fbpx

Liquidity Trap ทุกคนขายพร้อมกันไม่ได้

อะไรจะเกิดขึ้นเมื่อทุกคน”ซื้อ”พร้อมกัน
แล้วอะไรจะเกิดขึ้นเมื่อทุกคน”ขาย”พร้อมกัน

Liquidity Trap ทุกคนขายพร้อมกันไม่ได้

10 Jul 2019

คริปโตเคอเรนซี่เป็นหนึ่งในสินทรัพย์ทางเลือกที่มีชื่อเสียงอย่างกว้างขวาง หากลองนับดูแล้ว ตลาดคริปโตเป็นขาขึ้นใหญ่มาแล้วสองครั้ง คือปี2014 และปี2017 โดยปัจจุบันในปี2019 ตลาดมีการฟื้นตัวในทิศทางที่ดี ส่งผลให้นักลงทุนส่วนมาก ซึ่งหลายคนรู้จักอยู่แล้ว แล้วอาจพลาดลงทุนในช่วงตลาดกระทิงครั้งก่อนไป กลับมาให้ความสนใจ และเริ่มลงทุนในตลาดอีกครั้ง ทำให้ยอดการเทรดปัจจุบันเพิ่มขึ้นจนมากกว่าช่วงตลาดกระทิงปี2017ซะอีก ด้วยปริมาณการเทรดขนาดนี้ คล้ายกับพวกนักลงทุนรายใหญ่เก็บของ

นักลงทุนหลายท่านในตลาดหากมีพอร์ทเกินล้านบาทขึ้นไป จะเริ่มเห็นว่าสภาพคล่องในการขายที่ประเทศไทย ไม่ได้มากเท่าไหร่ หลายจำนวนเงินที่จะขายเพิ่มเป็นสิบล้านอาจจะเสียส่วนต่างทางราคาค่อนข้างมาก และหากปริมาณการขายเพิ่มเป็นหลายสิบล้าน ตลาดไทยคงไม่ใช่ทางเลือกที่ดีสักเท่าไหร่ เพราะปริมาณรับซื้อจะมีไม่พอ

ดังนั้นตลาดเก็งกำไรอย่างคริปโตอาจจะทำราคาคาดการณ์ในใจให้ทุกคนได้รู้แบบคาดการณ์ได้ แต่เป็นไปไม่ได้ที่ทุกคนจะได้ราคาคาดการณ์นั้นทุกคน ช่วงเหตุการณ์ BTC ไป2หมื่นดอลลาร์สหรัฐต่อเหรียญ มีนักลงทุนหลายท่านมาบ่นทีหลังว่า ตอนนั้นมีเงินตั้งเท่านี้ โดนคิดจากราคาเกือบสูงสุดทุกคนเลย แล้วไม่ใช่แค่คนเดียว นักลงทุนไทยหลายคนคิดแบบนี้ แล้วถามว่าถ้าขายจริงๆ มันได้เหรียญละ 2ดอลลาร์ต่อบิทคอยน์จริงหรอ ซึ่งมันเป็นไปไม่ได้ แปลว่าที่คิดคือการคาดหวัง แล้วผิดหวังไปเองหรือเปล่า

หากนักลงทุนที่ผมรู้จักเหล่านั้นขนเหรียญมาเทที่ตลาดไทยพร้อมกัน คิดว่าปริมาณขายอาจจะมากถึงร้อยล้าน ซึ่งราคาที่ขายจะเป็น”ราคาเฉลี่ย”เสมอ ด้วยปริมาณการขายมหาศาล ผสมกับสภาพคล่องอันน้อยนิด ทำให้ราคาเฉลี่ยลดลง ร้ายแรงที่สุดคือ ไม่มีโวลุ่มรับซื้อมากพอ ทำให้ขายไม่หมด แล้วมันจะได้ราคาสูงสุดได้อย่างไร

ตอนตลาดหมีครั้งใหญ่คนส่วนมากเลือกถือ ส่วนน้อยเลือกขาย นี่แค่คนส่วนนึงขาย ราคายังลงมาขนาดนี้ แต่ถ้าทุกคนพร้อมใจกันขาย ปริมาณรับซื้อของนักลงทุนหน้าใหม่ที่จะเข้ามาในวงการจะพอรับยอดขายไหม ถ้าไม่พอเราควรจะจัดการกับสภาพคล่องยังไง แล้วอะไรคือความเสี่ยง สำหรับผมความเสี่ยงในการเก็งกำไรบนตลาดแห่งนี้คือ “ไม่ยอมขาย หรือขายออกมาน้อยมาก เพราะคิดว่าราคาจะไปต่อ” ถ้าทำให้ทุกคนคิดแบบนี้ไม่ได้ แล้วนักลงทุนรายใหญ่จะโยนของใส่มือใครหล่ะ

บทความนี้ไม่ได้เน้นสาระใหม่ๆ แต่เน้นด้านจิตวิทยาการลงทุน หลายท่านเข้ามา ถามจริงว่าอยากได้ BTC เก็บให้ลูกหลาน หรืออยากได้ราคาของมันที่เพิ่มขึ้น บางกลุ่มอยากเก็บ BTC ส่วนมากจะเป็น Bitcoin Maximalist พวกนี้ชอบเรียกร้องหาความแฟร์บนโลกใบนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบนระบบการเงิน และบางกลุ่มอยากได้ราคาที่เพิ่มขึ้นของมัน ซึ่งคนที่เข้ามาซื้อส่วนมากมันเป็นกลุ่มหลังหรือเปล่า วันนี้คนส่วนมากพร้อมใจกันถือ พร้อมใจกันชวนเพื่อนๆมาขึ้นดอย พอราคาเพิ่มแล้ว บางคนเรียนรู้ ก็เอาทุนออกพร้อมกำไรบางส่วน ส่วนที่เหลือให้กำไรวิ่งต่อไป แต่พวกเพื่อนๆที่โดนชวนเข้ามา ยังไม่ได้รับประสบการณ์ ก็จะได้รับบนภูเขาลูกใหม่เช่นกัน

0 0 vote
Article Rating
Article
Writer
การสมัครรับข้อมูล
แจ้งเตือนสำหรับ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Maybe You Like

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x