แจ้งเตือนสำหรับ

Maybe You Like