fbpx

ผลสำรวจเผย Tether ครองใจมิตรรักนักเทรดมากที่สุด

เมื่อก่อนเราต้องซื้อขาย Altcoin ด้วยบิทคอยน์ Bitcoin
ทำให้เกิดการมองราคาเทียบ BTC คือ Bitcoin Base Currency
แต่วันนี้เรามีบางสิ่งมาทดแทน มันคืออะไรกันนะ

ผลสำรวจเผย Tether ครองใจมิตรรักนักเทรดมากที่สุด

13 Nov 2019

Leading virtual currencies globally as of October 2019, by purchase volume* (in million U.S. dollars)

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

This statistic shows the leading virtual currencies globally as of October 2, 2019, by purchase volume. Tether was the most purchased cryptocurrency, with 17.4 billion U.S. dollars in 24 hour trade volume at that time.

สถิตินี้แสดงให้เห็นถึงการกู้ยืมเงินเสมือนทั่วโลก (หรือบางคนเรียกว่าเงินดิจิทัล เงินคริปโตเคอเรนซี่ ซึ่งทั้งหมดให้ความหมายใกล้เคียง หรือใช้ในบริบทที่เหมือนหรือคล้ายกัน) ในวันที่ 2 ตุลาคม 2019 หรือราวเดือนที่แล้ว ซึ่งจะวัดจากยอดซื้อขาย

ภาพนี้กำลังแสดงอะไร

กำลังจะบอกว่า นักเทรดหลายคนซื้อขายคู่เทรดกับสกุลเงินดอลลาร์เยอะที่สุด ทำให้ยอดการซื้อขายขึ้นเป็นอันดับแรก ทำให้ Bitcoin ตกไปเป็นอันดับที่ 2 และตามมาด้วย Ethereum เป็นอันดับ 3

อดีตที่เคยเป็น

เมื่อก่อนนั้นโลกคริปโตไม่ต้องเทรดกันผ่าน Bitcoin เป็นหลัก การเทรดระหว่าง Bitcoin กับเงินสกุลท้องถิ่น (Fiat Currency) ในอดีตนั้นจะใช้กับตลาดแลกเปลี่ยนท้องถิ่น (Local Exchange) เพื่อเอาเงินเข้าออกเป็นหลัก ทำให้ที่เป็นประตูผ่าน (Gateway) เอาคริปโตแลกเป็นเงินเข้าบัญชีธนาคาร และเอาเงินจากเข้าไปซื้อคริปโต 

ซึ่งหลังจากที่ซื้อเสร็จแล้วนั้น ก็จะโอนเงินเข้ามาเทรดกันในตลาดแลกเปลี่ยนอื่นที่มีปริมาณซื้อขายหรือสภาพคล่องมากเป็นหลัก ในปัจจุบันก็คือ Binance เราจะเห็นว่า Binance นั้น เราโอนเหรียญเข้ามาเทรดกันได้ เราขายเป็นเงินดอลลาร์ได้ แต่เราไม่สามารถโอนเงินเข้าบัญชีธนาคาร หรือเอาเงินออกมาสู่โลกแห่งความเป็นจริงได้ แต่ในอดีตการซื้อขายแลกเปลี่ยนส่วนใหญ่จะอิงจากบิทคอยน์ (Bitcoin) ซึ่งเราจะเห็นคู่เทรดที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเวลานั้นคือ การเทรดเทียบกับ Bitcoin โดยตอนนั้นนักเทรดจะมอบกำไรขาดทุนเป็นปริมาณบิทคอยน์ เพราะเป็นต้นทุนแรกที่เราใช้เข้าไปซื้อ

แต่เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน ปี2014 ทำให้นักเทรดมีทางเลือกมากขึ้น จากในอดีตที่เราจะโอนเงินดอลลาร์ข้ามตลาดแลกเปลี่ยนไม่ได้ ก็สามารถทำได้ เพราะ Tether ทำให้หน้าที่เป็นตัวกลางหรือเป็นเงินดอลลาร์ดิจิทัลให้ ในภายหลังเหรียญนี้ก็ได้รับความนิยมมากขึ้นจากความง่ายในการคำนวณกำไรขาดทุนจากการเทรด และสามารถรักษามูลค่าระหว่างโอนได้ 

คุณลองคิดดูสิ ถ้าเราโอนบิทคอยน์ไปไหนมาไหน แล้วระหว่างโอนต้องรอการยืนยัน6บล็อก บล็อกละ10นาที คุณต้องรอการยืนยันจากผู้รับถึง60นาที หรือประมาณ1ชม ซึ่งในระหว่างนั้นมูลค่าสินทรัพย์ของคุณก็อาจมีมูลค่าลดลง แต่วันนี้ USDT หรือ (United State Dollar Tether) เข้ามาช่วยคุณจัดการความเสี่ยงระหว่างโอนได้ในระดับนึงแล้ว

สิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในวันนี้

เหรียญที่มีมูลค่าคงที่ (Stable Coin) กำลังมีบทบาทมากขึ้น ต่อนักเทรด โดยนักเทรดหน้าใหม่และเก่าในวงการ หันมาให้ดอลลาร์เป็นพื้นฐานการซื้อขายสักพักแล้ว แต่ยังคงมีกลุ่มที่มองบิทคอยน์เป็นพื้นฐานอย่างเหนียวแน่น ก็คือกลุ่ม Bitcoin Maximalist ที่เชื่อมั่นในมูลค่าบิทคอยน์

ดอลลาร์เป็นพื้นฐาน USDT Base Currency ต้องการให้มีมูลค่าทางดอลลาร์มากขึ้น
บิทคอยน์เป็นพื้นฐาน BTC Base Currency ต้องการให้มีจำนวนบิทคอยน์มากขึ้น

สิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นในวันพรุ่งนี้

เรากำลังมีประชากรโลกที่ขยับเข้ามาใช้เงินดิจิทัลมากขึ้น เราไม่ได้พูดถึงคริปโตเคอเร็นซี่ แต่เรากำลังพูดถึงเงินที่รัฐบาลกำลังออก โดยในไทยมีโปรเจคชื่ออินทนนท์ที่ทางธนาคารแห่งประเทศไทยกำลังพัฒนาอย่างเต็มที่ ซึ่งสิ่งที่กำลังขาดในการสร้างระบบนิเวศของโลกดิจิทัลก็คือเงินดิจิทัลที่มากเพียงพอที่จะลองรับการซื้อขายแลกเปลี่ยน (1) จำนวนต้องพอ (2) ความน่าเชื่อถือต้องพอ (3) ความปลอดภัยของผู้ใช้ต้อง (4) สภาพคล่องต้องพอ (5) ปริมาณธุรกรรมในการส่งต้องพอ เมื่อสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้น การหมุนของเงินจะเร็วขึ้นกว่านี้ แบบที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน แล้วเจอวันนั้นนะครับ

Cr. https://www.statista.com/statistics/655511/leading-virtual-currencies-globally-by-purchase-volume/

Article
Writer

Maybe You Like