fbpx

ประวัติศาสตร์ Bitcoin ตอนที่ 11 กำเนิดตลาดแลกเปลี่ยนและการถูก Hack ครั้งแรก

ยาวไปอยากเลือกอ่าน แสดง เมื่อ Bitcoin มีตลาดแลกเปลี่ยนรองรับ “สวัสดีทุกคน ตอนนี้ผมกำลัง สร้าง Exchange อยู่ ผมวางแผนไว้ใหญ่มากมันยังมีสิ่งที่ผมต้องทำอีกมาก มันจะเป็นตลาดแลกเปลี่ยนที่ผู้คนสามารถซื้อขาย Bitcoin กับคนอื่นได้” “ผมอยากจะสร้างตลาดเปลี่ยนที่จะทำให้ Bitcoin นั้นไม่ต่างอะไรกับสินค้าโภคภัณฑ์ ผู้คนจะซื้อขาย Bitcoin กับดอลลาร์ได้และสามารถเก็งก

ประวัติศาสตร์ Bitcoin ตอนที่ 11 กำเนิดตลาดแลกเปลี่ยนและการถูก Hack ครั้งแรก

174
26 Mar 2020
ยาวไปอยากเลือกอ่าน แสดง

ในสมันที่ Bitcoin เพิ่งกำเนิดขึ้หนทางที่จะได้ Bitcoin มาครอบครองนั้นไม่ได้ง่ายดายเหมือนในปัจจุบันนี้ที่สามารถหาได้อย่างง่ายดาย ถ้าคุณอยากได้คุณต้องขุดมันไม่ก็หาจากฟอรั่มพูดคุยหรือ IRC จนกระทั่งเกิดตลาดแลกเปลี่ยน Bitcoin เกิดขึ้นในเดือนมีนาคมปี 2010

เมื่อ Bitcoin มีตลาดแลกเปลี่ยนรองรับ

ตลาดแลกเปลี่ยนเงินดิจทัลแห่งแรกนั้นไม่ใช่ Binance Huobi หรือแม้แต่ Coinbase  ตอนแรกมันมีเพียงแพลทฟอร์มอย่าง Bitcoinmarket.com เท่านั้นในเดือนมกราคมปี 2010 มีผู้ใช้งาน Bitcointalk ที่ชื่อว่า Dwdollar ได้เสนอว่าจะสร้างตลาดแลกเปลี่ยนขึนมา

“สวัสดีทุกคน ตอนนี้ผมกำลัง สร้าง Exchange อยู่ ผมวางแผนไว้ใหญ่มากมันยังมีสิ่งที่ผมต้องทำอีกมาก มันจะเป็นตลาดแลกเปลี่ยนที่ผู้คนสามารถซื้อขาย Bitcoin กับคนอื่นได้”

“ผมอยากจะสร้างตลาดเปลี่ยนที่จะทำให้ Bitcoin นั้นไม่ต่างอะไรกับสินค้าโภคภัณฑ์ ผู้คนจะซื้อขาย Bitcoin กับดอลลาร์ได้และสามารถเก็งกำไรมูลค่าได้ ซึ่งในทางทฤษฎีมันจะทำให้เกิดอัตราแลกเปลี่ยนที่อ้างอิงกับเวลาปัจจุบัน ซึ่งมีนน่าจะทำไห้เราได้รู้ถึงมูลค่าของ Bitcoin เมื่อเทียบกับดอลลาร์”

การสร้างตลาดแลกเปลี่ยนอย่าง Dwdollar นั้นกลายเป็นภารกิจสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตอนที่เริ่มมีคำถามถึงมูลค่าของ Bitcoin ว่ามันมีค่าเท่าไหร่ ราคาส่วนใหญ่ที่มีการแลกเปลี่ยนในช่วงฤดูร้อนปี 2010 ราคาของ 1 BTC นั้นอยู่ที่ 0.05 USD แต่เมื่อ Bitcoinmarket.com เปิดตัวในเดือนมีนาราคาของ 1 BTC กลับอยู่ที่ 0.003 ดอลลาร์

ในวันที่ 17 มีนาคม 2010 เมื่อ Bitcoinmarket.com เปิดตัว สิ่งที่เกิดขึ้นมันก็เหมือนกับแพลทฟอร์มที่เพิ่งเปิดตัว มันเต็มไปด้วยข้อผิดพลาดซึ่งถูกรายงานโดยผู้ใช้งาน Bitcointalk การใช้งานนั้น Bitcoinmarket.com จะรับ Paypal ในการแลกเปลี่ยน BTC กับเงิน fiat ระบบนี้ใช้งานได้อยู่ซักพักจนกระทั่ง Bitcoin เริ่มมีมูลค่ามากขึ้นและเกิดการหลอกลวงที่มากขึ้นเรื่อยๆ ระบบ Paypal จึงถูกนำออกไปเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2011

ในวันเดียวกันมีผู้ใช้งาน Bitcoin  โพสลงในคอมมูนิตี้ของ Bitcoin ว่า “ตลาดนี้มันบ้าไปแล้ว เมื่อวานนี้ผมเห็นคนขาย Bitcoin อยู่บน Ebay ที่ 20 USD/BTC ผมคิดว่าเขาคงขายไม่ได้แน่ๆ แต่เขากลับขายได้ถึง 30 BTC ภายใน 12 ชั่วโมง วันนี้ตอนเช้าผมเห็นราคาอยู่บน bitcoinmarket.com ที่ราคา 23.99 USD ปกติผมเป็นคนที่ซื้อแล้วถือยาวแต่ตลาดนี้มันบ้าไปแล้ว แต่การที่ตลาดโตอย่างรวดเร็วขนาดนี้ทำผมแทบบ้า ผมมี Bitcoin แค่ 75 BTC แต่ผมรู้สึกเหมือนผมเป็นเศรษฐี”

 

นั่นทำให้ Bitcoinmarket.com นั้นเปิดได้ไม่นานเท่าไหร่นัก หลังจากนั้นก็มีตลาดแลกเปลี่ยนเกิดขึ้นมามากมาย และหลังจากนั้นก็มีตลาดแลกเปลี่ยนเกิดขึ้นมากมาย รวมถึง Silkroad ก็เปิดตัวในเดือนกุมภาพันธ์ของปีนั้น รวมไปถึงตลาดแลกเปลี่ยนที่ครั้งนึงเคยมีปริมาณการซื้อขายถึง 70% ของตลาดโลกอย่าง Mt.Gox

 

การถูก Hack ครั้งใหญ่แรก

เรื่องการ Hack และการหลอกลวงนั้นดำเนินอยู่กับ Bitcoin มานานแสนนานแม้ว่าตัวระบบ Blockchain ของ Bitcoin จะปลอดภัยดีก็ตามแต่ด้วยการรักษาความปลอดภัยที่ไม่ดีพอของผู้ให้งานหรือตลาดแลกเปลี่ยนบ่อยครั้งเราจึงได้เห็นข่าวการถูก Hack ของ Bitcoin เสมอ ในตอนที่เริ่มมีการ Hack Bitcoin หรือหลอกลวงเล็กๆน้อยๆนั้นเริ่มต้นจากการที่ราคาของมันเริ่มพุ่งสูงขึ้นแล้วในช่วงปี 2011 ซึ่งแทบไม่มีใครพูดถึงอีกแล้วหลายคนคงจำได้แต่คดีใหญ่ๆอย่าง Mt.Gox เพราะเรื่องราวที่เกิดขึ้นในตอนที่ใครหลายคนจะรู้จัก Bitcoin ด้วยซ้ำ

ในเดือนมิถุนายนปี 2011 ผู้ใช้งาน Bitcointalk ที่ชื่อว่า “allinvain” โพสข้อความลงบนฟอรั่มว่า

” ผมถูก Hack ผมตื่นขึ้นมาแล้วพบว่ายอด Bitcoin ของผมหายไป ใครบางคนสามารถเข้าถึงบัญชี Slush pool ของผมได้  ซึ่งในตอนนั้นผมไม่ได้คิดเลยว่ามันผิดพลาดที่ผมเอง ผมคิดถึงกระทั่งว่ามีคน Brute forced พาสเวิร์ดของผมบน slush pool”

สิ่งที่เกิดขึ้นกับผู้ใช้งานคนนี้คือ Private Key ของเขานั้นถูกเก็บไว้บนคอมพิวเตอร์ซึ่งแม้ Private Key ของเขาจะมีการเข้สรหัสแล้วก็ตามแต่มันก็ไม่เพียงพอเมื่อมีคนสามารถ Hack คอมพิวเตอร์ของเขาได้

 

25,000 BTC ที่หายไป

ข้อมูลการ Hack นั้นยังถูกเก็บไว้บน Blockchain โดยมีเงินจำนวน 25000 BTC ที่ถูกขโมยไปซึ่งในตอนนั้นมันมีมูลค่าอยู่ที่ 480000 ดอลลาร์ (ประมาณ 12 ล้านบาท) ซึ่งมีมูลค่าราวๆ 200 ล้านดอลลาร์ในปัจจุบัน การติดตามเหรียญโดยใช้ Blockexplorer ในสมัยนั้นก็ไม่ได้ง่ายเพราะ Blockexporer ที่มีอยู่ในตอนนั้นประสิทธิภาพไม่ค่อยดีนัก

มันกลายเป็นว่า BTC ที่ถูกขโมยนั้นถูกส่งไปที่ MT.Gox และทำการขาย BTC ทิ้งซึ่งด้วยจำนวน 25,000 BTC นั้นมันคือการทุบตลาดดีๆนี่เอง
“มันแย่มากที่ราคา Bitcoin ต้องโดนทุบเพราะผม มันแย่กว่าเดิมสำหรับผมและทุกคนเลยด้วยซ้ำ”
Allinvain กล่าว
“Hacker คนเดียวกันเข้าถึงบัญชี Mt.gox ของผมเขาเปลี่ยนดอลลาร์ที่มีอยู่เป็น BTC และโอนไปที่ Address เดียวกัน” ผู้ใช้งาน Bitcoin อีกคนผู้โชคร้านได้คอมเม้นไว้ในโพสของ Allinvain

 

บทเรียนครั้งสำคัญที่เกิดขึ้นรวมทั้งความเห็นจากผู้ใช้งานคนอื่นๆนั้นเป็นสิ่งเตือนใจจนถึงทุกวันนี้ว่า “ผมขอแนะนำใครก็ตามที่มี BTC จำนวนมากอย่าเก็บมันไว้ในที่เดียวกระจายความเสี่ยงมันไว้หลายๆ wallet เก็บส่วนใหญ่ไว้ในจุดที่ offline ในที่ๆปลอดภัย”

ประวัติศาสตร์ซ้ำรอย

 

“ผมมันแค่ไองั่งที่เก็นไฟล์ Wallet.dat ที่มีเงินเข้าออกจำนวนมากต่อวันไว้บนคอมพิวเตอร์ที่ทำงานทุกวัน” allinvain กล่าว

“เรื่องแบบนี้จะต้องเกิดขึ้นอีกซ้ำแล้วซ้ำเล่าแน่ๆรับรองเลย” ผู้ใช้งานอีกคนแสดงความเห็นซึ่งเขาก็คาดการถูกเสียด้วย การขโมย Bitcoin นั้นมีมากขึ้นเรื่อยๆ Hacker นั้นมีเทคนิคต่างๆที่เพิ่มขึ้นรวมถึง Sim swapping ที่ใช้บ่อยๆในปัจจุบัน

 

 

อย่างไรก็ตาม allinvain ไม่มีทางรู้เลยในตอนนั้นว่าถ้าเขาซื้อ BTC ในตอนนั้นด้วยเงิน 2,500 ดอลลาร์ ในปัจจุบันเขาจะสามารถได้เงินที่สามารถชดเชยความเสียหายในตอนนั้นได้ทั้งหมดด้วยซ้ำ ปัจจุบันการ Hack Bitcoin นั้นมีมากกว่าก่อน สิ่งที่เกิดขึ้ยเป็นบทเรียนเตือนใจแก่ผู้ใช้งานอย่างดีว่าควรเก็บรักษา Bitcoin ให้ปลอดภัย

 

0 0 vote
Article Rating
Article ประวัติศาสตร์ Bitcoin ประวัติศาสตร์ Bitcoin
Writer
การสมัครรับข้อมูล
แจ้งเตือนสำหรับ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Maybe You Like

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x