fbpx

Business cycle หรือ วัฏจักรธุรกิจคืออะไร??

บทความสั้นๆวันนี้ ผู้เขียนอยากจะแนะนำให้รู้จักกับ Business cycle หรือ วัฏจักรธุรกิจ

ในทุกธุรกิจล้วนมีขึ้นมีลง ตลาดคริปโตก็เหมือนกันบางครั้งมันก็ขึ้นซะสูง พอลงนี่ทุกคนแทบจะลงจากดอยกันไม่ทันเลยทีเดียวรวมทั้งตัวผู้เขียนเองก็เช่นกัน

Business cycle หรือ วัฏจักรธุรกิจคืออะไร??

16 Jul 2018

บทความสั้นๆวันนี้ ผู้เขียนอยากจะแนะนำให้รู้จักกับ Business cycle หรือ วัฏจักรธุรกิจ

ในทุกธุรกิจล้วนมีขึ้นมีลง ตลาดคริปโตก็เหมือนกันบางครั้งมันก็ขึ้นซะสูง พอลงนี่ทุกคนแทบจะลงจากดอยกันไม่ทันเลยทีเดียวรวมทั้งตัวผู้เขียนเองก็เช่นกัน

Business cycle หรือ วัฏจักรธุรกิจ หลักๆแล้วจะประกอบไปด้วยกัน 4 ช่วง คือ

1.การขยายตัว (Expansion) คือ ช่วงที่ธุรกิจมีการขยายตัวไปเรื่อยๆ

2.จุดพีค          (Peak) คือ จุดที่สูงที่สุดของธุรกิจนั้นในช่วงเวลานั้น

3.การถดถอย  (Recession) คือ ช่วงที่ธุรกิจเริ่มถดถอยลง

4.จุดต่ำสุด      (Trough) คือ จุดที่ธุรกิจอยู่ในช่วงต่ำที่สุดในเวลานั้น

แทบจะในทุกวัฏจักรธุรกิจเมื่อธุรกิจมีการขยายตัวมากๆจนถึงจุดพีคตัวธุรกิจก็จะเริ่มถดถอยและเริ่มตกลงมาเรื่อยๆเพื่อที่จะปรับฐานราคาใหม่ เมื่อฐานราคาปรับเสร็จเรียบร้อยก็จะเริ่มเข้าสู่ช่วงฟื้นตัวและขยายตัวใหม่อีกครั้งไปเรื่อยๆเป็นวัฏจักรจึงเรียกสิ่งนี้ว่า วัฏจักรธุรกิจ ซึ่งหากจุดพีคใหม่อยู่สูงกว่าจุดพีคเก่าจะแสดงให้เห็นว่าตลาดกำลังอยู่ในช่วงขาขึ้น ณ เวลานั้น

ตอนนี้เรามาดูราคา Bitcoin ของพวกเรากันดีกว่าครับโดยผมจะเริ่มอ้างอิงจากอดีตก่อน ซึ่งอยู่ในปีช่วงปี ค.ศ. 2013

จะเห็นว่าในช่วงต้นปี 2013 ราคาของ Bitcoin นั้นกำลังอยู่ในช่วงขยายตัวจนถึงพีคสุดที่กลางปีตลาดก็เริ่มปรับตัวลงเพื่อที่จะปรับฐานราคาใหม่และจะเห็นว่าราคานั้นเริ่มฟื้นตัวและขยายตัวจนพีคใหม่ในช่วงปลายปี ซึ่งวัฎจักรนี้ไม่ได้เกิดเฉพาะในปี 2013 เท่านั้น เรามาดูในปีอื่นๆ กันครับ

รูปนี้เป็นราคาของ Bitcoin ในช่วงต้นปี 2017 ถึงปลายปี

จะเห็นได้ว่าในช่วงกลางปีนั้นราคาของ Bitcoin จะปรับฐานราคาลงมาและเริ่มขยายตัวอีกครั้งในช่วงท้ายปีแต่สิ่งเหล่านี้ก็ขึ้นก็กับปัจจัยภายนอกต่างๆด้วยเช่นกัน เช่น การยอมรับเพิ่มขึ้นของตลาดโลกหรือไม่ว่าจะเป็นการที่ Bitcoin ขุดได้น้อยลง ซึ่งทั้งสองปัจจัยนี้ ก็ทำให้ราคาของ Bitcoin เพิ่มสูงขึ้นเช่นเดียวกัน

โดยในช่วงนี้ของกลางปีการที่ราคากำลังตกก็อาจหมายถึง Bitcoin กำลังปรับฐานเพื่อเตรียมจะขยายตัวอีกครั้งในช่วงสิ้นปีก็เป็นได้ พวกเราเหล่าคริปโตเทรดเดอร์หรือชาวเหมืองต่างๆ ก็อย่างเพิ่งถอดใจกันนะครับ

ซึ่งวัฏจักรธุรกิจนี้ไม่ได้มีแค่ในวงการธุรกิจอย่างเดียวนะครับ เปรียบได้กับในเรื่องของความรักซึ่งช่วงจีบกันใหม่ๆมันก็เหมือนกับช่วงที่ธุรกิจมีการขยายตัวนี่แหละครับพอถึงจุดๆพีคความรักนั้นก็เริ่มจืดจางลง เริ่มมีการทะเลาะกันมากขึ้นมันก็เหมือนช่วงถดถอยในวงการธุรกิจซึ่งหากธุรกิจไม่สามารถรับมือกับช่วงถดถอยได้ธุรกิจนั้นก็อาจล้มไป ซึ่งในด้านของความรักก็คือจุดที่ความรักมันสิ้นสุดลงเราเลยต้องมีการปรับความเข้าใจกันเช่นเดียวกับ ธุรกิจที่มีการปรับฐานราคาเพื่อเตรียมจะขยายตัวต่อไปในอนาคตโดยส่วนใหญ่ในคู่รักหลายๆคู่มักจะจบลงกันในช่วงถดถอยช่วงแรกแต่ถ้าหากคู่รักเหล่านั้นร่วมกันฝ่าฟันจนพ้นจุดนั้นได้ความรักของคู่รักเหล่านั้นย่อมต้องดีขึ้นเรื่อยๆอย่างแน่นอน

5 1 vote
Article Rating
Article
Writer
การสมัครรับข้อมูล
แจ้งเตือนสำหรับ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Maybe You Like

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x