ยอดผู้เข้าชม : 553

[รีวิว] Dacxi กระดานเทรดรูปแบบ Community ที่จะทำให้ Crypto เป็นเรื่องง่าย

ตั้งแต่ 2017-2018 ที่ผ่านมาเราจะได้เห็นวอลุ่มตลาดคริปโตที่เติบโตขึ้นจาก 150 ล้านดอลลาร์จนมาถึง  15 พันล้านดอลลาร์ต่อวันซึ่งนับว่ามันโตขึ้นกว่า 100 เท่าในหนึ่งปีผู้คนมากมายได้หลั่งไหลเข้าไปเทรดในกระดานเทรดรูปแบบต่างๆ แต่คุณรู้มั้ยว่ายังมีผู้คนอีกมากมายที่ไม่ได้สนใจในการลงทุนกับ Cryptocurrency เพราะพวกเขารู้สึกว่ามันยังเป็นเรื่องที่ห่างไกลและใช้งานยากสำหรับพวกเขาโดยวันนี้เราจะมารีวิว ICO ตัวหนึ่งที่คิดจะสร้าง Exchange ที่เป็น Community Exchange เพื่อให้การใช้งานเป็นมิตรต่อผู้ใช้งานที่ชื่อว่า Dacxi

Community Exchange คืออะไร?

ก่อนอื่นเราขอเกริ่นก่อนว่าปัจจุบันการใช้งาน Exchange ทั่วไปจะมีอยู่สองประเภทได้แก่

  • Trader Exchange ที่เป็นกระดานเทรดทั่วไปที่คนส่วนใหญ่ใช้งานเช่น BX Binance coinasset tdax bitkub ซึ่งมีเหรียญมากมายให้เลือกซึ่งเหมาะกับคนที่เป็น เทรดเดอร์ เชี่ยวชาญ
  • Wallet Exchange ที่เป็นลักษณะของ Wallet เช่น Coinbase Coins.co.th ที่เหรียญไม่กี่เหรียญแต่ง่ายต่อการใช้งาน

และสุดท้ายคือสิ่งที่ Dacxi ต้องการจะสร้างนั่นคือ Community Exchange ที่จะไม่ได้ทำหน้าที่เป็น Exchange อย่างเดียวแต่จะเป็นในลักษณะของ Community ที่ผู้คนสามารถพูดคุยกันได้ โดยจะมี Tool ต่างๆคอยช่วยเหลือเช่น กระดานพูดคุย เนื้อหาวิเคราะห์เหรียญ วีดีโอสอน เพื่อให้มือใหม่ทั้งหลายนั้นได้มีแหล่งข้อมูลให้ศึกษาก่อนการลงทุน ซึ่งทาง Dacxi มองว่าตลาดคริปโตในอนาคตนี้จะถูกขับเคลื่อนโดยกลุ่ม Retail Investors กลุ่มที่สนใจที่จะลงทุนในคริปโต ใน ICO เพราะสนใจในแผนธุรกิจของแต่ละโปรเจค ที่เป็นคนทั่วไปที่สนใจในคริปโตไม่ก้าวเข้ามาลงทุนสักทีเพราะไม่มีความมั่นใจ  นั่นเป็นเพราะ Exchange ที่มีอยู่ปัจจุบันถูกออกแบบมาให้ Trader มากกว่า รูปแบบมีความเข้าใจยาก ใช้ยาก ไม่มีการสนับสนุนมากนักจากคอมมูนิตี้แพลตฟอร์มที่มีอยู่ในปัจจุบัน เพราะปกติแพลตฟอร์ม Social ที่มีอยุ่ปัจจุบันอย่างเช่น fb, reddit, twitter, telegram คนที่เป็นนักลงทุนมือใหม่เข้าไปอ่านก้อาจจะใช้เวลาที่ค่อนข้างนาน

 

Dacxi exchange

กระดานเทรดของ Dacxi นั้นจะมีฟังชั่นในการเทรดพื้นฐานครบถ้วนปัจจุบันมีเหรียญให้เทรดคือ BTC BCH ETH LTC ETC และจะมีระบบ Cash Out เป็นสกุลเงินถึง 5 สกุลได้แก่ EUR, GBP, CHF (Swiss Francs), USD, PLN (Zloty) หนึ่งในปัญหาของ Exchange ที่เปิดใหม่คือการที่ Exchange นั้นขาด Volume ซึ่งทาง Dacxi ก็ได้จัดการตรงนี้ด้วยการเป็นพาร์ทเนอร์กับหนึ่งใน Exchange ที่ใหญ่ที่สุดในโลกและ Dacxi ยังได้อยู่ในขั้นตอนการขอ Full License จาก Gibraltar Financial Services Commission  เพื่อ DLT License ซึ่งเราได้ผ่านขั้นตอนที่ 1 จาก 3 เสตป ไปเรียบร้อยแล้ว ขส่วนด้านกระบวนการ KYC จะค่อนข้านทำได้ง่ายกว่าเพราะไม่ถึงกับต้องยืนยันตัวตนด้วยรูปถ้าย

 

Note: Gibraltar Financial Services Commission  เป็นองกรค์ในการขอใบอนุญาติในด้านการทำธุรกิจเกี่ยวกับคริปโตที่แอดวานซ์ที่สุด  และการที่จะถูกแอพพรุพนั่นจะต้องตรวจสอบแล้วว่าผ่านเกณต่างๆเช่น เป็นธุรกิจที่ดำเนินด้วยความโปรงใส และซื่อสัตย์ไหม, มี ระบบ IT มีการทำงานเป็นอย่างดีและมีความปลอดภัยสูงหรือเปล่า,  มีการตรวจสอบระบบการเงินของบริษัทแล้วว่ามีความเสี่ยงหรือไหม, มีการเช็คการดำเนินการในบริษัทว่ามีคุณลักษณะที่ดีพอไหม DTL License จะเป็นการยืนยันได้ว่าบริษัทบริษัทที่มีการดำเนินการอย่างจริงจัง เชื่อถือได้

Dacxi Community

เป็นที่รู้กันดีว่าตลาดคริปโตนั้นเต็มไปด้วย Scam ที่พร้อมจะหลอกมือใหม่ให้เข้าไปลงทุน Dacxi จึงได้สร้าง Community ที่สามารถพูดคุยกันได้ โดยคนทั่วไปจะสามารถตังกลุ่มของตัวเองอย่างเช่น “Crypto Chicks”, “Satoshi’s Vision”, “ICO Scam Watch” มีหน้าที่เรียกว่า Coinpedia ที่จะวิเคราะห์เหรียญ Top 100 ทั้งหมดและ The Dacxi Dragon ที่มีผู้เชี่ยวชาญที่จะช่วยชี้แนะสอนและให้คำแนะนำแกผู้ใช้งาน

Crypto VC

ส่วนนี้จะเป็นส่วนที่ช่วยดูแลและลงทุนใน ICO Project ต่างโดยทาง Dacxi Dragon นั้นจะคอยช่วยเป็น Consult ให้กับคนที่ต้องการออก ICO ในด้านต่างๆเช่นการทำการตลาด การเงิน รวมไปถึงตรวจสอบคุณภาพของ ICO ด้วยและ ICO ได้รับการตรวจสอบจาก Dacxi จะได้การรับรองว่าจะได้เข้าไปลิสอยู่ใน Dacxi Exchange

 

Crypto Regulatory Forum

 

ด้วยปัจจุบันนั้นกฎหมายเป็นปัญหาที่ใหญ่สำหรับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ICO และ Crypto ทำให้ Dacxi มีแนวทางที่จะสร้าง Forum ที่ชื่อว่า Crypto Regulation Forum ซึ่งจะคอยช่วยเหลือ Community .ในเรื่องข้อมูลที่เกี่ยวกับด้านกฎหมายโดยมี crypto-regulation.org คอยให้ความช่วยเหลือ

 

Dacxi Coin

 

Dacxi Coin จะเป็นเหรียญที่ถูกใช่ระบบในด้านต่างๆเช่นเป็นค่าตอบแทนในการชวนคนเข้าคอมมูนิตี้ หรือการสร้าง Content ที่ดีให้แก่คอมมูนิตี้ก็มีโอกาสตะได้รับเป็นรางวัลเช่นกัน การมีสิทธิ์ในการซื้อ Premium Service ต่างก็ใช้ต้องใช้ Dacxi Coin ในการซื้อ แน่นอนว่าเหมือนกับเหรียญของ Exchange อื่นๆที่เหรียญของเขาสามารถใช้เป็นส่วนลดของค่าธรรมเนียมได้ 25% ถ้าถือ Dacxi 10,000 เหรียญและสุดท้ายคือการได้ได้มิสิทธิในการลงทุน Pre ICO ด้วย กำไรจากค่าธรรมเนียม 70% จาก exchange  จะถูกนำมาซื้อเหรียญ Dacxi คืนจนกว่าจะเหลือเหรียญในระบบ 50%

 

ICO

การระดมทุนของ Dacxi มี Hardcap อยู่ที่ 10 ล้านดอลลาร์ โดยเหรียญที่ขายใน ICO จะคิดเป็น 20% ของเหรียญที่มีทั้งหมดโดยมีรายละเอียดดังนี้

แลเหรียญจะถูกใช้ในส่วนต่างๆดังนี้

โดย ICO จะเริ่มในวันที่ 11 มิถุนายนนี้โดยมีราคาที่เหรียละ 1 เซนต์และจะเพิ่มขึ้น 0.1 เซนต์ทุก 1 อาทิตย์

 

Team & Advisor

ทีมของ Dacxi นั้นมาจากหลายประเทศและหลายเชื้อชาติทั่วโลกโดยทาง COO คุณ Tim Baxter นั้นมีประสบการณ์ในด้าน Financial management และยังมีประสบการณ์เป็น Managing Director ถึง 6 ปี

ในส่วนของ Advisor นั้นก็ประกอบจากคนหลายสาขาและยังมี คุณ Andrew Boon ที่เป็นเจ้าของบริษัท ซอฟต์แวร์ทั้ง UNA inc และ BoonEx

 

สรุป

แม้ในช่วงที่ตลาดซบเซาเราก็จะได้เห็น exchange มากมายที่คิดจะเปิดตัวและกระโดดเข้ามแข่งขันในตลาดคริปโตนี้ นั้นเป็นเพราะคนส่วนมากนั้นยังมองเห็นอนาคตของตลาดนี้อยู่และหนึ่งสิ่งที่เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่าธุรกิจ Exchange นั้นแข่งกันที่การตลาดและวอลุ่ม ซึ่งเราจะได้เห็น Exchange หน้าใหม่ที่ทำการตลาดดีและพร้อมจะแซงคู่แข่งได้ทันทีในเวลาที่รวดเร็วอย่างเช่น CoinEX ที่เรานำเสนอไปก่อนหน้า Dacxi ก็เป็นอีกหนึ่ง Exchange ที่มีส่วนที่น่าสนใจมากมายรวมทั้งจุดมุ่งหมายที่จะเป็น Community Exchange ที่จะไม่ได้ทำหน้าที่เป็น Exchange อย่างเดียว แต่จะเป็นกระดานแลกเปลี่ยนที่มีคอมมูนิตี้ซัพพอร์ตซึ่งหาก Dacxi สามารถสร้าง Community ที่แข็งแกร่งได้ก็คงจะเป็นอะไรที่น่าสนใจมาก

สำหรับคนที่สนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ Dacxi 

 

Leave a Reply

Advertisment ad adsense adlogger