fbpx

Steemit เมื่อการสร้าง Content จะมอบรายได้แก่คุณโดยตรง

Steemit เป็นตัวเลือกใหม่ลาสุด สำหรับผู้ที่อยากมีรายได้จากการสร้าง Content โดยหาก Content ที่เราสร้างนั้นได้รับความนิยมแล้ว เราก็จะได้รับรายได้จาก Content ของเราโดยตรง Steemit นั้นมันทำงานอยู่บน Blockchain สำหรับคนที่ยังไม่ทราบข้อมูลเกี่ยวกับ Blockchain หรือ Cryptocurrency ผมจะขออธิบายสั้นๆ ว่า Steemit นี้เป็นระบบที่ไม่มีตัวกลางและไม่มีผู้ควบคุม

Steemit เมื่อการสร้าง Content จะมอบรายได้แก่คุณโดยตรง

4 Jul 2018

ทุกวันนี้เรามีระบบ Social Platform ให้เลือกใช้บริการหลายหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะ Facebook Pantip Medium หรือแม้กระทั่ง Twitter บริษัทเหล่าได้เปิดตัว Platform Onlineในรูปแบบต่างๆ ที่อนุญาต ให้คนทั่วไปสามารถสร้าง Content ได้ด้วยตนเองไม่ว่าจะเป็น เนื้อหาบทความหรือแม้กระทั่งภาพและวีดีโอ แชร์ลงสู่โลก Socialให้ผู้คนได้เห็นและเข้าถึงข้อมูลเหล่านี้ แต่ใครหล่ะเป็นผู้ที่ได้รับประโยชน์จากการสร้างContent นั้นๆ ถ้าคุณสามารถสร้าง Content ที่ดีมากพอ คุณอาจจะสร้างธุรกิจหรือรายได้จากมันได้เป็นกอบเป็นกำ เช่นการเปิด Facebook fanpage แต่หากคุณเป็นแค่คนทั่วไป แล้วคุณเขียนรีวิวร้านอาหารลง Pantip ได้ดีเป็นที่ถูกใจของเหล่าสมาชิกทั้งหลาย สิ่งที่คุณจะได้คือคำชื่นชมหรือยอดไลค์และยอดวิว แต่นั้นเท่ากับว่าคุณได้ทำงานให้กับทาง Pantip ฟรี ๆ โดยที่ Pantip ไม่ได้จ่ายเงินให้คุณซักบาทเดียว

Steemit คืออะไร

Steemit เป็นตัวเลือกใหม่ลาสุด สำหรับผู้ที่อยากมีรายได้จากการสร้าง Content โดยหาก Content ที่เราสร้างนั้นได้รับความนิยมแล้ว เราก็จะได้รับรายได้จาก Content ของเราโดยตรง Steemit นั้นมันทำงานอยู่บน Blockchain สำหรับคนที่ยังไม่ทราบข้อมูลเกี่ยวกับ Blockchain หรือ Cryptocurrency ผมจะขออธิบายสั้นๆ ว่า Steemit นี้เป็นระบบที่ไม่มีตัวกลางและไม่มีผู้ควบคุม โพสของเราจะไม่สามารถถูกสั่งลบได้จาก admin ของ Steemit หรือผู้สร้าง Steemit และแน่นอนว่ามันไม่สามารถถูกปิดได้ ทำให้หลายคนคงมีคำถามว่าแล้วถ้ามี Content ที่ไม่เหมาะสมหล่ะจะทำอย่างไร ซึ่งตัว Steemit นี้มีระบบที่จะดูแลโดยผู้ใช้งานทุกคน

 

ระบบของ Steemit

 

 

 

โดยหน้าตาของตัว Steemit นั้นก็ไม่ต่างกับการใช้ Blog Medium หรือ Pantip โดยเราสามารถสร้าง Content ใดๆก็ได้ไปอยู่ไปเผยแพร่บนแพลทฟอร์มได้ มีระบบ Follow Tag Vote เหมือนSocial Mediaทั่วไป

แต่สิ่งที่ทำให้ Steemit แตกต่างจาก Social Platform อื่นๆคือผู้ที่สร้าง Content รวมถึงผู้ที่มีส่วนร่วมเช่นผู้ที่กดไลค์มีสิทธิ์ได้รับรายได้โดยตรงอีกต่างหาก(อันนี้สำคัญ)

ตัวอย่างเช่นบทความนี้มีมูลค่า $28.74 ซึ่งบทความนี้ผู้ที่ได้เงินนั้นคือ เจ้าของบทความและผู้ที่กด Upvoted บทความนี้ โดยมูลค่าตรงนี้มาจากไหนเราต้องมาเข้าใจระบบเหรียญที่ใช้บน Steemit ซะก่อน

  • STEEM จะเป็นเหรียญที่สามารถซื้อขายแลกเปลี่ยนกับ Cryptocurrency สกุลอื่นเช่น Bitcoin และจะแลกเป็นเงินสกุลทั่วไปไดhเช่นกัน โดยมูลค่าของมันจะไม่แน่นอนขึ้นกับสภาวะการณ์ของตลาด และมันเป็นเหรียญที่สามารถนำไปใช้ซื้อ STEEM Power หรือ STEEM Dollar ได้
  • STEEM Power (SP) จะเป็นแต้มที่จะบอกว่าเรามีอิทธิพลแค่ไหนซึ่ง คะแนนนี้สามารถ เทรดไปมากับ STEEM ได้ โดยผู้ที่มีคะแนนนี้มากๆ เวลาไปโหวตโพสหรือCommentที่ไหนจะทำให้ โพสหรือบทความนั้นมีมูลค่าขึ้นมา
  • STEEM Dollar จะเป็นเหรียญที่คงมูลค่าคงที่ $1 เพื่อให้ง่ายในการแลกเปลี่ยนกับเหรียญอื่นๆ ซึ่ง Steemit ก็มีตลาดแลกเปลี่ยนให้ด้วยเช่นกัน
  • Reputation ค่านี้จะเป็นคะแนนที่ไม่สามารถนำไปเทรดเป็นมูลค่าต่างๆได้ แต่มันเป็นคะแนนที่บอกว่าคุณมีส่วนร่วมกับระบบแค่ไหน โดยคะแนนนี้จะเริ่มต้นที่ 25 หากคุณสร้าง Content หรือแสดงความคิดเห็นแล้วมีคนโหวตให้คุณ คะแนนนี้ก็จะเพิ่มขึ้นในทางกลับกันถ้า มีคนกด Downvote ให้คุณคะแนนนี้ก็จะลด ซึ่งถ้าคะแนนนี้ลดลงมากๆ โพสของเราจะถูกเห็นจากคนทั่วไปน้อยลงตามไปด้วย และถ้ามันลดลงเหลือ 0 เมื่อไหร่ โพสของเราจะไม่มีใครเห็นเลย สิ่งที่น่าสนใจคือหากมีผู้ใช้งานที่มีค่า reputation น้อยๆมากด Downvote จะไม่มีผลอะไรมาก

ระบบการโหวต

 

 

มูลค่าของบทความนั้นจะขึ้นอยู่กับคนที่มาโหวตนั้นมี Steem Power เท่าไหร่และขึ้นกับมูลค่าของ Steem ในขณะนั้นด้วย โดยปกติทุกคนจะมี Vote Power 100% และทุกครั้งที่เราโหวตให้ใครตัวเราจะเสีย Vote Power 2% และทุกวัน Vote Power นี้จะถูกเติมให้เราวันละ 20% แต่หากเรามี STEEM Power เกิน 500 เราจะสามารถเลือกได้ว่าเวลาเราโหวตเราจะ

โดยสามารถคำนวณได้ที่ https://www.steemnow.com/upvotecalc.html

ในระบบการโพสคอนเท้นของ Steemit จะมีให้เราเลือกอัตารส่วนที่เราจะได้รับรางวัลโดยแบ่งเป็น

50%:50% นั้นหมายความว่ามูลค่าของบทความนี้ 50% จะถูกจ่ายเป็น Steem Power แล้วอีก 50% จะถูกจ่ายเป็น Steem และ Steem dollar อย่างละครึ่ง

Power Up 100% นั้นหมายความว่าบทความนี้จะถูกจ่ายเป็น Steem Power

Decline Payout ซึ่งคุณจะไม่ได้รับรางวัลใดๆเลย และเงินจะถูกบริจาคเข้า Pool

จากในตัวอย่างบทความขั้นต้นมีมูลค่า $28.74 75% ของมูลค่าบทความจะถูกจ่ายให้กับเจ้าของบทความนั้นคือประมาณ $21.55 ส่วนอีก 25% หรือ $7.19 จะจ่ายให้กับคนที่กด Upvoted บทความ เช่นถ้ามีคนกด Upvoted 10 คนทุกคนจะได้รางวัลคนละ $0.71 รวมถึงการComment ก็ได้รับรางวัลในหลักการเดียวกัน

แต่ก็มีเงื่อนไขเพิ่มเติมว่าหากเรากด Upvoted ภายใน 30 นาทีจะมีรางวัลบางส่วนที่จะมอบให้กับเจ้าของบทความโดยตรง เช่น

  • Upvote ทันที่บทความโพสเงินจะถูกมอบให้แก่เจ้าของบทความ
  • Upvote หลังจากบทความโพส 15 นาทีเงินจะถูกมอบให้แก่เจ้าของบทความ 50% และให้คนที่ Upvote ทุกคนอีก 50%
  • Upvote หลังจากบทความโพส 30 นาทีเงินจะถูกมอบให้แก่คนที่ Upvote ทุกคน

โดยหลังจาก 7 วันหลังโพสบทความก็จะมีการจ่ายเงินไปยังเจ้าของโพสและคนที่ Upvoted และหลังจากนั้นคนที่โปรโมทก็จะไม่ได้อะไร

อีกหนึ่งสิ่งที่ควรทราบคือ Steemit นั้นทำงานอยู่บน Blockchain เพราะฉะนั้นโพสหรือคอมเม้นทุกอย่างนั้นไม่สามารถลบทิ้งได้ โดยบทความนั้นหลังจากโพสไปแล้วเราสามารถแก้ไขมันได้ภายใน 7 วันแต่ก็จะมีประวัติการแก้ไข้เก็บไว้เช่นกัน และหลังจากนั้นเราก็จะไม่สามารถแก้ไขโพสได้

 

การดูแลระบบของ Steemit

ระบบของ Steemit นั้นไม่มีAdmin มันจะเป็นระบบของคนทุกคน นั้นหมายความว่าไม่มีใครที่มีอำนาจในการลบโพสหรือคอมเม้นผู้ใช้ได้ เพราะฉะนั้นหากมีคนโพสข้อความที่ไม่เหมาะสมก็สามารถทำได้เช่นกัน แต่เราอาจจะโดนกด Downvoted จากผู้ใช้งาน Steemit และเมื่อบทความเราโดนกด Downvoted มากๆ ค่า Reputation ของเราจะลดลง และถ้ามันลดลงจนเป็น 0 เมื่อไหร่จะไม่มีใครเห็นโพสของเราได้เลย นั้นแปลว่าการตัดสินว่าโพสของเราเหมาะสมหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับอำนาจตัดสินใจของผู้ใช้ Steemit ที่จะช่วยกันดูแลระบบ

ใน Steemit มีคนตั้งกลุ่มที่ชื่อว่า Steemcleaners ที่จะคอยสอดส่องว่ามีผู้คนโพสอะไรที่ไม่เหมาะสมหรือไม่โดยกด Downvote ผู้ใช้งานสามารถรายงานโพสที่ไม่เหมาะสมไปยังคนกลุ่มนี้ได้ และหากคนกลุ่มนี้พิจารณาว่ารายงานที่เราส่งไปนั้นมีมูล คนกลุ่มนี้จะมอบ Steem จำนวนหนึ่งให้เรา

Note: Steemit มีหมวด NSFW ด้วยนะ

 

Delegated Proof of Stake

ระบบ Consensus ของ Steemit คือ Delegated Proof of Stake โดยผู้ใช้งานสามารถโหวตผู้ดูแลระบบ (Witness) ได้ โดยสามารถโหวตได้ 30 คนและจะมี Witness 21 คนเท่านั้นที่ควบคุมระบบโดยรายได้ที่ระบบได้จะถูกแบ่งดังนี้

75% จะถูกมอบให้แก่ Creator & Curator

15% จะถูกมอบให้แก่ผู้ที่มี Steem Power

10% จะถูกมอบแก่ Witness ที่ดูแลระบบ

 

Wallet & Exchange

ในระบบ Steemitจะมี Wallet ให้เราสามารถโอน Steem SteemDollar ให้คนอื่นได้ และยังสามารถแลกเปลี่ยนไปมาโดยมี Exchange ในระบบรองรับอีกด้วย

 

บทสรุป

Steemit เป็น Platform Social Media ที่จะมีการมอบรายได้โดยตรงให้แก่ผู้ใช้งาน แต่ว่าปัจจุบันก็ยังมีข้อเสียที่ผู้ใช้งานในระบบยังไม่มากและตัวระบบ Cryptocurrency อาจจะยังไม่ง่ายที่จะเข้าถึงผู้ใช้งานทั่วๆไปมากพอ แต่อย่างไรก็ตามมันเป็นการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี Blockchain ที่ดี และสำหรับคนไทยก็เริ่มมีผู้ใช้งานบ้างแล้วโดยสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก https://steemit.com/trending/thai

 

0 0 vote
Article Rating
Altcoin Altcoin Today Article
Writer
การสมัครรับข้อมูล
แจ้งเตือนสำหรับ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Maybe You Like

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x