fbpx

Curve.fi แพลทฟอร์ม Liquidity Pool สำหรับ Stablecoin ที่ดีที่สุดในโลก DeFi

ยาวไปอยากเลือกอ่าน แสดง Curve.fi คืออะไร? ทำความเข้าใจเรื่อง Liquidity Pool Pool ในการแลก Stablecoin ที่ได้เรตดีที่สุด Pool ที่หลากหลาย ผลตอบแทนที่น่าสนใจ การฝากและ Staking การ Lock เพื่อผลตอบแทนจากค่าธรรมเนียม สวัสดีครับในช่วงนี้ตลาด DeFi ก็กำลังซบเซานะครับทำให้การทำ Yield Farming หรือ Liquidity mining ในปัจจุบันอาจจะให้ผลตอบแทนที่น้อยลง (แต่ก็มาก

Curve.fi แพลทฟอร์ม Liquidity Pool สำหรับ Stablecoin ที่ดีที่สุดในโลก DeFi

20 Nov 2020

สวัสดีครับในช่วงนี้ตลาด DeFi ก็กำลังซบเซานะครับทำให้การทำ Yield Farming หรือ Liquidity mining ในปัจจุบันอาจจะให้ผลตอบแทนที่น้อยลง (แต่ก็มากกว่าธนาคารอยู่ดีนั่นแหละ) โดยวันนี้เราจะมาแนะนำแพลทฟอร์ม DeFi สำหรับ Stablecoin ที่ให้ผลตอบแทนอาจจะไม่ได้ดีที่สุดแต่มันค่อนข้างมั่นคงที่สุดทั้งในแง่ผลตอบแทนและความน่าเชื่อถือและการใช้งานและนั่นคือ Curve.Fi

Curve.fi คืออะไร?

ถ้าให้อธิบายง่ายๆ Curve นั้นเป็น Decentralized Exchange แบบ Liquidity Pool คล้ายกับ Uniswap, Balancer ที่ออกแบบมาสำหรับ Stablecoin โดยเฉพาะเพื่อให้การ Swap Stablecoin ผ่าน Curve นั้นให้เรทในการแลกเปลี่ยนที่ดีที่สุดเช่นการที่เราจะแลก USDT->Dai เป็นต้น ซึ่งปัจจุบันในโลกของ DeFi นั้น Curve เป็นแพลทฟอร์มที่มีการใช้งานรองจาก Uniswap เลยทีเดียว

ทำความเข้าใจเรื่อง Liquidity Pool

เรามาทำความเข้าใจเรื่อง Decentralized Exchange ที่เป็น Liquidity Pool ซักเล็กน้อยซึ่งนี่ก็เป็นหลักการเดียวกันกับที่ Uniswap ใช้ โดยปกติแล้วเวลาเราใช้งาน Exchange นั้นจะเป็นการซื้อขายแบบที่เราสามารถตั้งราคาซื้อขายที่ต้องการได้ แต่ใน Liquidity Pool นั้นราคาจะถูกกำหนดโดย อัตราส่วนของคู่เหรียญที่มีอยู่ใน Pool เช่น

 • ถ้าใน pool มี 1000 USDC กับ 1000 DAI แบบนี้เราจะเห็นว่าอัตราส่วนจะเป็น 1:1
 • ทีนี้ถ้ามีคนแลก 100 USDC -> 100 DAI ใน Pool จะมี 1100 USDC กับ 900 DAI เท่ากับว่าอัตราส่วนจะเป็น 11:9 นั้นเท่ากับว่าราคาจะไม่ได้ 1:1
 • ราคาของ USDC จะมีเยอะและราคาถูกและจะทำให้มีคนซื้อ USDC ไป Abritage

Pool ในการแลก Stablecoin ที่ได้เรตดีที่สุด

หนึ่งในสิ่งที่น่าสนใจคือ Curve นั้นเป็นที่ๆเราสามารถแลก Stablecoin ได้ในเรทที่ดีที่สุดและค่าธรรมเนียมถูกที่สุดเพราะค่าธรรมเนียมของ Curve นั้นจะคิดอยู่ที่ 0.04% แต่อาจจมีค่า Smart Contract เช่น

 • เราแลก 10000 USDT ->Dai ถ้าเราแลกใน Curve เราจะได้ 9918.1 Dai โดยมีเสียค่าธรรมเนียมประมาณ 4 USD และ 4 USD จากค่า Smart Contract (30 Gwei)
 • เราแลก 10000 USDT ->Dai ถ้าเราแลกใน Binance เราจะได้ 9912.1 Dai เราจะเสียค่าธรรมเนียม 10000*0.1% = 10 USD และถ้าเราจะโอนออกจาก Binance เราต้องเสียค่าธรรมเนียมอีก 5 USD
 • เราจะเห็นว่าถ้าเราแลก Stablecoin ในปริมาณมากเราจะเสียค่าธรรมเนียมที่น้อยกว่าหรือถ้าเราแลกน้อยซัก 1000 USD ถ้าเราแลกใน Binance เราอาจจะเสียค่าธรรมเนียมที่ 1.5 USD แต่ถ้าเราจะโอนออกเราต้องเสียค่าธรรมเนียมอีก 5 USD

และนี่เองเป็นเหตุผลที่ Curve ได้รับความนิยมมากนอกจากนี้การที่มันเป็น Protocol ทำให้มันรองรับการเขียน Smart Contract ได้และมันยังเป็น Dex ที่มีมูลค่าสูงรองเป็นอันดับสองจาก Uniswap เลยทีเดียว

Pool ที่หลากหลาย

เหตุผลนึงที่เราสามารถแลก Stablecoin ได้เรตดีที่สุดคือการที่ใน Curve นั้นมีหลาย Pool ทำให้การ Swap นั้นอาจจะไม่ได้ผ่าน Pool เดียวซึ่งภายใน Curve มี Stablecoin จำนวนมากเช่น USDT,USDC,DAI,GUSD,PAX และยังมี wrap btc อย่าง WBTC,renBC,sBTC

Curve นั้นเป็นแพลทฟอร์ม Liquidity Pool นั้นแปลว่าหากเราฝากเงินลงไปใน Pool ใด Pool หนึ่งเราจะได้ผลตอบแทนจากค่าธรรมเนียมของคนที่มา Swap เหมือนกับ Uniswap แต่ส่วนที่น่าสนใจคือเราไม่จำเป็นต้องฝากเหรียญเป็นคู่เช่นใน Pool Y เมื่อเราฝากเงินเข้าไปไม่ว่าจะเป็น USDT,DAI,USDC,TUSD เงินที่เราฝากลงไปจะถูกแบ่งไปซื้อเหรียญต่างๆตามอัตราส่วนของ Pool ทันทีทำให้เราไม่จำเป็นต้องไปหาเหรียญอื่นๆ

 

ผลตอบแทนที่น่าสนใจ

สิ่งที่ทำให้ Curve นั้นมีผลตอบแทนที่ดีคือการที่ในบรรดา Pool ที่มีนั้นมีบาง Pool ที่เมื่อเรานำเงินไปฝากแล้วเงินที่เราฝากนั้นจะไม่ได้เป็นแค่ Liquidity ในการ Swap เหรียญใน Curve เท่านั้นแต่ Curve จะเอา Liquidity ของเราไปปล่อยในแพลทฟอร์มอื่นด้วยเช่นใน Pool compound นั้น Liquidity ของเราจะบางส่วนจะถูกนำไปปล่อยกู้ใน Compound และแพลทฟอร์มจะนำผลตอบแทนจาก Compound มาคืนให้แก่เรา หรือใน Pool sUSD ที่มีการใช้แพลทฟอร์ม Syntetix เราก็จะได้ SNX ตอบแทนมาเช่นกันสุดท้ายคือเหรียญ CRV ของ Curve ซึ่งเป็น Governance Token ของ Curve จะเป็นอีกส่วนหนึ่งที่เราได้ผลตอบแทน

ส่วนที่เราต้องระวังคือเมื่อเทียบกับ Uniswap แล้ว Curve มีการเชื่อม Smart Contract ของตัวเองกับหลายแพลทฟอร์มด้วยกันทำให้แม้ว่ามันจะได้รับผลตอบแทนสูงแต่ในแง่ของความเสี่ยงเราต้องรับความเสี่ยงเพิ่มขึ้น แม้ว่า Smart Contract ของ Curve นั้นอาจจะไม่มีข้อผิดพลาด แต่หากแพลทฟอร์มอื่นๆนั้นมีข้อผิดพลาดก็จะส่งผลกับเงินใน pool

การฝากและ Staking

ในตอนที่เราจะฝากเงินเข้าไปใน Pool ของ Curve สังเกตุว่ามันจะมีคำสั่งสองแบบคือ Deposit และ Deposit and stake โดยถ้าเราสั่งเกตในหน้าแรกของ Curve จะมีผลตอบแทนเช่น APY 3+15% to 45% CRV ซึ่งวิธีการที่เราจะรับผลตอบแทนสูงสุดมีดังนี้

 • หากเราเลือกแค่ Deposit เราจะได้ผลตอบแทนแค่ 3% (ทบต้น)
 • หากเราเลือก Deposit and stake เราจะได้ผลตอบแทน 3% และ 15% ในรูปแบบของ CRV (ไม่ทบต้น)
 • หากเราต้องการเพิ่มผลตอบแทนของ CRV ให้ไปถึง 45% เราต้องนำเหรียญ CRV ไป Lock (ซึ่งสามารถคำนวนได้ในหน้า Calculator)

เราจะเห็นว่า Curve นั้นมีผลตอบแทนที่ดีมากแต่มันมีความเสี่ยงอยู่ที่ “ค่าธรรมเนียม” นั้นค่อนข้างแพงมากถึง 40-60 USD ต่อการฝากหรือถอน 1 ครั้งทำให้คนที่มีทุนต่ำกว่า 10000 USD อาจไม่คุ้มค่าที่จะเล่นเท่าใดนักและนอกจากนี้ผลตอบแทนที่เป็น CRV นั้นผู้ใช้ต้องไปกดถอนเองซึ่งการกดถอนแต่ละครั้งก็ค่อนข้างแพงถึงครั้งละ 30-40 USD เลยทีเดียว

ถ้าคุณไม่ใช่สายเสี่ยงการ Boost ผลตอบแทนของ CRV ให้มากที่สุดก็อาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีเท่าไหร่ เพราะคุณจะต้องใช้ CRV เท่ากับจำนวนเงินที่คุณฝากและ Lock เอาไว้อย่างน้อย 1 ปีนิดๆ ถึงจะ Boost ผลตอบแทนถึง 45% เช่นหากเราฝาก 10000 USD กับ 10000 CRV (5000 USD) คุณจะ boost ได้ถึง 36% ซึ่งถ้าคุณฝาก Lock น้อยกว่านั้นแต่ต้องการผลตอบแทนสูงสุดคุณก็ต้องเลือกว่าจะ Lock เวลาให้นานขึ้น

การ Lock เพื่อผลตอบแทนจากค่าธรรมเนียม

การ Lock เพื่อ Boost CRV นั้นยังมีผลตอบแทนอีกอย่างนั้นคือค่าธรรมเนียมเพิ่มขึ้นมาโดยปัจจุบัน Curve นั้นคิดค่าธรรมเนียมอยู่ที่ 0.04% และ 50% ของค่าธรรมเนียมหรือ 0.02% นี้จะถูกแบ่งให้กับผู้ที่นำเหรียญ CRV ไป Lock ในแพลทฟอร์มโดยผลตอบแทนนั้นมีดังนี้

DailyTradingVolume0.0002365/(TotalveCRVCRVPrice)100

โดย veCRV นั้นคือหน่วย Voting Power ซึ่งจะแปรผันตามระยะเวลาที่เราตัดสินใจ Lock เหรียญ CRV ดังนี้

veCRV=CRV*(จำนวนปีที่ล็อค/4)

ตัวอย่างเช่น

 • ปริมาณการซื้อขายใน Curve อยู่ที่ $50m
 • veCRV ทั้งหมดมีจำนวน 50m ceCRV
 • ราคา CRV อยู่ที่ 0.5 USD
 • ฝาก CRV เป็นเวลา 4 ปี
 • APY = 14.6%
 • ในกรณีที่เราฝากไม่ถึง 4 ปี APY ของเราก็จะลดลงตามสัดส่วนเช่น 2 ปีลดลงเหลือ 7.3%

ตามการออกแบบของ Lockingแล้วเราจะสามารถเคลมผลตอบแทนนี้ได้เรื่อยๆ แต่ปัจจุบันฟังชั่นนี้ยังไม่เสร็จสิ้นและด้วยราคาเหรียญ CRV ที่ค่อยข้างน้อยในปัจจุบันทำให้มันอาจะไม่ค่อยคุ้มค่า (แต่ก็เทียบเคียงดอกเบี้ยธนาคารหรือดีกว่านิดหน่อย) ยกเว้นแต่ว่าคุณคิดว่า CRV จะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นในอนาคต

 

สรุป

Curve เป็นแพลทฟอร์ม DeFi ที่ให้ผลตอบแทนของ Stablecoin ที่ค่อนข้างสูงแต่อย่างไรก็ตามส่วนที่น่ากังวลคือค่าธรรมเนียมที่ค่อนข้างแพงมากทั้งการฝากถอนและการ claim CRV ทำให้คนที่คิดจะหาผลตอบแทนจาก Curve อาจจะต้องมีทุนที่สูงประมาณหนึ่ง(ใครทุนน้อยไป Pancake swap จะดีกว่า) และในแง่ของการใช้งาน Curve นั้นเป็น Pool สำหรับการแลก Stablecoin ที่ดีมากได้เรทที่แทบจะดีที่สุดทำให้มีการใช้งานจริงเยอะรองจาก Uniswap แต่ส่วนที่น่ากังวลสำหรับนักลงทุนคือเหรียญ Curve นั้นเท่าที่ผ่านมานั้นมีการปล่อยเหรียญออกมาค่อนข้างมากและแรงจูงใจที่ทำให้นักลงทุนถือเหรียญยังไม่มาก ใครที่คิดจะซื้อเหรียญ Curve ควรพิจารณาให้ดี

 

 

0 0 vote
Article Rating
Article Guide & Analytics Project review Review
Writer
การสมัครรับข้อมูล
แจ้งเตือนสำหรับ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Maybe You Like

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x