fbpx

เรากำลังอยู่ในยุคที่whitepaperครองโลก แหล่งเงินทุนไม่ได้หายากอีกต่อไป

คนเราต่างอยากสัมผัสกับคำว่า ‘สักครั้งหนึ่งในชีวิต’ให้ได้สักครั้งหนึ่งในชีวิต สถานที่เที่ยวที่ต้องไปสักครั้งหนึ่งในชีวิต ประเทศที่ต้องไปสักครั้งหนึ่งในชีวิต สิ่งที่ต้องทำให้ได้สักครั้งหนึ่งในชีวิต สักครั้งหนึ่งในชีวิตบางเรื่อง ถ้าเราได้สัมผัสกับมันสักครั้ง บางครั้งก็อาจทำให้ชีวิตคนบางคนเปลี่ยนแปลงไปตลอดกาลก็ได้

เรากำลังอยู่ในยุคที่whitepaperครองโลก แหล่งเงินทุนไม่ได้หายากอีกต่อไป

23 May 2018

คนเราต่างอยากสัมผัสกับคำว่า ‘สักครั้งหนึ่งในชีวิต’ให้ได้สักครั้งหนึ่งในชีวิต สถานที่เที่ยวที่ต้องไปสักครั้งหนึ่งในชีวิต ประเทศที่ต้องไปสักครั้งหนึ่งในชีวิต สิ่งที่ต้องทำให้ได้สักครั้งหนึ่งในชีวิต สักครั้งหนึ่งในชีวิตบางเรื่อง ถ้าเราได้สัมผัสกับมันสักครั้ง บางครั้งก็อาจทำให้ชีวิตคนบางคนเปลี่ยนแปลงไปตลอดกาลก็ได้

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

ในวงการตลาดหุ้น Big Shot คือหนึ่งในเป้าหมายที่คนส่วนใหญ่อยากพบเจอสักครั้งหนึ่ง สอง สาม หรือเจอหลายๆครั้งเลยได้ยิ่งดีเข้าไปใหญ่ ถ้าใครได้เจอ Big Shot สักครั้งนี่อาจถึงขั้นชีวิตเปลี่ยนจากหลังมือเป็นหน้ามือได้เลยทีเดียว ผมเชื่อเหลือเกินว่ามีคนเจอมันแล้วอย่างแน่นอน แล้วชีวิตของคนที่ได้พบเจอก็เปลี่ยนแปลงไปแล้วตลอดกาล ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณได้ซื้อหุ้น 7-11 หรือ CPALL ไว้เมื่อตอนฟองสบู่ต้มยำกุ้ง 2540 ราคา ณ ขณะนั้นน่าจะราวๆ 2-4บาท ถือยาวเพื่อหวังเอาปันผล ปันผลก็น่าจะราวๆ 5-10% ต่อปี หรือไม่ก็อาจ 3-5% ต่อปี ขึ้นอยู่กับผลประกอบการ โดยไม่หวัง capital gain ถือลืมๆกินปันผลไปเรื่อยๆ แต่มันกลับเป็น big shot เพราะ ราคา ณ ปัจจุบันของ cpall อยู่ที่ 88 บาท นี่คือราคาหลังแตกพาร์แล้วด้วยนะครับ ลองคิดดูว่า capital gain คงประมาณ 20เท่า เป็นอย่างต่ำ ยังไม่รวมปันผลที่ได้รับมาตลอดอีกต่างหาก

แล้วในวงการคริปโตฯล่ะ มีบ้างไหม? กับคำว่า Big Shot ตอบทันทีเลยว่ามีเพียบเลยครับ แค่เหรียญหลักๆอย่าง BTC,ETH ถ้าคุณซื้อแล้วถือไว้เมื่อสัก 2ปี ที่แล้ว ก็กำไรอย่างน้อยๆ 10เท่า ถึง 20เท่า กันเลยทีเดียว และมันก็ยังมีอีกหลายเหรียญในตลาดคริปโตฯ รวมถึงการลงทุนในรูปแบบของ ICO ที่จะทำให้เราได้สัมผัสกับ Big Shot สักครั้งหนึ่งในชีวิต

เรากำลังอยู่ในยุคที่ มีแค่ไอเดียก็สามารถหาแหล่งเงินทุนได้ง่ายๆ ยุคนี้มีไอเดียดีๆก็มีชัยไปกว่าครึ่ง ยุคดิจิตอลที่อะไรๆก็ออนไลน์ อะไรๆก็แอฟพริเคชั่น อินเทอร์เน็ตคือปัจจัยที่ห้าที่คนส่วนใหญ่บนโลกนี้ขาดเสียมิได้ บางคนสามารถสร้างเนื้อสร้างตัวถึงขั้นร่ำรวยได้เลยจากการเขียนบล็อค เขียนบทความลงเว็บไซด์ ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ มีไอเดียที่อยากนำเสนอในรูปแบบของการเขียนบล็อคหรือเว็บไซด์ก็สามารถมีรายได้เป็นกอบเป็นกำได้เช่นกัน

ถ้าเป็นเมื่อก่อนสักราวๆห้าถึงสิบปีก่อน การจะหาแหล่งเงินทุนคงจะมีแค่กู้เงินจากธนาคารหรือไม่ก็หานักลงทุนผู้มั่งคั่งมาร่วมลงทุนแทน แหล่งเงินทุนอย่างหลังคงยากสักหน่อยถ้าไอเดียธุรกิจของเราไม่น่าสนใจพอ หรืออย่างแรกคือกู้เงินธนาคารก็มิใช่เรื่องง่ายๆอีกเช่นกัน สำหรับธุรกิจที่เพิ่งเริ่มต้น ยังไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน

การถือกำเนิดของblockchain และ ICO นั้นมีประโยชน์อย่างมากมาย มันทำให้ startup เข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมมากๆ โดยไม่ต้องเสียดอกเบี้ย ไม่ต้องเสียความเป็นเจ้าของเหมือนการระดมทุนแบบ IPO เลย ทว่าหลายๆโปรเจคที่ระดมทุนแบบICO ส่วนใหญ่ยังไม่มีผลิตภัณฑ์จริงๆออกมาเลย ถ้าพูดกันตรงๆ whitepaper ก็แค่กระดาษที่เจ้าของโปรเจคเขียนไว้ขายฝันเสียมากกว่า แต่มันกลับเป็นแหล่งทำเงินที่ดีที่สุดในยุคปัจจุบันอย่างไม่น่าเชื่อ

ถ้าใครได้อ่านบทความก่อนหน้านี้เรื่อง money management ตอนปฐมบท ผมได้บอกไปว่าเริ่มลงทุนด้วย 1btc ไม่มากและไม่น้อยไปกว่านี้มากนัก ตีเป็นมูลค่าก็ประมาณไม่เกิน 40,ooo บาท ซึ่งผมก็หวังว่าจะได้Big Shotกับเขาบ้างสักครั้งก็ยังดี ทั้งจาก ico และการเทรด Big Shot ในฝันของผมคือ 200เท่า สักหนึ่ง ICO ก็พอ

ผมยังไม่เจอ Big Shot ในฝัน เจอแค่ Big Shot หลัก 10-20เท่า สำหรับผมเท่านี้ก็พอใจมากๆแล้วครับ ย้อนกลับไปตอนผมอยู่ในวงการหุ้นเมื่อสัก 6-7 ปีก่อน ด้วยพอร์ตลงทุนหลักหมื่น ก็หวังว่าจะเจอ Big Shot สักครั้ง ก็ไม่เจอ ครั้นอยากได้หุ้น IPO ก็แถบจะเป็นไปไม่ได้เลย ยกตัวอย่างเช่น ผมอยากได้IPO หุ้น EA มากๆแต่ก็เสร็จรายใหญ่และกองทุนหมด ราคาIPO EA ประมาณ 5.50บาท ราคาปัจจุบัน ที่กำลังนั่งเขียนบทความนี้อยู่ อยู่ที่ 38.75 บาท เคยขึ้นสูงสุด 71 บาท ใครได้ IPO กำไรตอนนี้ก็ราวๆ 7x ไม่รวมปันผล แต่ก็ต้องถืออย่างน้อยๆ 5 ปีเลยทีเดียว สำหรับ IPOนั้นยากเหลือเกินที่จะตกถึงท้องรายย่อยพอร์ตหลักหมื่นอย่างผม

นี่ก็เป็นปมหรือความแค้นอย่างหนึ่งก็ว่าได้ ที่ทำให้ผมชอบลงทุน ICO อย่างมาก เพราะมันรู้สึกได้ถึงความเท่าเทียมกัน คุณมีเงินหลักพันหลักหมื่นก็ลงทุน ICO ได้แล้ว แถมถ้าเจอ Big Shot กำไร 7x ขึ้นไป ภายในไม่มีเดือนด้วยซ้ำก็ยังมีให้เห็นบ่อยๆ

สำหรับปัจจุบันอย่างที่ทราบกันดีว่า ICO นั้นฮอตและฮิตมากๆ มันคือเครื่องจักรหาเงินที่ดีที่สุด ณ เวลานี้แล้ว เครื่องจักรหาเงินทั้งคนที่ลงทุน ICO และคนที่ระดมทุน ICO และผมมองว่ามันเป็นโอกาศดีสำหรับ Startup ที่ต้องการเงินทุนเพื่อพัฒนาโปรเจคในระยะยาวได้ บางคนอาจจะแย้งว่า ถ้าจะระดมทุน ICO ก็ต้องเกี่ยวกับวงการ Blockchain สิ ซึ่งก็ถูกของเขา แต่สำหรับมุมมองของผมแล้วคิดว่า ถ้าปิดกั้นกันแค่นั้น ก็คงจะใจแคบเกินไปมิใช่น้อย เราควรเปิดกว้างให้กับโปรเจคที่อาจมิได้เกี่ยวกับblockchain มาระดมทุน ICO บ้างก็ได้ เพราะในอนาคต Blockchain กับ ธุรกิจจริงๆ มันคงกลายเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันแล้ว ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องยึดติด ว่ามันต้องเป็น Blockchain เท่านั้นที่จะมาระดมทุนผ่าน ICO

ถึงกระนั้นเมื่อโอกาศมาแล้ว Startup โดยเฉพาะประเทศไทย ก็ควรใช้โอกาสในการเข้าถึงแหล่งเงินทุนนี้ให้เป็นประโยชน์ มิใช่เขียนฝันไว้เฉยๆ เขียนลงแค่ Whitepaper ได้เงินระดมทุนไปแล้ว ก็หนีหายไปไม่มีอะไรเกิดขึ้น กลายเป็น Scam เสียอย่างนั้น หรือได้เงินแล้วก็ไม่มีความกระตือรือร้นในการพัฒนาโปรเจค ไม่เหมือนตอนมาขอระดมทุนICOที่กระตือรือร้นเอามากๆ โอกาศมาแล้วแต่เรากลับทิ้งโอกาศนั้นเสียดื้อๆ หวังแค่เอาเงินบาปไปใช้จ่ายส่วนตัว ทิ้งwhitepaperไว้ให้ดูต่างหน้าและนองน้ำตาดับฝันและหวังของใครบางคนลงไป

ณ เวลานี้ ผมก็เฝ้าดู ICOไทยอยู่เกือบทุกตัว ลุ้นและเอาใจช่วยให้มีโปรเจคปังๆสักโปรเจคหรือสองโปรเจค มากกว่านี้ยิ่งดี นอกจากโปรเจคดีแล้ว ถ้าเข้าตลาดเทรดแล้วทำกำไรอย่างงามให้กับนักลงทุนด้วย ทุกคนมีความสุข และที่สำคัญมันอาจสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยได้ด้วยนะครับ รวมถึงอาจดึงความสนใจให้นักลงทุนระดับโลก หันมาสนใจ ICOไทยในอนาคตบ้างก็เป็นได้

ผมหวังว่าเพื่อนๆจะเจอ Big Shot ที่เป็น ICO ของไทยเราในอนาคตอันใกล้นี้นะครับ

 

Less Is More…

 

เขียนโดย jakraphan saetiao        

 

Article
Writer

Maybe You Like