fbpx

Altcoin Today ตอน ความพยายามที่จะมาแทนที่ Bitcoin , Bitcoin Cash คืออะไร?

สำหรับคนที่พึ่งเข้ามาในวงการคริปโตใหม่ๆ และคิดที่จะซื้อ Bitcoin ก็อาจจะงุนงงว่าเมื่อคุณเข้าไปใน Exchange แล้วอยากจะซื้อ Bitcoin คุณกลับพบว่าใน Exchange นั้นมี Bitcoin และ Bitcoin Cash ให้คุณเลือกซื้อ มันคงสร้างความงงงวยให้กับมือใหม่ทั้งหลายว่าแล้วอันไหนคือ Bitcoin ของจริงกันแน่ สำหรับมือใหม่ที่เข้ามาอ่านบทความนี้ ทางเราก็จะขอเล่าย้อนให้ฟังก่อนว่า Bitcoin Cash ถูกสร้างขึ้นทีหลัง Bitcoin ตัว Bitcoin Cash นั้นเพิ่งถูกสร้างขึ้นมาในปี 2017 ที่ผ่านมานี่เองซึ่งทาง Blockchain Review จะมาเล่าให้ฟังว่า Bitcoin Cash  นี้มันคืออะไรกันแน่

Altcoin Today ตอน ความพยายามที่จะมาแทนที่ Bitcoin , Bitcoin Cash คืออะไร?

23 Jul 2018

 

 

สำหรับคนที่พึ่งเข้ามาในวงการคริปโตใหม่ๆ และคิดที่จะซื้อ Bitcoin ก็อาจจะงุนงงว่าเมื่อคุณเข้าไปใน Exchange แล้วอยากจะซื้อ Bitcoin คุณกลับพบว่าใน Exchange นั้นมี Bitcoin และ Bitcoin Cash ให้คุณเลือกซื้อ มันคงสร้างความงงงวยให้กับมือใหม่ทั้งหลายว่าแล้วอันไหนคือ Bitcoin ของจริงกันแน่ สำหรับมือใหม่ที่เข้ามาอ่านบทความนี้ ทางเราก็จะขอเล่าย้อนให้ฟังก่อนว่า Bitcoin Cash ถูกสร้างขึ้นทีหลัง Bitcoin ตัว Bitcoin Cash นั้นเพิ่งถูกสร้างขึ้นมาในปี 2017 ที่ผ่านมานี่เองซึ่งทาง Blockchain Review จะมาเล่าให้ฟังว่า Bitcoin Cash  นี้มันคืออะไรกันแน่

 

ปัญหาเรื่อง Block Size ของ Bitcoin

ก่อนที่เราจะเล่าให้ท่านผู้อ่านฟังว่า Bitcoin Cash นั้นคืออะไรเราต้องขอเกริ่นเกี่ยวกับปัญหาเรื่อง Block size ของ Bitcoin เสียก่อน สำหรับใครที่ไม่ทราบว่า Block size คืออะไร ทางเราก็ขออธิบายเบื้องต้นว่า Block size นั้นคือขนาดของกล่องที่เอาไว้ใช้เก็บธุรกรรมของ Bitcoin เปรียบเหมือน ถนนหรือท่อส่งน้ำที่ใช้ในการส่งธุรกรรมจากผู้ส่งไปยังผู้รับของระบบ Bitcoin ซึ่งถนนของ Bitcoin หรือ Block Size นี้มีขนาดอยู่ที่ 1 Mb เท่านั้น

การที่ Block Size ของ Bitcoin มีขนาดแค่ 1 Mb นั้นทำให้เกิดปัญหาคอขวดในระบบ Bitcoin ขึ้นหรือก็คือในช่วงที่ระบบของ Bitcoin มีผู้ใช้งานปริมาณมากจะทำให้ การโอน Bitcoin ในระบบนั้นช้ามากและเสียค่าธรรมเนียมที่แพงมากไปด้วย ซึ่งปัญหานี้นั้นทาง Developer ของ Bitcoin นั้นได้ตระหนักถึงปัญหานี้มาตั้งแต่แรกแล้ว โดยความเห็นนั้นแตกออกเป็น 2 วิธีคือ

  1. ขยาย Block size เพื่อให้ Bitcoin นั้นไม่มีปัญหาคอขวด
  2. ตัดข้อมูลใน Block บางส่วนออกไปหรือที่เรารู้จักกันคือ Segwit
  3. ใช้ Layer แยกที่ชื่อว่า Lighting network

ซึ่งสุดท้ายแล้วในปัจจุบันนั้นใช้แค่วิธีที่ 2 และ 3 เท่านั้นการขยาย Block size เป็นวิธีที่ไม่ได้ถูกนำมากใช้ใน Bitcoin ตัวหลัก แต่ในอดีตนั้นความคิดเห็นที่แตกต่างนี้ทำให้มีคนพยายามจะสร้าง Bitcoin ที่มี Block size ขนาดใหญ่ขึ้นเช่น Bitcoin Unlimited , Bitcoin Classic ที่ปัจจุบันไม่มีใครทำต่อแล้ว

 

Note:เหตุผลของการที่การขยาย Block size ของ Bitcoin นั้นไม่ได้รับการยอมรับคือ การขยาย Block size จะทำให้คอมพิวเตอร์ที่จะเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของระบบ Bitcoin ต้องใช้สเปคและพื้นที่เก็บข้อมูลที่มากขึ้น ซึ่งขัดกับจุดประสงค์ในความเป็น Decentralized ของ Bitcoin ที่อยากให้ใครก็ตามเข้าร่วมกับระบบได้

 

Segwit

ในช่วงเดือนกรกฎาคม 2017 นั้นเป็นช่วงที่ปริมาณธุรกรรมของ Bitcoin สูงมากและอยู่ในช่วงที่นักพัฒนานั้นกำลังให้ผู้ใช้งาน Bitcoin โหวตว่าจะยอมรับตัวอัพเดท Segwit นี้ไหม ซึ่งในช่วงนั้นความเห็นได้แตกเป็นสองฝ่ายนั้นคือฝ่ายที่อยากให้ขยาย Block size และฝั่งที่อยากให้ตัดข้อมูลบางส่วนหรือ Segwit ซึ่งในช่วงที่ผู้คนกำลังโหวตอยู่นั้น สิ่งที่เกิดขึ้นคือเสียงโหวตนั้นมีความผันผวนมาก และในวันที่ 1 สิงหาคม 2017 ก็ได้มีคนกลุ่มหนึ่งสร้าง Bitcoin ขึ้นมาใหม่อีกชุดหนึ่งที่มีชื่อว่า Bitcoin Cash โดยให้เหตุผลว่าเป็น Bitcoin ตัวสำรองในกรณีที่ Segwit นั้นอัพเดทไม่สำเร็จ

Note: Bitcoin นั้นการแก้ไขระบบจำเป็นต้องได้รับการยอมรับจากผู้ใช้งานที่เป็นเอกฉันท์ขึ้นอยู่กับความสำคัญของตัวอัพเดทนั้น เช่นอาจจะต้องการคะแนนเสียงที่มากกว่า 80% มิฉะนั้นจะไม่มีการอัพเดทระบบเกิดขึ้น

 

Bitcoin Cash คืออะไร?

 

อย่างที่เราได้เกริ่นไปในตอนต้นว่ามีเสียงส่วนหนึ่งที่อยากจะขยาย Block size ของ Bitcoin ซึ่ง Bitcoin Cash ก็มีการขยาย Block size ตามเสียงส่วนนี้ โดยคุณสมบัติของ Bitcoin Cash นั้นมี Block size อยู่ที่ 8mb ซึ่งมากกว่า Bitcoin 8 เท่าและในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาก็ได้ขยายเป็น 32 MB.หรือ 32 เท่า โดยซอฟต์แวร์ที่ใช้มาจากทีมพัฒนาที่ชื่อว่า Bitcoin ABC ตัวของ Bitcoin Cash นั้นไม่ได้มีความแตกต่างจาก Bitcoin เท่าไหร่จุดประสงค์เองก็คล้ายกันนั้นคือต้องการเป็นเงินอิเล็คทรอนิกส์ (Peer to Peer Electronic cash) แต่อย่างไรก็ตาม มูลค่าของเงินดิจิทัลหรือแม้แต่เงินที่เราใช้งานในปัจจุบันนั้นขึ้นอยู่กับการใช้งานและการยอมรับ และดูเหมือนผู้ที่สนับสนุน Bitcoin Cash นั้นจะไม่ใช่กลุ่มคนเล็กๆเสียด้วย

 

ผู้สนับสนุน Bitcoin Cash

 

  • Jihan Wu แห่งบริษัท Bitmain บริษัทยักษ์ใหญ่ที่มีธุรกิจอยู่ทุกภาคส่วนของวงการคริปโต เจ้าของพูลขุด Bicoin ที่ใหญ่ที่สุด Antpool และเครื่องขุด Antminer รวมถึงทางบริษัท Bitmain ยังยอมรับ Bitcoin Cash ในการใช้ซื้อเครื่องขุดอีกด้วย
  • Rojer Ver ฉายา Bitcoin Jesus ผู้เป็น Investor คนแรกๆในวงการ Cryptocurrency เขาได้เข้าไปลงทุนกับโปรเจคที่เกี่ยวกับเงินดิจิทัลมากมาย
  • นักธุรกิจชาวออสเตรเลียนาม Craig Wright ที่อ้างตัวเองว่าเป็น Satoshi Nakamoto หรือผู้สร้าง Bitcoin
  • Gavin Andresen อดีตหัวหน้านักพัฒนาของ Bitcoin Core

และยังมีธุรกิจอีกหลายภาคส่วนที่บ้างก็ยอมรับ Bitcoin Cash บ้างก็ให้การสนับสนุน อ้างอิงจาก bitcoincash.org

 

ความพยายามในการมาแทนที่ Bitcoin

ผู้สนับสนุนของ Bitcoin Cash หลายคนโดยเฉพาะอย่างยิ่งนาย Rojer Ver นั้นได้กล่าวหลายครั้งหลายหนว่า Bitcoin Cash จะมาแทนที่ Bitcoin ในไม่ช้า ซึ่งสวนทางกับคอมมูนิตี้ของ Bitcoin ดังเดิมที่ชูจุดเด่นในด้านความเป็น Decentralized ของ Bitcoin ในเดือน พฤศจิกายนปี 2017 ได้มีข่าวลือว่านาย Rojer Ver ได้โอน Bitcoin จำนวน 25,000 BTC ไปที่กระดานเทรด Coinbase เพื่อที่จะทุบราคา Bitcoin และ Pump ราคา Bitcoin Cash โดยในวันที่ 11 พฤศจิกายนได้เกิดการ Pump ราคา Bitcoin Cash จาก 800$ ไปยัง 2,400$ ก่อนจะตกลงมาที่ประมาณ 850$ ในวันที่ 13 พฤศจิกายน ซึ่งน่าเสียดายที่มันไม่ได้มีผลกระทบต่อราคา Bitcoin เท่าไหร่

 

Bcash

เดือนธันวาคม 2017 ในระหว่างที่ John Carvalho ผู้เป็น Youtuber ของ Bitcoin Error Log กำลังสัมภาษณ์นาย Rojer Ver เกี่ยวกับ Bitcoin Casj ผ่าน Video Call อยู่นั้น John ได้เรียก Bitcoin Cash ว่า Bcash ออกมา 1 ครั้งโดยและนั้นทำให้ Rojer หัวเสียมาก ว่ามันเป็นการกลั่นแกล้งเค้าและเขาได้ชูนิ้วกลางก่อนที่จะทิ้งการสัมภาษณ์ไป ทำให้ชาวคริปโตคอมมูนิตี้ล้อเลียน Bitcoin Cash ว่า Bcash

ทั้งหมดก็จบไปแล้วนะครับกับ Bitcoin Cash เงินดิจิทัลที่อยากจะมาแทนที่ Bitcoin เราก็หวังว่าท่านผู้อ่านจะเข้าใจเกี่ยวกับตัวของ Bcash เอ้ย! Boy Chsh เอ้ย! Bitcoin Cash มันจะมาแทนที่ Bitcoin ได้หรือเปล่าก็ต้องติดตามกันต่อไปแล้วตอนต่อไปเราจะมาเล่าเงินดิจิทัลตัวอื่นๆอีกครับ

 

0 0 vote
Article Rating
Altcoin Altcoin Today Article
Writer
การสมัครรับข้อมูล
แจ้งเตือนสำหรับ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Maybe You Like

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x