fbpx

ภารกิจของ Wormhole เพื่อล้ม ERC-20

ยาวไปอยากเลือกอ่าน แสดง Bitcoin Cash สัปดาห์ก่อน CEO Roger Ver เเละ Corbin Frasers หัวหน้าฝ่ายพัฒนาของ Bitcoin.com เปิดตัวเครื่องมือใหม่ที่ช่วยนักพัฒนาให้สามารถออก token บน Blockchain ของ Bitcoin Cash Frasers พูดติดตลกว่า จะดีหรือเเย่ ICOs เเละ CryptoKitties ก็จะเข้ามาใน Bitcoin Cash ในเร็วๆนี้ เเละ Ver ยังเสริมอีกว่าพวกมันน่าจะมาที่ Bitcoin.com ด้

ภารกิจของ Wormhole เพื่อล้ม ERC-20

548
27 Sep 2018
ยาวไปอยากเลือกอ่าน แสดง

Bitcoin Cash

สัปดาห์ก่อน CEO Roger Ver เเละ Corbin Frasers หัวหน้าฝ่ายพัฒนาของ Bitcoin.com
เปิดตัวเครื่องมือใหม่ที่ช่วยนักพัฒนาให้สามารถออก token บน Blockchain ของ Bitcoin Cash

Frasers พูดติดตลกว่า จะดีหรือเเย่  ICOs เเละ CryptoKitties ก็จะเข้ามาใน Bitcoin Cash ในเร็วๆนี้ เเละ Ver ยังเสริมอีกว่าพวกมันน่าจะมาที่ Bitcoin.com ด้วย เหมือนใบ้ว่าเขาจะถือICOหรือไม่ขึ้นอยู่กับ token ตัวใหม่นี้ การมาของ Wormhole protocol จะท้าทายยุคของ ERC-20 ในโลก Crypto

อะไรคือtoken เเละ จะออกtokenได้อย่างไร

ตลาด Cryptocurrency แบ่งได้เป็นสองส่วน คือ Coin เเละ Token

โดย Cryptocurrency ส่วนใหญ่จะมี Blockchain สนับสนุนอยู่ เช่น Ethereum (ETH) เเละ  Bitcoin (BTC)
แล้ว tokenจะ
เป็นตัวเเทนของทรัพย์สินหรือ Utility นั้น

 

Token เป็นองค์ประกอบสำคัญของICO ปกติstartup จะมีwhite paper สำหรับ decentralized app เพื่อให้นักลงทุนอ่านในการพิจารณาระดมทุนในstartup เเล้วเก็บเงินลงทุนในรูปของ Cryptocurrency  โดยtokenจะถูกเเบ่งให้นักลงทุนตามสัดส่วนเงินที่ลงไป

 

token ส่วนใหญ่ถูกสร้างอยู่บน Etherium network คิดเป็น 83% ของ token ทั้งหมดที่มีอยู่ในตลาด(ตามข้อมูลที่ได้รับจาก ICOWatchList)

 

ERC-20 สุดยอดโครงสร้างสำหรับtoken

ERC-20 ที่ถูกกล่าวว่าเป็น king of DApp(Decentralized app) เป็น protocol ที่นิยมมากที่สุดสำหรับการสร้างtoken บน ETH blockchain/// ERC สนับสนุนการขอความเห็นจาก ETH เเละเป็นหนึ่งในผู้มอบหมายงานนี้ให้ด้วย มันถูกเผยเเพร่ครั้งเเรกบนGithub ในเดือนกรกฎาคม 2015 โดย นักพัฒนา DApp สำหรับโปเจค Etherium Fabian Vogelsteller ERC-20 มีโครงร่างตามกฏทั่วไปเหมือนที่ ETH token ทั่วไป ทำให้นักพัฒนาสามารถตั้งโปรแกรมให้ token ทำงานอย่างไรในระบบของ ETH เช่น ตรวจสอบจำนวน token ที่เเจกอออกไปแล้ว

ERC-20 มีชื่อเสียงจากโครงสร้างที่ไม่ซับซ้อนเเละใช้งานที่ง่าย ไม่ต้องใช้ทักษะด้านโปรเเกรมขั้นสูง youtube เต็มไปด้วยติวเตอร์มากมาย ที่สอนว่าจะสร้าง cryptocurrency ได้ใน x นาที เเละถูกเเนะนำให้สร้างผ่าน ERC-20 โดยทั่วไปคุณเเค่ คัดลอกเเละวาง ตัวเทมเพลต จาก Github เลือกจำนวน token ชื่อเเละสัญลักษณ์ ใส่เเก๊สเเละ ETH นิดหน่อย ก็จะได้tokenใหม่ออกมา

ปัจจุบันมี token ออกใหม่มากกว่า110,000ตัว(จากฐานข้อมูลของ Etherscan) มีตัวเด่นๆที่คุ้นชื่อกัน เช่น  EOS และ TRON (TRX) ที่อยู่อันดับที่ 5เเละ12ตามส่วนเเบ่งการตลาด เเม้ว่า tokenส่วนใหญ่ของ ERC-20จะไม่ถูกนำไปใช้โดยตรง เเต่มีบางตัวเช่น Basic Attention (BAT) เเละ 0x (ZRX) ที่ได้รับการ list บนบริษัทexchangeขนาดใหญ่ เช่น coinbase ถึงแม้ว่าสถานะทางกฏหมายยังไม่ชัดเจน ไม่เหมือนกับ ETH ที่ถูกจัดว่าไม่มั่นคงโดย U.S. Securities เเละ Exchange Commission (SEC)  เเต่tokensของ ERC-20 อาจถูกจัดเป็นหลักทรัพย์ที่มั่นคงได้ขึ้นอยู่กับว่าพวกเขาจะทำการตลาดอย่างไร เเม้ว่าtokenเหล่านี้จะเกิดมาบนระบบของETH แต่ส่วนใหญ่ที่เป็นเพียงตัวเเทนของส่วนเเบ่งใน startup เท่านั้น

 

ดังนั้นERC-20 จึงมีบทบาทอย่างมากใน ICO ปี2017 หลังจาก protocolได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง จำนวนการICO ของstarup ในตลาดcryptocurrency ก็เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เมื่อก่อนที่อุตสาหกรรมนี้ยังไม่มีมาตรฐานในการเขียนโปรแกรมแบบรวม เหรียญต่างๆมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองทำให้การเเลกเปลี่ยนระหว่าง wallet เเละ applicationติดขัดอย่างมาก  ดังนั้นtoken software จึงต้องมีการอัปเกรดทุกครั้งเพื่อใ้เเน่ใจว่าจะสามารถทำงานร่วมกันได้

 

ข้อเสียของERC-20

ERC-20  รุ่นเเรกที่นำมาใช้บนพื้นฐานของEtherium protocol แสดงให้เราเห็นถึงปัญหาเเละข้อบกพร่องมากมาย ที่น่าสังเกตุอย่างหนึ่งในบัคของ batchOverflow คือ ถ้าผู้ใช้ส่ง ERC-20 tokens ให้ address ใน smart contract ผิด tokenนั้นก็จะติดอยู่ในระบบcontract แม้ว่าผู้เข้าร่วมการ ICO ครั้งนี้จะสูยเสียเงินไปมากกว่า 3 ล้านดอลล่าห์จากช่องโหว่นี้ แต่ทางผู้พัฒนาERC-20 กลับบอกว่าเป็นความผิดพลาดของผู้ใช้ไม่ใช่บัคของระบบ

ปัญหาดังกล่าวส่งผลเสียหลายอย่างกับERC-20 tokens ในเดือนเมษายน บริษัท exchanges ทั้งหลายรวมถึง OKEX,Poloniex,HitBTC และChangelly ได้ระงับการฝากถอน token ที่สร้างนพื้นฐานของEtheriumทั้งหมดโดยอ้างถึงข้อบกพร่องบัคดังกล่าว อย่างไรก็ดี protocolตัวอื่นของERC-20 เรียงเเถวกันมาปลดERC-20จากตำแหน่ง โดยปกปิดข้อบกพร่องหรือนำเสนอคุณลักษณะใหม่ๆของแทน รวมถึง ERC-223(ที่ออกแบบมาเพื่อเเก้ไขข้อบกพร่องของERC-20) เเละERC-721 (ที่เเนะนำการรวม token เช่น  CryptoKittens) และ ERC-948 (ที่อนุญาติให้ใช้รูปแบบสมาชิก) ในตอนนี้คู่เเข่งของงERC-20 มาจากรูปแบบblockchain ที่ต่างกันโดยสิ้นเชิง

 

Bitcoin Cash คือ คำตอบของ ERC-20

Roger Ver มีเเผนที่จะลดความซับซ้อนของ token บน Bitcoin Cashใน Bitcoin.com สังเกตุจาก Ver สมาชิกที่มีชื่อเสียงของ BCH   Ver บอกมาตลอดว่าBitcoin cash คือ Bitcoin ผ่านสื่อมาตลอด คนท่ี่เชื่อมั่นใน BCH อย่างมากอีกคน คือ Dr. Craig Wright กล่าวไว้ว่า เเนวคิดของERC-20 ถึงทางตันเเล้ว เเละเขายังคงรอการเเข่งขันด้วยWormhole

Wormhole คือ smart-contract protocol รูปแบบใหม่ที่พัฒนาจาก Bitcoin Cash blockchain โดยนักพัฒนาชาวจีน นำโดย  Jiazhi Jiang ในตอนนั้นwhitepaperของมันมีให้เห็นเเค่ในจีน การพัฒนาเริ่มจาก CEO ของ Bitmain บริษัทผลิตฮาร์ดเเวร์ในการทำเหมือง crypto ที่ให้การสนับสนุน BCH มาตลอด  Wormhole protocol จะอนุญาติให้ผู้ใช้สามารถจัดการกับ featureต่างๆของ smart contract ได้โดยไม่ขัดกับกฏของ BCH blockchain อีกทั้งยังสนับสนุน Wormhole Cash (WCH)อีกด้วย tokenเหล่านี้ เป็นเชื้อเพลิงให้ smart contracts บน BCH blockchain ด้วยเหตุนี้ทำให้มีการสร้าง token ใหม่ๆหรือ ICO

WCH สร้างจาก proof-of-burn ผู้ใช้ต้อง burn 1 BCH เพื่อให้ได้ 100WCH ที่ผ่านมามีกว่า2,300 BCH ที่ถูกburnออกไป WCH ได้รับการlist โดยCoinEx

 

เบื้องหลัง Wormhole

การสร้างtokenบนพื้นฐาน blockchain ของBCHและย้ายไปไว้ใน Bitcoin.com ดูเหมือนจะเป็นไปตามเเผนของ Roger Ver ต้นเดือนสิงหาคม  Gabriel Cardon ผู้พัฒนาsoftware SDKที่เป็น open-source ชื่อว่า Bitbox ได้เสนอ คู่มือการใช้งานWormhole สำหรับผู้เริ่มต้น ที่อธิบายการใช้ tools ต่างๆที่ผู้พัฒนาได้ออกแบบมาในการสร้าง tokenและระดมทุน ICO ด้วย Wormhole protocol หลักๆแล้ว token แบ่งได้เป็น 3ประเภท

1.)token ที่มีหมายเลขเฉพาะ(มูลค่ารวมของ  tokenนั้นถูกกำหนดไว้เเล้ว)

2.)token ที่มีหมายเลขควบคุม(จำนวนtoken ทั้งหมดถูกควบคุมผ่านการยินยอมเเละเพิกถอน)

3.)token สำหรับขายให้คนทั่วไป/ ICO

สำหรับ Bitmain การสนับสนุน ระบบBCH กลับส่งผลตรงข้าม เมื่อบริษัท mining อย่าง behemoth ออกมารายงานว่าพวกเขาเปลี่ยนจากการถือ BTC เป็น BCHทั้งหมด ก่อนที่ราคาตลาดในปีนั้นร่วงทั้งปี เเละBitmainถูกระงับการIPOในภายหลัง ก่อนที่ Bitmain จะทำการIPO นักลงทุนหลายรายได้ขาย Bitcoin เป็นBitcoin cash ที่ราคา  $900/BCH เเละสูญเสียรายได้กว่า500ล้านดอลล่าห์ใน 3 เดือน อ้างจาก twitter ของSamson Mow CSO บริษัท Blockstream

 

ERC-20 ถูกท้าทาย

ยังไม่เป็นที่เเน่ชัดว่า Wormhole จะมีประสิทธิภาพในการจัดการเงินได้ดีกว่า ICO ดั้งเดิม เช่น token ของ ERC-20 ขณะที่ WCH ไม่มีข้อบกพร่องที่ชัดเจนแบบ batchOverflow เเต่ก็อาจมีข้อบกพร่องงอื่นเผยให้เราเห็นในภายหลัง อย่างไรก็ตามแนวคิดนี้ยังใหม่อยู่ Wormhole ได้รับการสนับสนุนอย่างมากเมื่อเทียบกับพวก”killer”ที่สร้างบน พื้นฐานของ Etherium เพื่อเเข่งกับ ERC-20 เช่น ERC-223 ที่ถูกเสนอมาก่อนหน้านี้ในปี 2017 เเต่ยังไม่ได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลาย แม้ทั้งสองตัวยังไม่ได้รับการสนับสนุนหลักจาก software และ hardware wallet ก็ตาม ในตอนนี้Wormhole ได้มี interface platform ที่สะดวกสะบาย ช่วยทำให้การสร้าง token บนพื้นฐานของ BCH ง่ายขึ้น อย่างไรก็ตาม protocol บนพื้นฐานของ ETH ตัวอื่นอาจถูกนำเสนอในเดือนนี้

 

0 0 vote
Article Rating
Article News
Writer
การสมัครรับข้อมูล
แจ้งเตือนสำหรับ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Maybe You Like

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x