fbpx

Altcoin Today ตอน เงินสดดิจิทัล Dash คืออะไร

หลังจากที่ตอนที่แล้วเราเล่าถึง Litecoin ที่เป็นเงินดิจิทัลที่อยากจะเป็นเงินที่ใช้ซื้อของในชีวิตประจำวัน ในวันนี้เราจะมาเล่าถึงงเินดิจิทัลอีกสกุลหนึ่งที่แนวความคิดคล้ายๆกันโดยต้องการจะเป็นเงินสดดิจิทัลและมันมีชื่อว่า Dash เชิญรับชมได้เลยครับ
==========================

follow blockchain review community:
telegram channel: https://buff.ly/2z99gfW
telegram group: https://buff.ly/2z99gws
twitter: https://buff.ly/2IVjQXv
web site : https://buff.ly/2lZPR89
youtube : https://tinyurl.com/y9tcko3a

Altcoin Today ตอน เงินสดดิจิทัล Dash คืออะไร

16 Aug 2018

หลังจากตอนที่แล้วทาง Blockchain Review ได้เล่าเกี่ยวกับ Litecoin ซึ่งเป็นเงินดิจิทัลที่มีความคล้ายคลึง Bitcoin มากหากแต่มีจำนวนมากกว่าและเร็วกกว่าจะได้รับการขนานนามว่ามันคือแร่เงินแห่งวงการดิจิทัล วันนี้เราจะมาขอเล่าถึงเงินดิจิทัลอีกตัวหนึ่งที่มีแนวความคิดคล้ายๆกันว่ามันต้องการเป็นสื่อกลางเช่นเดียวกับ Bitcoin และ Litecoin แต่อย่างไรก็ตามเงินดิจิทัลตัวนี้นั้นมีแนวคิดที่จะมาเป็น “เงินสดดิจิทัล” ที่จะนำมาใช้จับจ่ายในชีวิตประจำวัน และนั้นคือแนวความคิดของเงินดิจิทัลที่ชื่อว่า Dash

 

Dash คืออะไร

Dash เป็นอีกหนึ่งสกุลเงินดิจิทัลที่มีพื้นฐานของ Blockchain โดยต้องการเป็นสื่อกลางเช่นเดียวกับ Bitcoin และ Litecoin แต่มีจุดประสงค์หลักที่ต้องการจะทำให้สิ่งนี้กลายเป็นเงินสด มันถูกสร้างโดย Evan Duffield ในเดือนมากราคม 2014 ตอนแรกนั้นมีชื่อว่า Xcoin ก่อนที่จะถูกเปลี่ยนเป็น Darkcoin และตามด้วย Dash ในปี 2015 ในตอนแรกนั้นเป็นการ Fork จาก Litecoin และหลังจากนั้นก็ใช้การ Fork จาก Bitcoin เช่นเดียวกับ Litecoin เนื่องจากในเมื่อมันเป็น Fork ของ Bitcoin ทำให้มันมีความคล้ายคลึงกับ Bitcoin มากสำหรับการใช้งานพื้นฐาน สำหรับใครที่อ่านมาถึงตรงนี้อาจจะคิดว่า เอ๊ะ อีกแล้วเหรอ แล้วมันจะต่างกับ Bitcoin และ Litecoin ยังไง ซึ่งเราก็จะขอตอบว่าถ้าพื้นฐานนั้นคล้ายกันอยู่มาก แต่ในด้านโครงสร้างระบบและฟีเจอร์นั้น มันค่อนข้างแตกต่างกันกับ Bitcoin และ Litecoin อยู่พอสมควรเลยทีเดียว

 

เงินสดดิจิทัล

Dash นั้นถูกขนานนามว่า Digital Cash หรือเงินสดดิจิทัลจากความต้องการที่จะทำให้มันถูกนำไปใช้จ่ายเช่นเดียวกับ Litecoin สิ่งที่มันมีเหมือน Litecoin นั้นคือความเร็ว ค่าธรรมเนียมของ Dash นั้นน้อยมากเมื่อเทียบกับ Bitcoin และมันยังทำธุรกรรมได้อย่างรวดเร็ว โดย Block time อยู่ที่ 2.30 นาทีซึ่งเร็วกว่า Bitcoin ถึง 4 เท่า และมี Blocksize ที่ 2 Mb โดยเฉลี่ยแล้วธุรกรรมของ Dash จะใช้เวลาเพียง 1.3 วินาทีในการตรวจสอบจาก Masternode  และกระจายไปยังโหนดต่างๆในเวลา 6 วินาที โดย Dash นั้นมีฟีเจอร์ที่ชื่อว่า InstantSend ที่จะทำให้ผู้ใช้งานสามาถส่งเงินหากันได้แทบจะในทันทีและสามารถป้องการ Double spending ได้รวมไปถึงฟีเจอร์ที่ทำให้ผู้คนส่งเงินได้โดยไม่ต้องระบุตัวตนที่เรียกว่า Private send อีกหนึ่งอย่างที่ท่านผู้อ่านควรรู้คือระบบของ Dash นั้นไม่ได้มีระบบ Consensus แค่ Proof of work แต่ยังมีระบบ Master Node , Proof of Service ทำให้ระบบโครงสร้างของ Dash ค่อนข้างจะแตกต่างจาก Litecoin กับ Bitcoin ที่มีแค่ Proof of work

 

Masternode & Proof of Service

สำหรับคนที่ไม่ทราบว่า Node คืออะไรเราขอ อธิบายสั้นๆว่ามันคือคอมพิวเตอร์ที่เก็บสำเนาข้อมูล Blockchain ของเงินดิจิทัลที่จะเชื่อมต่อกับระบบ แต่ Node ที่มีฟีเจอร์ครบทุกอย่างในระบบเงินดิจิทัลเช่น การรับส่ง การยืนยันธุรกรรม จะถูกเรียกว่า Full Node ซึ่งในเงินดิจิทัลหลายๆตัวมันจะถูกเรียกว่า Masternode ในระบบของ Dash นั้น Masternode นี้จะเป็นคอมพิวเตอร์ที่ทำฟีเจอร์ครบทุกอย่างซึ่งรวมถึง PrivateSend, InstandSend และยังสามารถ Reject block ที่ถูกสร้างอย่างไม่ถูกต้องของ Miner ได้อีกด้วย โดยผู้ที่คิดจะสร้าง Masternode นั้นต้องมีเงินคำประกันในการเข้าร่วมเป็น Masternode จำนวน 1000 Dash ทำให้ระบบ Consensus ของ Dash นั้นแบ่งเป็นสองส่วนนั่นคือ Miner และ Masternode ซึ่งตัว Masternode นี้จะไม่ได้ทำการขุดใดๆแต่มันจะเป็นตัวรับรองความปลอดภัยให้ระบบและถูกค้ำประกันด้วย 1,000 Dash โดย Block reward ของ Dash นั้น 45% ของรางวัลจะถูกมอบให้แก่นักขุดอีก 45% จะถูกมอบให้กับ Masternode และอีก 10% จะถูกนำไปพัฒนาโปรเจคต์ต่างๆของ Dash ด้วยการทำงานของ Masternode ทำให้ Dash  ถูกมองว่าเป็นเหรียญที่สามารถขุดได้ด้วย Proof of service

 

InstandSend

InstandSend เป็นฟีเจอร์ของ Dash ที่จะทำให้ผู้รับสามารถรับเงินได้แทบจะในทันทีคล้ายกับ Lightning Network ของ Bitcoin แต่มีการทำงานที่แตกต่างกัน โดยเช่นหากนาย A จะส่ง Dash ให้นาย B โดยใช้ InstandSend Dash ที่ถูกส่งไปจะถูกตรวจสอบโดย Masternode และถูกล็อคธุรกรรมทันที และหากนาย A พยายามจะปลอมแปลงข้อมูลโดยการส่ง Transaction ไปที่อื่นก็จะทำไม่ได้เพราะว่าระบบจะปฏิเสธธุรกรรมนั้นทำให้มันสามารถป้องกัน Double spending ได้ โดยผู้รับจะได้เงินในทันที

 

PrivateSend

ในการทำธุรกรรมของ Dash เราสามารถเลือกที่จะปกปิดธุรกรรมของเราได้โดยใช้ PrivateSend ซึ่งใช้แนวคิดของ Coinjoin ที่จะรวมธุรกรรมหลายๆธุรกรรมไว้ในธุรกรรมเดียวโดย Masternode จะเป็นผู้จัดการ ซึ่งธุรกรรมที่รวมแล้วจะมีลิมิตอยู่ที่ 1,000 Dash และยังไม่พอ Dash ได้เพิ่มความปลอดภัยเข้าไปอีกขั้นด้วยการทำให้ Masternode ส่งธุรกรรมออกไปในเน็ตเวิร์คพิเศษที่เรียกว่า DSTX เพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับผู้ใช้

 

Dash DAO

DAO นั้นย่อมาจาก Decentralized Autonomous Organization โดยมีแนวคิดว่าหากเราสามารถสร้างระบบองค์กรที่มีการทำงานการโหวตได้โดยใช้ Blockchain จะเป็นอย่างไร ซึ่ง Dash นั้นมีการใช้แนวคิดนี้มาก่อน The DAO ในปี 2016 เสียอีก โดยในระบบของ Dash ใครก็ตามสามารถส่งคำร้องหรือความต้องการใดๆ ที่อยากจะเปลี่ยนแปลงระบบได้ผ่านทางคอมมูนิตี้ โดยใครก็ตามที่เป็นเจ้าของ Master node จะมีสิทธิในการโหวต 1 โหวต ซึ่งหากคำร้องใดได้รับการสนับสนุนมากเพียงพอคำร้องนั้นก็จะได้รับการพัฒนาโดยเงินทุนนั้นจะนำมาจาก Block Reward 10% ที่จะถูกมอบให้แก่ Community ที่ชื่อว่า Dash Evolution

 

Dash Evolution

เนื่องจากรางวัล 10% จากการขุดจะกลายเป็นงบให้แก่ระบบ Dash เพื่อให้ผู้ที่มีส่วนร่วมสามารถส่งคำร้องว่าจะทำยังไรกับระบบ หากคำร้องนั้นได้รับการยอมรับจากคอมมูนิตี้ก็จะมีการจัดสรรงบประมาณให้ เช่นในโปรเจคของ Dash Evolution มีโครงการมากมายที่ได้รับการพัฒนาเช่น DashDrive,DAPI,DashPay,Social Wallet

 

Dash Foundation

Dash นั้นเป็นอีกหนึ่งเหรียญที่มี Foundation คอยผลักดันให้ Dash นั้นถูกนำไปใช้งานจริง เช่นการรับซื้อของในร้านค้า  https://www.dashfoundation.io/

 

การยอมรับของ Dash


ในประเทศไทยนั้นการใช้งาน Dash ซื้อของนั้นแทบจะยังไม่มี แต่ในต่างประเทศนั้นทาง Dash Foundation ได้ดำเนินการทางการตลาดซึ่งทำให้ปัจจุบันมีร้านค้าที่รับ Dash 1,900 แห่งทั่วโลกซึ่งนับว่ายังไม่มากแต่ก็ถือว่าเป็นการเติบโตที่ไม่แย่เกินไปกับเงินดิจิทัลที่เพิ่งเกิดได้เพียงไม่กี่ปี โดย Dash นั้นยังมี Debit card ที่สามารถแล้วเปลี่ยน Dash กับเงินทั่วไปได้และปัจจุบันยังมี ATM Dash กว่า 300 แห่ง Dash ยังเข้าไปทำการตลาดในหลายๆประเทศรวมถึงเวเนซูเอล่าด้วย

 

บทสรุป

แม้ Dash นั้นจะเป็นเงินดิจิทัลที่มีความเป็น Decentralized อยู่ประมาณหนึ่งแต่ก็เทียบไม่ได้กับ Bitcoin หรือ Litecoin ในความเห็นของผู้เขียนนั้น Dash เป็นเหมือนเงินดิจิทัลที่ถูกขับเคลื่อนโดยองค์กรหนึ่งมากกว่า และด้วยอายุที่น้อยของมันทำให้คงต้องใช้เวลาอีกพักใหญ่กว่าจะได้เห็นว่ามันจะเป็นอย่างไรต่อไป อย่างไรก็ตามคอมมูนิตี้ของ Dash และ Dash Foundation มีการทำงานที่ค่อนข้างเป็นระบบและมีการอัพเดทข่าวให้เราได้รับทราบอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งอาจจะเป็นเหตุผลหนึ่งที่จะทำให้ Dash นั้นกลายเป็นเงินสดดิจิทัลขึ้นมาจริงๆ

 

0 0 vote
Article Rating
Altcoin Altcoin Today Article
Writer
การสมัครรับข้อมูล
แจ้งเตือนสำหรับ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Maybe You Like

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x